Công nhân vẫn đợi tiền hỗ trợ nghỉ việc do dịch COVID-19 từ năm 2021

Laodong – Theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ năm 2021, người lao động sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ từ gần 2 – 4 triệu đồng nghỉ việc không hưởng lương. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều công nhân trên địa bàn TP. Bắc Ninh vẫn đợi khoản hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đầu tháng 4/2022, phản ánh đến Báo Lao Động, chị Mai Thị Thuỷ (SN 1981, công nhân tại công ty TNHH SampoVina, KCN Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) chia sẻ: Thời điểm đầu tháng 6/2021, do nơi chị thuê trọ là phường Vân Dương (TP. Bắc Ninh) nằm trong khu vực phải cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan chức năng nên buộc phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời gian 21 ngày.

Ngày 7/7/2021, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. 

Theo Quyết định số 23, chị Thuỷ thuộc nhóm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; sẽ có mức hỗ trợ là 1.855.000 đồng đối với trường hợp nghỉ từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng (30 ngày) và 3.710.000 đồng/người đối với người lao động nghỉ từ 1 tháng (30 ngày) trở lên.

Sau đó, chị Thuỷ đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục gửi về phòng hành chính – nhân sự của công ty để được nhận hỗ trợ, nhưng đến nay sau nhiều tháng vẫn chưa có kết quả.

Chị Thủy cho biết mình và các công nhân khác cũng hỏi nhiều lần nhưng bên phòng hành chính công ty lần nào cũng bảo chưa có. Họ nói rất gay gắt, khó nghe nên bây giờ chị cũng ngại hỏi.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh Bắc Ninh cho biết, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch để triển khai thực hiện cho các cấp huyện, thành phố. Do vậy, thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ là của cấp huyện, thành phố.

Ngày 19/4, trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Hành chính – Nhân sự Công ty TNHH SampoVina cho biết: Cuối tháng 12/2021, đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ cho các lao động thuộc diện hỗ trợ gửi về UBND TP.Bắc Ninh. Số lượng công nhân tại công ty đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ là 51 người.

Đến tháng 3/2022, do hồ sơ của 3 công nhân bị thiếu một số giấy tờ phòng hành chính – nhân sự công ty tiếp tục bổ sung theo yêu cầu.

Khi chúng tôi hỏi, phía UBND TP.Bắc Ninh có thông tin cho công ty khi nào sẽ nhận được hỗ trợ thì đại diện công ty Sampo Vina cho biết: “Từ lúc công ty gửi đầy đủ hồ sơ thì phía TP.Bắc Ninh chưa thấy phản hồi gì lại nên chúng tôi cũng không biết khi nào nhận được hỗ trợ”.

Phóng viên Báo Lao Động cũng đã liên hệ với Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh Bắc Ninh để có thông tin liên quan việc hỗ trợ công nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ nhưng sau nhiều ngày cũng không nhận được phản hồi.

Xuất khẩu hàng ‘Made in Vietnam’ vượt qua Thâm Quyến của Trung Quốc

Epoch Times đưa tin, theo các phương tiện truyền thông trực tuyến Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nhanh chóng của các sản phẩm “Made in Việt Nam”, đặc biệt là các sản phẩm điện tử, đã khiến những người trong ngành liên quan ở Trung Quốc cảm thấy lo lắng.

Thông tin được Cục Thống kê Việt Nam công bố ngày 8/4 cho biết, kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong Quý 1 là điện thoại các loại và linh kiện, kim ngạch xuất khẩu đạt 14,2 tỷ USD; 

Đứng thứ hai là điện tử, máy vi tính và các bộ phận và linh kiện với kim ngạch đạt xuất khẩu 13,1 tỷ USD. 

Đứng thứ 3 là ngành sản xuất máy móc thiết bị với kim ngạch xuất khẩu đạt 9,9 tỷ USD. 

Trong một báo cáo vào ngày 26/4, kênh truyền thông trực tuyến “Tài chính Kinh tế Số 1” (Yicai.com) của Trung Quốc cho biết, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của xuất khẩu sản phẩm điện tử của Việt Nam “không thể không gây ra một số lo lắng và cảm giác nguy cơ cho những người trong ngành liên quan của Trung Quốc”.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong tháng Ba đạt 34,71 tỷ USD, tăng 48,2% so với tháng trước; trong khi đó thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc, đô thị đứng đầu về xuất khẩu của Trung Quốc trong 29 năm liên tiếp, có kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 120 tỷ nhân dân tệ (khoảng 18 tỷ USD) trong cùng kỳ, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thực tế, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã sớm vượt qua Thâm Quyến. 

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 263,4 tỷ USD, thấp hơn một chút so với 1.670 tỷ nhân dân tệ (khoảng 267,2 tỷ USD) của Thâm Quyến. Năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm của Việt Nam là 282,65 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu của Thâm Quyến năm 2020 đạt 1.700 tỷ nhân dân tệ (khoảng 272 tỷ USD). Năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 336,25 tỷ USD, tăng 19%; tổng kim ngạch xuất khẩu của Thâm Quyến đạt 1.920 tỷ nhân dân tệ (khoảng 307,2 tỷ USD).

Samsung Hàn Quốc, LG Hàn Quốc và Intel đã có mặt tại Việt Nam trong nhiều năm. Ngoài ra, có rất nhiều nhà sản xuất điện tử đã chuyển đến Việt Nam trong thời gian dịch lây lan như Luxshare Precision (của Trung Quốc), và Goertek (của Trung Quốc), Pegatron (của Đài Loan), v.v. Năm 2021, Samsung Việt Nam đạt doanh thu 74,2 tỷ USD, sản xuất 50% điện thoại di động Samsung trên thế giới và xuất khẩu sang 128 quốc gia và khu vực.

Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến cuối năm 2021, đầu tư của Samsung vào Việt Nam đã đạt 18 tỷ USD; vào tháng 2/2022, tổng kim ngạch đầu tư của Samsung đã tăng lên 19,2 tỷ USD, sau hai khoản đầu tư bổ sung lớn. Hồi tháng Hai năm nay, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, Việt Nam có chế độ chính trị và xã hội ổn định, Samsung có đầy đủ thông tin về môi trường đầu tư của Việt Nam, lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam, và sẽ không bao giờ thay đổi chiến lược kinh doanh tại Việt Nam.

Theo “Những Điều Cần Biết Khi Dịch Chuyển Nhà Máy Sản Xuất Đến Việt Nam?” (gọi tắt là Những điều cần biết) được công bố trên trang web của Công ty Vận tải biển VICO vào nửa cuối năm 2021, “Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, và có tiềm năng vượt qua Trung Quốc, để trở thành điểm đầu tư hàng đầu của các ngành sản xuất.” 

Về lý do tại sao các nhà máy nên được chuyển đến Việt Nam, tài liệu “Những điều cần biết” liệt kê các lý do như: Chi phí lao động bằng một nửa so với ở Trung Quốc; Nhiều hiệp định thương mại tự do; Ít rào cản đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài; Ưu đãi về thuế.

Tài liệu này cho rằng, ngành sản xuất của Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng của 3 nhân tố lớn: Tác động liên tục của đại dịch COVID trên toàn cầu dẫn đến việc gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa; Các công ty tập trung vào khả năng phục hồi sau đại dịch bằng các cách hiệu quả và tối ưu chi phí hơn; Chi phí lao động ở Trung Quốc tiếp tục tăng.

Công ty Vận tải biển VICO chuyên về giao nhận hàng hóa và được thành lập ban đầu tại Hồng Kông.

Dịch bệnh và chính sách “zero COVID” của chính quyền Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Ví dụ, Khu công nghiệp Thâm Quyến từng bị đóng cửa vào tháng Ba, vì vậy nhà máy ở Thâm Quyến của Foxconn đã tạm dừng hoạt động hoàn toàn kể từ ngày 14/3, bao gồm cả dây chuyền sản xuất iPhone của Foxconn Thâm Quyến. Tác động của việc tạm dừng hoạt động được phản ánh qua kim ngạch xuất khẩu, trong quý đầu tiên của năm nay đã giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, quý đầu tiên của năm nay, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, Việt Nam đã tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại với Úc. Sau khi Chính phủ liên bang Úc kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập về dịch bệnh toàn cầu vào tháng 4/2020, ĐCSTQ đã trả đũa bằng cách chèn ép hàng xuất khẩu của Úc. Ví dụ, vào tháng 5/2020, TQ đã cấm nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà sản xuất thịt bò của Úc, áp đặt 80% thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với lúa mạch của Úc; và một lệnh cấm không chính thức đối với việc nhập khẩu than của Úc vào tháng 10 cùng năm.

Trong khi đó, vào năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Úc và Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 12,4 tỷ USD, tăng hơn 49% so với năm 2020; cũng trong năm 2021, hai nước đã ký “Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế”, nhằm thúc đẩy thương mại và trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhau.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Úc tăng 32,36% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cà phê tăng 84%, thủy sản tăng 51% và thép các loại tăng hơn 500%. Đồng thời, Việt Nam cũng nhập khẩu nguyên liệu thô như than, quặng sắt, kim loại và bông từ Úc.

Việt Nam đầu tư hơn 1.500 dự án ra nước ngoài, đầu tư tại Lào có tỉ lệ cao nhất

Laodong – Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và điều chỉnh đạt trên 327,72 triệu USD tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý do một phần vì có 5 dự án lớn mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là dự án Công ty cổ phần giải pháp năng lượng Vines sang Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan với tổng vốn đầu tư mỗi dự án trên 34,68 triệu USD.

Các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài ở 11 ngành. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với 8 dự án đầu tư mới, tổng vốn đầu tư trên 204,39 triệu USD, chiếm gần 62,4% tổng vốn đầu tư.

Có 16 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2022. Dẫn đầu là Lào với 1 dự án đầu tư mới và 3 dự án điều chỉnh vốn. Đứng thứ hai là Singapore với tổng vốn đầu tư trên 35,9 triệu USD, chiếm gần 11% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là Hoa Kỳ, Đức, Hà Lan,…

Lũy kế đến ngày 20/4/2022, cccòn hiệu lực với tổng vốn đầu tư Việt Nam gần 21,55 tỉ USD. Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tập trung nhiều nhất vào các ngành khai khoáng; nông, lâm nghiệp, thủy sản.

Có thể bạn quan tâm: