Thêm 17.017 ca nhiễm, tổng số ca vượt 1,8 triệu

VnExpress – Bộ Y tế tối 5/1 công bố 17.017 ca nhiễm, trong đó 16.997 ca tại 63 tỉnh, thành, nâng tổng số ca nhiễm vượt 1,8 triệu.

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 221 ca. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 33.475 ca.

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP.HCM 505.971 ca, Bình Dương 291.127, Đồng Nai 98.286, Tây Ninh 79.699, Hà Nội 56.735 ca. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam ghi nhận 1.817.721 ca nhiễm.

4 trận động đất liên tiếp ở Kon Tum

Tuoitre – Rạng sáng 5/1, tại khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum xảy ra liên tiếp 4 trận động đất có độ lớn 3 – 3,6. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) cho biết rạng sáng 5-1, tại khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum xảy ra 4 trận động đất liên tiếp.

Cụ thể, vào khoảng 1h23, 2h03, 3h02 và 3h51 tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum xảy ra động đất có độ lớn lần lượt 3,6; 3,0; 3,4 và 3,4. 

4 trận động đất này đều không gây rủi ro về thiên tai. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi.

Trong năm 2021, huyện Kon Plông, Kon Tum cũng liên tiếp xảy ra hàng chục trận động đất có độ lớn không quá 4,0, không gây rủi ro thiên tai.

Lạng Sơn khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu

Dân Trí – Theo đó, Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải… tạm dừng đưa hàng hóa (đặc biệt là mặt hàng hiện nay đang ùn ứ lớn tại cửa khẩu như: hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc…) lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc trong khoảng thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Động thái này được tỉnh Lạng Sơn đưa ra trong bối cảnh một số cửa khẩu của tỉnh như Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại và năng lực thông quan tại các cửa khẩu hiện nay chưa được cải thiện.

Được biết, hiện vẫn còn trên 2.400 container hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu của Lạng Sơn.

Thanh niên 20 tuổi chiếm 400 tài khoản Facebook, lừa 10 tỷ đồng

Laodong – Sáng 5/1, Công an tỉnh Đắk Lắk cho hay đã phối hợp với Công an TP. Buôn Ma Thuột triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Phạm Vũ Quang Trường (20 tuổi, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) để làm rõ hành vi chiếm dụng trên 400 tài khoản Facebook để lừa đảo hơn 10 tỷ đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn tố giác của chị K.D.Q. (27 tuổi, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) với nội dung: Sáng 30.10.2021, chị nhận được tin nhắn mượn tiền từ tài khoản Facebook của 1 người quen.

Do trước đó đã chuyển tiền qua lại với người thân này rất nhiều lần nên chị đã 3 lần chuyển khoản với tổng số tiền gần 30 triệu đồng. Khi chuyển tiền xong, chị Q. liên lạc với người quen thì mới biết bị lừa.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã xác lập chuyên án, phối hợp vào cuộc điều tra.

Sau 2 tháng điều tra, công an đã làm rõ và bắt giữ được đối tượng Phạm Vũ Quang Trường.

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng Trường khai nhận, thường xuyên lên mạng internet tìm hiểu các phương thức hỗ trợ dịch vụ Facebook như quảng cáo bán hàng, lấy lại tài khoản quên mật khẩu… để thu tiền phí.

Thời gian đầu, Trường hỗ trợ cho khách để lấy uy tín. Sau đó, đối tượng Trường dần dần lấy các thông tin cá nhân rồi vào Facebook họ kiểm tra phần tin nhắn, nếu thấy tin nhắn nào có giao dịch tiền bạc thì mình sẽ nhắn tin hỏi mượn.

Khám xét nơi ở của Trường, công an đã thu giữ hơn 600 triệu đồng, 3 điện thoại di động, 3 máy tính, 9 thẻ ATM cùng nhiều tang vật có liên quan.

Bước đầu, lực lượng công an đã làm rõ đối tượng Trường đã chiếm dụng hơn 400 tài khoản Facebook, lừa đảo hơn 400 người ở nhiều tỉnh, thành với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Hiện, vụ án đang được công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Kiểm toán toàn bộ việc chi tiêu trong phòng chống dịch COVID-19

Tienphong – Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 ngày 5/1 cho biết, việc thực hiện kiến nghị kiểm toán trong năm qua thấp hơn mọi năm, do tình hình COVID-19, nhiều đơn vị đã chủ động xin lùi lại, song cũng có đoàn đang triển khai, đơn vị được kiểm toán đã thực hiện kiến nghị rồi. Tới đây, phải làm sao giám sát được hiệu quả việc thực hiện kết luận kiểm toán. Lý do kiến nghị xử lý nhiều, theo ông Thanh, ở đây có lỗi do công tác điều hành chứ hoàn toàn không chỉ do lỗi chủ quan.

Về nhiệm vụ năm tới, Tổng Kiểm toán cũng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm là kiểm toán việc mua sắm trang thiết bị phòng, chống COVID-19 và các chuyên đề giám sát của Quốc hội. Đặc biệt, các hoạt động kiểm toán liên quan đến việc chi tiêu cho phòng chống dịch bệnh, sẽ có báo cáo gửi Quốc hội trong kỳ họp tới. 

Báo cáo tại hội nghị, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Hoạ cho biết, do dịch COVID-19, năm 2021 không kiểm toán đối với toàn ngành y tế; tại các tỉnh đang có dịch không kiểm toán các đơn vị làm nhiệm vụ tuyến đầu. Trong năm, có 37 đoàn kiểm toán không triển khai thực hiện, trong đó 10 đoàn chuyển sang thực hiện trong năm 2022; 71 đoàn điều chỉnh giảm thời gian kiểm toán…

Tổng hợp kết quả kiểm toán đến 15/12/2021 đối với 154 báo cáo kiểm toán đã phát hành, cơ quan kiểm toán đã kiến nghị xử lý tài chính 67.055 tỷ đồng, trong đó tăng thu 7.486 tỷ đồng, giảm chi ngân sách 10.221 tỷ đồng và kiến nghị khác 43.895 tỷ đồng. Ngoài ra, kiểm toán cũng kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới 130 văn bản pháp luật không phù hợp…

Có thể bạn quan tâm: