Việt Nam chi hơn 20 tỷ USD mua máy móc, phụ tùng từ Trung Quốc

Thanhnien – Thông tin cập nhật từ Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến ngày 15/11, cả nước chi 40,3 tỷ USD nhập khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, tăng hơn 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, các thị trường nhập khẩu lớn nhất đối với nhóm hàng này đều đến từ châu Á là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đáng chú ý, riêng thị trường Trung Quốc chiếm hơn 50% kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 20 tỉ USD.

Tính đến hết ngày 15.11, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 284 tỉ USD, tăng gần 18% so với cùng kỳ năm 2020.

Bình Dương bất ngờ bổ sung 28.000 ca dương tính COVID-19

NLĐ – Ngày 23/11, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã ký công văn đề nghị Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chấp thuận và cho phép công bố bổ sung, cấp mã bệnh nhân đối với 28.000 ca mắc COVID-19.

Đây là những trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm tại 602 cơ sở y tế, 2.488 khu cách ly, 22.664 khu phong tỏa và 2.246 qua sàng lọc cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Hồng Chương, nguyên nhân của đề nghị trên là trong giai đoạn cao điểm của đợt dịch số lượng ca mắc hàng ngày lớn; có nhiều đơn vị tham gia hỗ trợ xét nghiệm khiến các thông tin cá nhân người mắc COVID-19 gửi về trung tâm không đầy đủ, kịp thời.

Tính đến ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã ghi nhận hơn 245.321 ca mắc COVID-19.

Núi’ kim loại trị giá 5 tỷ USD tại Việt Nam mà cả thế giới muốn nhưng không thể động đến

Cafef – Cách TP.HCM khoảng một giờ lái xe về phía đông là một khu công nghiệp với những đống kim loại thô khổng lồ, được che phủ bằng những tấm bạt đen. Trải dài hàng km, khối tải sản này có thể trị giá khoảng 5 tỷ USD theo giá nhôm hiện tại.

Trong thế giới của những người kinh doanh nhôm, họ cho rằng kho dự trữ nằm ở Việt Nam này là kho lớn nhất mà họ từng thấy. Tuy nhiên, trong khi nguồn cung của thị trường đang thiếu hụt trầm trọng, người ta không kỳ vọng kho dự trữ này có thể sớm được giải phóng ra thị trường.

Duncan Hobbs, nhà phân tích của Concord Resources cho biết, kho dự trữ này tương đương với toàn bộ mức độ tiêu thụ nhôm hàng năm của Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới. Chuyên gia này cho hay “Chúng ta đang chứng kiến mức thâm hụt lớn nhất trên thị trường thế giới trong ít nhất 20 năm qua. Kho dự trữ này không chỉ lấp đầy khoản thâm hụt đó mà còn dư ra”.

Kho nhôm này đã bị thu giữ như một phần của cuộc điều tra chống bán phá giá do Mỹ khởi xướng vào năm 2019, nhắm đến một tỷ phú Trung Quốc, người được mệnh danh là “vua nhôm”. Số nhôm được nhập từ Trung Quốc bởi công ty có tên “Nhôm Việt Nam Toàn cầu” (GVA). Cuộc điều tra chưa kết thúc, mặc dù những kết luận điều tra ban đầu với công ty này đã bị huỷ bỏ vì thiếu bằng chứng.

1,8 triệu tấn nhôm vẫn được lưu giữ dưới sự giám sát của các nhân viên an ninh, chỉ có một lượng nhỏ đưa được vào dây chuyền sản xuất của công ty “Nhôm Việt Nam Toàn cầu”. Bloomberg cho biết họ không thể liên hệ với công ty để đưa ra bình luận.

Gói thầu thiết bị y tế tại Sơn La bị nâng giá gấp 2 lần

Thanhnien – VKSND tỉnh Sơn La công bố kết luận trong cáo trạng liên quan đến vụ án sai phạm mua sắm gói thầu thiết bị y tế tại tỉnh này.

Theo cáo trạng, năm 2019, Sở Y tế Sơn La giao dự toán thu chi ngân sách cho các đơn vị thuộc Sở, trong đó có kinh phí mua sắm trang thiết bị y tế tuyến cơ sở với số tiền 10 tỉ đồng.

Quá trình triển khai gói thầu, Bùi Thị Hoa, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch – tài chính (Sở Y tế), đã chỉ đạo Mai Anh Tuấn, nguyên chuyên viên phòng Kế hoạch – tài chính, thông đồng với Hoàng Vũ Quyền, kinh doanh tự do, và Tạ Ngọc Chức, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thẩm định và đầu tư Toàn Cầu, để lập chứng thư thẩm định giá khống, mục đích sử dụng làm giá đấu thầu, không tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu, không thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Biết Sở Y tế Sơn La cần mua sắm nên Bùi Thị Thu, Tổng giám đốc Công ty Hưng Phát, nhờ bà Hoa giúp doanh nghiệp trúng thầu. Mặc dù biết công ty Hưng Phát không đủ điều kiện, nhưng vẫn hợp thức để công ty này trúng thầu; đồng thời thỏa thuận với Thu điều chỉnh giảm danh mục từ 163 xuống còn 151 danh mục hàng hóa khi đã được phê duyệt và ký hợp đồng.

Dù không đủ năng lực, kinh nghiệm trong mua bán thiết bị y tế nhưng vì lợi nhuận Bùi Thị Thu đã thông đồng với Bùi Thị Hoa và Trần Minh Đức, nhân viên Tạp chí Mỹ phẩm lập 2 bộ hồ sơ dự thầu “quân xanh” để tham gia đấu thầu nhằm để công ty Hưng Phát trúng thầu, nâng giá thiết bị y tế cao hơn thực tế bán cho Sở Y tế.

Thực hiện thỏa thuận, Hoa chỉ đạo một công ty sân sau của mình mua thiết bị y tế từ Vietmed giá hơn 4,1 tỉ đồng. Công ty sân sau lập khống hợp đồng, bán những thiết bị này cho Công ty Hưng Phát giá hơn 6,7 tỉ. Số hàng này được Hưng Phát bán cho Sở Y tế Sơn La tăng hơn 2 lần so với giá ban đầu.

Theo VKSND, có 107 thiết bị y tế do Công ty Hưng Phát giao không đúng danh mục. Ngoài ra, 41 thiết bị khác gồm máy siêu âm, máy theo dõi bệnh nhân, điện tim… giá hơn 1,7 tỉ đồng nhưng Sở Y tế Sơn La mua ở mức hơn 5,6 tỉ đồng.

Tổng cộng, trong số 2.534 thiết bị thuộc gói thầu, có 148 thiết bị được nâng giá hoặc không đúng danh mục, gây thiệt hại hơn 4,8 tỉ đồng. 2.386 thiết bị còn lại không được kết luận có gây thiệt hại hay không.

Liên quan vụ án, nguyên Giám đốc Sở Nguyễn Thị Kim An và Phó giám đốc Sở Sa Văn Khuyên bị xác định thiếu kiểm tra, giám sát; không thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc không nghiệm thu dẫn tới cấp dưới thông thầu, gây thiệt hại hơn 4,8 tỉ đồng.

VKSND tỉnh Sơn La truy tố 4 cán bộ Sở Y tế tỉnh này gồm: Nguyễn Thị Kim An và Sa Văn Khuyên về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Bùi Thị Hoa và Mai Anh Tuấn về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bùi Thị Thu (Tổng giám đốc Công ty Hưng Phát); Tạ Ngọc Chức (Giám đốc Công ty Đầu tư Toàn cầu); Trần Minh Đức và Hoàng Vũ Quyển bị truy tố về “tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, bị xác định cho Sở Y tế lựa chọn nhà thầu dù thẩm quyền này thuộc UBND tỉnh. Ông Minh không bị cơ quan điều tra xử lý vì cho rằng thiệt hại 4,8 tỉ đồng do hành vi thông thầu của các bị can gây ra.

Bệnh viện trả tiền thu sai của hơn 286.000 bệnh nhân

VnExpress – Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức từ ngày 23/11 trả lại phí dịch vụ xét nghiệm đã thu vượt của 286.785 lượt bệnh nhân, tổng cộng hơn 3,34 tỷ đồng.

Danh sách bệnh nhân được hoàn lại tiền xét nghiệm dài trên 3.800 trang. Bệnh viện liệt kê chi tiết số tiền thu vượt của từng bệnh nhân. Trong đó, số tiền thu vượt cao nhất của mỗi lượt bệnh nhân khoảng 2.500 đến hơn 85.000 đồng.

Bệnh viện sẽ hoàn tiền trong thời gian một năm kể từ ngày 23/11. Thời gian làm thủ tục chi trả vào 7-12h sáng, 13-16h chiều, thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Người có tên trong danh sách (đăng trên website bệnh viện) đến nhận tiền mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, hóa đơn đóng tiền. Trường hợp thân nhân nhận thay thì mang theo chứng minh nhân dân.

Có thể bạn quan tâm: