Nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng (ETC) lại mất phí

VnExpress – Là một người thường xuyên phải di chuyển trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, tuyến đường đã thu phí không dừng toàn bộ từ đầu tháng 6, anh Hoàng Việt (Hà Đông, Hà Nội) khá bức xúc khi mỗi lần nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng (ETC) từ ví điện tử đều phải mất thêm phí.

“Nạp 400.000 vào tài khoản ePass từ ví điện tử Momo thì phải mất thêm 5.390 đồng. Mỗi tháng, tôi nạp tiền vài lần vào tài khoản thu phí không dừng cũng mất vài chục nghìn đồng phí”, anh Việt nói. Anh cho rằng khoản tiền này so với các chi phí như xăng dầu, vé đường cao tốc không phải quá lớn nhưng nó tạo ra cảm giác không thoải mái cho người dùng trong bối cảnh nhiều ngân hàng, dịch vụ… miễn phí giao dịch.

Tương tự anh Việt, nhiều chủ xe đang cho rằng các bên cung cấp dịch vụ nên miễn khoản phí này để hỗ trợ, khuyến khích người dùng trong bối cảnh các cao tốc chỉ thu phí không dừng từ ngày 1/8.

Khởi tố 6 cán bộ lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

Tintuc – Ngày 4/8, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Công an TX Thái Hòa mới khởi tố 6 cán bộ (gồm 3 cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã và 3 công chức địa chính một số phường, xã tại thị xã Thái Hòa về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

6 cán bộ bị khởi tố gồm: Phạm Thị Bích Thương (SN 1984), trú tại phường Long Sơn; Nguyễn Thị Mai; Trần Văn Dũng và 3 công chức địa chính các phường, xã gồm: Vũ Văn Hiệu, là công chức địa chính phường Quang Phong; Hồ Văn Minh, là công chức địa chính phường Quang Tiến và Nguyễn Thị Huế g Tiến, là công chức địa chính phường Hòa Hiếu.

6 cán bộ này đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn móc nối, thông đồng với nhau, sử dụng nhiều thủ đoạn để vòi vĩnh, thu lợi bất chính 760 triệu đồng của người dân trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước đó, thị trường bất động sản tại thị xã Thái Hòa diễn ra khá sôi động. Nhu cầu sang tên, chuyển nhượng, cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân tăng cao và đa phần đều mong muốn hồ sơ liên quan tới lĩnh vực đất đai của mình được giải quyết nhanh chóng.

Nắm được điều đó và sự hạn chế hiểu biết của người dân, một số cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã và cán bộ địa chính một số phường, xã đã móc nối, thông đồng với nhau, sử dụng nhiều thủ đoạn để vòi vĩnh, nhận tiền của người dân trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây bức xúc trong nhân dân

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng thừa nhận đã vòi vĩnh, thu lợi bất chính 760 triệu đồng của người dân trong quá trình tiếp nhận 174 hồ sơ liên quan đất đai.

Hiện công an thị xã Thái Hòa đang tạm giam 5 bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Du khách Nhật Bản tới Việt Nam tăng gần 600% trong nửa đầu 2022

Dulich – Tại Hội thảo du lịch tỉnh Ehime ngày 2/8, ông Nguyễn Trùng Khánh – tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, du khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 600.000 lượt trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng 6,8 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, lượng khách Nhật Bản tới Việt Nam đạt 28.200 lượt, tăng 594%.

Hội thảo du lịch tỉnh Ehime là một trong những sự kiện xúc tiến du lịch đầu tiên giữa Việt Nam kể từ khi đại dịch bùng phát.

Ông Khánh đánh giá Nhật Bản là một thị trường du lịch trọng điểm đối với Việt Nam. Ông cho biết: “Năm 2019, du lịch Việt Nam đã đón gần 1 triệu lượt khách du lịch Nhật Bản, tăng 15% so với năm 2018, và giữ vị trí thứ 3 trong số những thị trường du khách lớn nhất của Việt Nam”.

Theo tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, số du khách Việt Nam du lịch Nhật Bản cũng tăng nhanh chóng và đạt 500.000 lượt khách trong năm 2019, tăng trưởng 27% so với năm 2018.

Người Việt và Công ty làm tour châu Âu bị ảnh hưởng vì mẫu hộ chiếu mới

Trithuc – Một số nước châu Âu không công nhận mẫu hộ chiếu mới (xanh tím than) do không có thông tin nơi sinh. Điều này khiến cả du khách Việt Nam và công ty làm tour du lịch đến châu Âu đều bị ảnh hưởng.

Bộ Công an Việt Nam cho biết, có 3 quốc gia công bố không công nhận mẫu hộ chiếu mới (xanh tím than) của Việt Nam gồm: Đức (ngày 27/7), Tây Ban Nha (ngày 1/8) và Cộng hòa Séc (ngày 2/8).

Nguyên nhân các quốc gia này đưa ra là trong hộ chiếu không có thông tin về nơi sinh, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Ba quốc gia này cùng thuộc khối Schengen. Do vậy, sự việc này ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty làm tour du lịch cho người Việt đến châu Âu.

Theo Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, bà Trần Thị Minh Thảo, Phó tổng giám đốc Hồng Ngọc Hà Travel, cho hay trong tháng 9 công ty tổ chức 10 đoàn đi châu Âu. Lịch trình tour châu Âu được du khách yêu thích là Pháp – Ý – Đức – Tây Ban Nha – Hy Lạp.

Do đó, hai quốc gia trong số này không chấp nhận mẫu hộ chiếu mới khiến công ty gặp nhiều khó khăn.

Bà Thảo cho biết: “Hiện tại, Hồng Ngọc Hà Travel vẫn theo dõi các thông báo của các nước Châu Âu nhằm thông tin đến khách hàng và đưa ra lịch trình phù hợp”.

Trong bối cảnh du khách Việt đang ưa chuộng du lịch châu Âu sau dịch COVID-19, sự việc trên gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ông Ngô Văn Thỏa, Giám đốc Công ty Pan American Travel cho biết đang thực hiện các tour du lịch châu Âu khởi hành hàng tuần từ TP.HCM và Hà Nội, phổ biến nhất là tour Đức – Hà Lan – Bỉ – Pháp – Luxemburg.

Trước đó, vào sáng hôm 27/7, một đoàn khách của Pan American Travel đã nhập cảnh Đức mà không có trở ngại nào. Tuy nhiên, đến buổi chiều cùng ngày, thông báo Đức tạm dừng cấp visa đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam xuất hiện.

Theo ông Thỏa, Công ty đã đề xuất hai hướng giải quyết vấn đề trên.

Ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc Công ty Image Travel & Events, cho biết, việc từ chối hộ chiếu mẫu mới là tình huống đột ngột.

Theo ông Toản, nếu có du khách thuộc diện ảnh hưởng bởi sự việc trên, các đơn vị lữ hành có thể đưa ra phương án giải quyết, như hoàn trả tiền cho khách hàng, đổi lịch trình tour, hủy lịch trình qua Đức, Tây Ban Nha hoặc bảo lưu tour.

Tuy nhiên, theo ông Toản, dù xử lý theo phương án nào thì công ty cũng thiệt hại về kinh tế. Nếu hủy tour cho khách hàng, công ty sẽ mất chi phí quảng cáo, vận hành. Nếu thay đổi lịch trình thì chi phí phát sinh rất lớn.

Người phát ngôn Bộ Công an – ông Tô Ân Xô trả lời báo chí hôm 3/8, cho biết, để giải quyết vấn đề trước mắt, Bộ Công an sẽ bổ sung thông tin nơi sinh ở phần bị chú của hộ chiếu mới.

Ông Xô cho hay: “Nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thêm”.

Có thể bạn quan tâm: