Giá thức ăn chăn nuôi lại tăng

Theo Tuổi trẻ, nhiều công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi lại vừa gửi thông báo tăng giá kể từ ngày 1/7 tới. Trong đó, công ty CJ Vina Agri sẽ tăng 300-400 đồng/kg thức ăn chăn nuôi (cám) các loại. Công ty Kyodo Sojitz (Long An) thông báo từ 1/7 sẽ cho tăng 300-400 đồng/kg cám các loại. Lý do dẫn đến tăng giá theo các công ty là do giá nguyên liệu sản xuất cám đang tăng mạnh.

Nhiều người nuôi heo cho biết đây đã là lần tăng giá thứ 16 kể từ tháng 11-2020, đẩy giá cám hiện ở mức cao kỷ lục. Với mức tăng trên, hiện giá cám dành cho heo con tập ăn khoảng 40.000 đồng/kg, cám cho heo choi 20.000 đồng/kg, và cám heo lớn 15.500 đồng/kg; mức giá trên đã tăng 2.500 đồng/kg so với đầu năm 2022, và tăng 7.000 đồng so với tháng 10/2020. Với giá heo hơi đang ở mức 55.000-60.000 đồng/kg, người nuôi có thể lỗ.

Vùng áp thấp vào Biển Đông, miền Bắc mưa dông

Zingnews – Sáng 28/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lúc 7h, trung tâm vùng áp thấp cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750 km về phía đông đông nam. Ngày và đêm nay, hình thái này di chuyển chậm theo hướng tây bắc với vận tốc 5-10 km/h và khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới.

Sáng 29/6, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 600 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8. Những giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới giữ hướng đi, vận tốc và tiếp tục mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 9.

Trong văn bản gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, cơ quan khí tượng cho biết vào ngày 29/6-2/7, vùng áp thấp khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 70-80%, sau khả năng thành bão với xác suất 40-60% trên khu vực bắc Biển Đông.

Cùng ngày, chuyên gia cho biết vùng hội tụ gió trên cao đang có xu hướng được thiết lập trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Chiều tối và đêm 28/6, vùng núi và trung du có mưa rào và dông, cục bộ mưa lớn với lượng mưa phổ biến 15-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Ngày và đêm 29/6, mưa lan rộng ra những nơi khác ở miền Bắc và Thanh Hóa. Thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm, lượng dao động 40-70 mm/ngày, có nơi trên 100 mm.

Tại Hà Nội, mưa dông nhiều khả năng xuất hiện vào tối và đêm 29/6 kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định,”Đợt mưa lớn này ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7″.

Hà Nội: Cá chết hàng loạt ở hồ điều hòa Yên Sở

Dantri – Ngày 27/6, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh kèm thông tin về hàng loạt cá chết, nổi trắng trên mặt hồ tại hồ điều hòa Yên Sở, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội. 

Theo thông tin đăng tải, tại một góc hồ Yên Sở nổi lên nhiều rác thải, trong đó có nhiều xác cá chết, có đoạn dài vài chục mét. Xác cá chết dưới thời tiết nắng nóng bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Một số người dân sinh sống cạnh hồ điều hòa Yên Sở cho biết, tình trạng cá chết, bốc mùi hôi thối đã diễn ra từ vài ngày nay khiến họ không dám ra cạnh hồ để tập thể dục.

Được biết, đây không phải lần đầu tại hồ điều hòa Yên Sở xảy ra tình trạng cá bị chết trắng. Vào năm 2020 và năm 2021, tại đây cũng đã từng xảy ra tình trạng cá chết bốc mùi hôi thối, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Liên quan đến sự việc trên, sáng 28/6, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo phường Yên Sở cho biết, khu vực hồ điều hòa Yên Sở do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội quản lý. Sau khi nhận được thông tin, phía đơn vị quản lý hồ cũng đã cho công nhân xuống hiện trường để thu vớt số lượng cá chết.

UNESCO không đồng ý xây dựng đường xuyên qua vùng lõi Khu dự trữ Sinh quyển thế giới ở Đồng Nai

Dân Việt – Ngày 28/6, liên quan đến câu chuyện làm đường xuyên rừng, Phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam vừa có công văn phản hồi UBND tỉnh Đồng Nai về dự án xây cầu Mã Đà nối Đồng Nai – Bình Phước và làm đường xuyên qua vùng lõi Khu dự trữ Sinh quyển thế giới.

Văn bản của UNESCO nêu rõ, các kế hoạch xây dựng đường xuyên rừng nối Bình Phước về Đồng Nai sẽ có khoảng 40 km quốc lộ đi qua Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai, là vùng lõi của Khu Dự trữ Sinh quyển Đồng Nai.
Làm đường qua rừng gây ra ô nhiễm đất, nước và không khí

Khu Dự trữ Sinh quyển là nơi bảo tồn đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên, do đó việc xây dựng quốc lộ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng lõi của Khu Dự trữ Sinh quyển Đồng Nai do hệ sinh thái bị chia cắt.

Nếu làm đường, tính liên kết của các hành lang đa dạng sinh học bị phá vỡ, sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài động vật quý hiếm và ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống, sinh trưởng của động vật hoang dã. 

UNESCO cho rằng làm đường xuyên rừng còn gây ra ô nhiễm đất, nước và không khí do quá trình xây dựng đường và các tác động khác do gia tăng các hoạt động của con người. 

Các tác động bên ngoài sẽ dẫn đến suy thoái môi trường, sinh cảnh, mất đa dạng sinh học và không đáp ứng được các tiêu chí cũng như chức năng của vùng lõi của Khu Dự trữ Sinh quyển. 

Đặc biệt việc làm đường xuyên rừng sẽ dẫn đến nguy cơ bị xóa tên khỏi danh sách Mạng lưới các Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận, sau đó sẽ bị thu hồi danh hiệu Khu Dự trữ Sinh quyển. 

Như tin đã đưa, trước đó, Bình Phước có mong muốn xây cầu Mã Đà, làm đường xuyên rừng nối Bình Phước – Đồng Nai. Tuy nhiên đề nghị này đã vấp phải ý kiến phản đối từ nhiều phía, nhất là Đồng Nai. Và hiện Đồng Nai vẫn không đồng ý với phương án này vì đặt tiêu chí bảo vệ rừng lên hàng đầu.

Có thể bạn quan tâm: