Gói hỗ trợ thuê trọ cho lao động giải ngân được 1%

VnExpress – 15 địa phương đã giải ngân gói hỗ trợ thuê trọ cho 13.500 lao động với kinh phí 70 tỷ đồng, đạt 1% so với mục tiêu đề ra.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7, Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ rất thấp sau hơn ba tháng triển khai.

Theo thống kê tại 45 địa phương, số hồ sơ đề nghị hỗ trợ thuê trọ đã nhận được đến nay là 558.000, từ 13.800 doanh nghiệp với tổng kinh phí 357 tỷ đồng. 38 tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ cho 280.900 lao động, kinh phí 209 tỷ đồng.

Theo ông Thanh, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ thấp là các địa phương chờ kinh phí từ Trung ương, chưa chủ động bố trí nguồn thực hiện. Để tháo gỡ, hôm qua, Thủ tướng quyết định cấp 100% kinh phí từ ngân sách Trung ương cho các địa phương để thực hiện chính sách.

“Sau khi có quyết định của Thủ tướng, chúng tôi sẽ đôn đốc các địa phương giải ngân nhanh hơn trong tháng 7, phấn đấu hoàn thành đúng thời hạn đề ra là giữa tháng 8”, ông Thanh nói.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất liên tục ‘thất thủ’

Vietnamnet – Trên trời, tàu bay phải bay vòng vèo chờ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, dưới nhà ga khách nằm chờ vạ vật. Còn sân bay Nội Bài khu quốc nội cũng quá tải trầm trọng. Kể từ giữa tháng 6, hai sân bay cửa ngõ này liên tục “thất thủ”.

Các chuyến bay nội địa có sự bứt phá mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2022, khi cả lượng hành khách và sản lượng hàng hóa đều tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021.

Theo số liệu từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, nửa đầu năm nay, lượng hành khách thông qua các cảng hàng không đạt 40,7 triệu lượt, tăng 56,8% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,8 triệu khách, khách nội địa đạt 38,9 triệu khách, tăng ấn tượng 52,6%. 

Dự kiến năm 2022, các cảng hàng không trên cả nước sẽ đón khoảng 87,8 triệu khách, tăng 190% so với năm 2021. Riêng khách quốc tế dự kiến đạt khoảng 5 triệu khách, tăng 844% và khách nội địa đạt khoảng 82,8 triệu khách, tăng 178,4% so với năm 2021.

Trong đó, riêng tại Nội Bài, một trong những cửa ngõ giao thương đặc biệt quan trọng của cả nước, theo số liệu từ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, sản lượng quốc nội cao điểm hè năm nay tăng “phá đỉnh” so với cao điểm hè 2019 khoảng 40%; tăng 30% so với ngày thường và tăng 15% so với cao điểm 30/4 vừa qua.

Theo thống kê, giữa tháng 6/2022, mỗi ngày, sản lượng hành khách liên tục lập đỉnh mới. Đơn cử ngày 24/6, sản lượng vận chuyển đạt 102.000 lượt khách, trong đó có 91 ngàn lượt khách nội địa; ngày 25/6 đạt hơn 104.000 lượt khách với gần 93.000 lượt khách nội địa; thậm chí có ngày lượng khách qua cảng đạt hơn 95.000 người, với hơn 600 lượt chuyến/ngày. 

Tương tự, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng liên tục đạt mức cao. Những ngày cuối tuần, sân bay có thể đón tới hơn 100.000 lượt khách đi – đến mỗi ngày. Trong tháng 6, tình trạng chậm chuyến, tàu bay phải bay vòng vèo trên trời chờ hạ cánh diễn ra khá phổ biến. Nhiều khách không có đủ ghế ngồi, phải nằm vạ vật ở sàn nhà ga nội địa. Không chỉ ùn tắc cục bộ ở khu vực làm thủ tục, khu vực soi chiếu, do mật độ khai thác bay với tần suất cất/hạ cánh cao, tình trạng lưu thông ở sân bay, các đường băng và trên trời cũng ùn, nghẽn.

Với đà tăng trưởng này, dự kiến tổng thị trường toàn mạng bay sẽ sớm khôi phục tương đương như trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, điều này vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn đối với ngành hàng không khi cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế và không mấy cải thiện sau dịch. Đây thực sự là nỗi lo khi khách quốc tế hiện chiếm chưa đến 5% tổng lượng khách bay mà một số sân bay quá tải trầm trọng.

Vừa ký công văn giữ rừng, chưa đầy 10 ngày thấy ‘mất rừng’

Dân Việt – Ngày 4/7, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, đã nắm được thông tin ban đầu về vụ lấn chiếm đất quy hoạch phát triển rừng và phá rừng trái pháp luật tại Khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ.

Từ nguồn tin từ báo chí, ngày 10-11/6, Hạt kiểm lâm huyện Phù Mỹ đã phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra hiện trường tại Khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, phát hiện 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trái phép trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch khẳng định: “Diện tích đất quy hoạch phát triển rừng, rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 do UBND xã Mỹ Hiệp quản lý, bảo vệ. Tuy nhiên, UBND xã Mỹ Hiệp đã buông lỏng trong công tác tổ chức quản lý và bảo vệ đất rừng trong thời gian dài để các đối tượng lấn chiếm trồng cây trái phép”.

Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định Lê Đức Sáu cho biết, về thông tin người dân nghi ngờ tố có cán bộ xã tham gia lấn chiếm đất rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, phía cơ quan có trách nhiệm đã tiếp nhận phản ánh, sẽ tiến hành điều tra, xác minh làm rõ và chưa có kết luận chính thức.

Nguồn tin trên cho hay, trên giấy tờ, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã có rất nhiều chỉ đạo quyết liệt yêu cầu giữ rừng, thế nhưng thực tế tại tỉnh này, việc buông lỏng quản lý của cơ quan có trách nhiệm trong thời gian dài đã khiến mất rừng, đất rừng bị xâm chiếm. 

Trước đó, ngày 1/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã ký văn bản truyền đạt ý kiến Chủ tịch tỉnh Nguyễn Phi Long, yêu cầu chính quyền giữ rừng. 

Chủ tịch UBND các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nếu để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn mà không phát hiện và tổ chức ngăn chặn kịp thời. 

Như vậy, chưa đầy 10 ngày sau khi có công văn của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh thì huyện Phù Mỹ lại phát hiện vụ phá, xâm chiếm đất rừng quy mô lớn, với diện tích lên đến gần 12 ha.

Trung Quốc dừng nhập khẩu trái cây Việt Nam qua cửa khẩu số 2 Kim Thành

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Hùng – Phó Ban Quản lý cửa khẩu Lào Cai cho biết: “Ban Quản lý cửa khẩu Hà Khẩu, Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu các loại trái cây của Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành từ ngày 4/7.

Cụ thể, phía Hà Khẩu, Trung Quốc phát hiện có nguồn lây tại bãi kiểm tra hàng hóa cửa khẩu Hà Khẩu, nên tạm dừng hoạt động để xác định nguyên nhân và thực hiện các biện pháp truy vết.

“Lũy kế từ ngày 27/6 đến 3/7, Việt Nam đã xuất khẩu được 145 xe qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành. Trong đó, bao gồm 107 xe hàng vải thiều, 33 xe hàng thanh long, 5 xe chuối. Chiều nay ngày 4/7, phía bạn sẽ thông tin lại là tạm dừng nhập khẩu đến bao giờ”, ông Hùng cho biết thêm.

Trước đó, ngày 27/6, phía Ban Quản lý cửa khẩu Hà Khẩu, Trung Quốc đã thí điểm nhập khẩu các loại trái cây của Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai) với 3 mặt hàng là thanh long, chuối, vải thiều. Lần thí điểm nhập khẩu này giúp cho hàng hóa của chúng ta được thông quan trở lại sau khi bị tạm dừng từ ngày 17/2.

Giải thích về việc nói Trung Quốc “thí điểm nhập khẩu” từ 27/6 trước đó, ông Hùng giải thích: “Sau một thời gian phía Trung Quốc cơ cấu lại công tác phòng dịch, giờ họ cho phép thực hiện lại việc nhập khẩu. Trước đây họ xét nghiệm bằng phương thức phổ thông, giờ họ xét nghiệm bằng phương thức khác; nên họ phải thí điểm việc nhập khẩu. Nếu như trước đây ở điều kiện không có dịch thì hai bên sẽ thực hiện theo một cách, nhưng khi mức độ dịch nâng lên một cấp độ, thì chúng ta lại phải đánh giá, thay đổi cho phù hợp với cấp độ đó”.

Có thể bạn quan tâm: