Cán bộ tuyên truyền sai khiến người dân từ chối nhận gói hỗ trợ đợt 3

Thanh Niên – Quá trình giám sát việc thực hiện gói hỗ trợ đợt 3, đoàn giám sát của HĐND TP.HCM phát hiện chuyện cán bộ cơ sở tuyên truyền sai khiến người ở trọ từ chối nhận gói hỗ trợ dù hoàn cảnh của họ gặp khó khăn.

Chiều 26/11, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP.HCM đã tiếp tục giám sát công tác phòng chống dịch và triển khai các gói hỗ trợ Covid-19 đối với 4 sở: Lao động – Thương binh – Xã hội, Y tế, Tài chính, Thông tin – Truyền thông.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP.HCM cho hay qua giám sát trực tiếp tại H.Bình Chánh, Q.12, Q.Phú Nhuận, TP. Thủ Đức có nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm.

Đối với gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn theo Nghị quyết 97 của HĐND TP.HCM (gói hỗ trợ đợt 3), ông Bình đánh giá tỷ lệ người dân được nhận hỗ trợ cực cao, hơn 7,96 triệu người trên tổng số nhân khẩu thực tế cư trú tại thành phố là hơn 9,8 triệu người. Dù vậy, tỷ lệ giải ngân hiện còn thấp, đến nay mới đạt hơn 78%, một số địa bàn như Bình Chánh và Bình Tân chưa tới 50%.

Về việc người dân từ chối nhận gói hỗ trợ đợt 3 xuất phát từ P.Linh Trung (TP.Thủ Đức) rồi sau đó lan tỏa ra nhiều phường, xã khác trên địa bàn thành phố. Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, đến nay có hơn 16.700 người dân từ chối nhận gói hỗ trợ đợt 3.

Tuy nhiên, ông Bình dẫn chứng khi đi giám sát ở P.Bình Chiểu (TP.Thủ Đức) xảy ra trường hợp cán bộ tuyên truyền chưa đến nơi đến chốn.

“Ban đầu tưởng do ông chủ nhà trọ từ chối nhận, nhưng hoá ra không phải. Cán bộ cơ sở dẫn vô phòng trọ nói có 6 phòng trọ từ chối nhận. Khi hỏi thì anh em nói là nếu nhận gói hỗ trợ thứ 3 thì sẽ không được nhận bảo hiểm thất nghiệp, vì gói hỗ trợ của bảo hiểm thất nghiệp cao hơn nên không dám ký nhận. Khi hỏi chủ tịch phường và Phòng LĐ-TB-XH chuyện này như thế nào thì các anh chị ấp úng”, đại biểu Cao Thanh Bình dẫn chứng.

Giải trình với đoàn giám sát, ông Nguyễn Bảo Cường, Trưởng phòng Lao động – Tiền lương – BHXH (thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM) thừa nhận quá trình hỗ trợ có xảy ra thiếu sót, chi nhầm.

Kiên Giang: Chưa tiêm vắc-xin sẽ bị hạn chế vào làm ở khu công nghiệp

PLO – Theo công văn mới nhất về tăng cường tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh của UBND tỉnh Kiên Giang, đến đầu năm 2022, những người không thuộc diện chống chỉ định tiêm vắc-xin mà chưa tiêm sẽ bị hạn chế một số hoạt động.

Cụ thể, sau ngày 31/12, những người chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sẽ bị hạn chế sử dụng một số phương tiện giao thông công cộng, dự tuyển vào làm việc tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; hạn chế  đến chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, bến tàu, bến xe… Cạnh đó, hạn chế đi đến các cơ quan nhà nước để liên hệ làm việc (ngoài đi khám chữa bệnh), đồng thời phải tự trả phí xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Thêm 13.109 ca COVID-19, cao nhất sau 78 ngày

VnExpress – Trong 13.109 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 26/11 có 13.094 ca tại 60 tỉnh thành, tăng 665 ca so với hôm qua.

Như vậy, sau 78 ngày, cả nước mới ghi nhận số ca nhiễm trên 13.000. Trong 24 giờ qua.

Từ 17h30 ngày 25/11 đến 17h30 ngày 26/11 ghi nhận 137 ca tử vong, riêng TP.HCM 60 ca. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 24.544 ca.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam ghi nhận 1.181.337 ca nhiễm. Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP HCM 464.180 ca, Bình Dương 279.487, Đồng Nai 85.064, Long An 37.829, Tiền Giang 24.362 ca.

Nông dân nuôi cá lóc điêu đứng vì giám đốc “rời khỏi địa phương”

Thanh Niên – Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, đầu năm 2021, Kim Sang (28 tuổi, ngụ ấp 6, xã Tân Hùng, H.Tiểu Cần, Trà Vinh) đăng ký thành lập Công ty TNHH nông sản Farmer Info VN. Công ty này có cùng địa chỉ nơi cư trú của Sang, do Sang làm giám đốc.

Biết ông Nguyễn Thanh Thủy, chủ DNTN thức ăn gia súc Thủy Vân (P.9, TP. Trà Vinh) đang có hợp đồng liên kết theo mô hình “Chuỗi giá trị thương phẩm” với nhiều hộ nông dân ở các huyện Cầu Ngang, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành, TP. Trà Vinh (Trà Vinh), Sang tìm đến gặp để hợp tác làm ăn.

Từ ngày 19/3 đến giữa tháng 4, Sang cho người đến tự thu hoạch, chở đi từ vùng nuôi trong “Chuỗi giá trị liên kết” của ông Thủy hơn 200 tấn cá lóc thương phẩm, giá 30.000 – 33.000 đồng/kg (Sang luôn mua cao hơn thị trường 1.000 đồng/kg). Sau đó, quá thời hạn trả 15 ngày nhưng Sang chưa trả tiền.

Nhận thấy dấu hiệu không bình thường, ông Thủy và các nông dân quyết định dừng việc bán cá, buộc Sang phải trả tiền. Sau đó, Sang trả cho ông Thủy hơn 4,3 tỷ đồng, còn nợ lại khoảng 3 tỷ đồng.

Từ giữa tháng 4 đến ngày 5/5, nhóm người của Sang mua thêm 125 tấn cá lóc thương phẩm rồi “bặt vô âm tín”. Nhóm ông Thủy liên lạc qua điện thoại với “người anh cảnh sát ở nước ngoài” của Sang nhưng không được. Lúc này, số nợ mà Sang xác nhận chưa thanh toán với ông Thủy và các nông dân đã lên gần 6 tỷ đồng.

Ông Thủy sau đó đại diện cho 14 hộ dân gửi đơn tố giác Kim Sang đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh

Theo thông báo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh, không chỉ riêng nhóm ông Thủy bị Sang mua cá lóc rồi không trả đủ tiền, mà còn có 21 nông dân khác ngụ các huyện Cầu Ngang, Trà Cú, Châu Thành và Tiểu Cần cũng bị Sang mua cá lóc thương phẩm với tổng giá trị hơn 8 tỷ đồng rồi “cắt liên lạc”.

21 hộ nông dân này cũng đã có đơn tố giác tội phạm đối với Kim Sang.

Có thể bạn quan tâm: