Chuyên gia tìm cách ngăn làn sóng rút BHXH một lần, thừ nhận chính sách bất cập

VnExpress – Tổng kết 10 năm thực hiện chính sách an sinh (2012-2022), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tăng từ 10,2 triệu lên 16,6 triệu cuối năm 2021. Số lao động tham gia thêm khoảng 6,4 triệu, chiếm khoảng 33% lực lượng trong độ tuổi, vẫn là mức thấp.

Song thống kê bình quân giai đoạn này mỗi năm hơn 700.000 người rút BHXH một lần, đồng nghĩa với hai người tham gia vào hệ thống thì một người rời đi. Ảnh hưởng của đại dịch, riêng ba tháng đầu năm 2022 đã có gần 209.000 người chọn rời quỹ hưu trí. Người rút gia tăng qua từng năm tạo thành xu hướng.

Ông Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, nhận định số lao động rút BHXH một lần gia tăng phần lớn do tác động của đại dịch trong ba năm qua. Nhà nước có nhiều gói an sinh xã hội nhưng chưa giải quyết được hết khó khăn cho người lao động buộc họ phải rút khoản đó ra để tiêu dùng. Trong khi đó, điều kiện cho rút BHXH một lần đang quá dễ dàng và cần xem xét trong luật sửa đổi.

Mức đóng 22% vào Quỹ Bảo hiểm xã hội hàng tháng gồm người lao động đóng 8% và doanh nghiệp 14%. Ông Lợi cho rằng nên sửa đổi theo hướng mở cho lao động có nhu cầu nhận 8%; phần 14% “chốt sổ” coi như khoản tiết kiệm. Khi người lao động vượt qua khó khăn, tìm được việc làm, quay lại đóng BHXH thì được cộng tiếp hoặc khi đủ tuổi nghỉ hưu thì được thanh toán. Phần 14% giữ lại phải công khai với người lao động, ví dụ bằng cách thông báo hàng năm.

Luật hiện hành cũng cho phép người lao động chưa đến tuổi về hưu sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH được nhận một lần nếu muốn. Ông Lợi khuyến nghị cần nâng thời gian điều kiện, thay vì một lên 2-3 năm. Nhưng trong vòng một năm này cần có chính sách làm giá đỡ cho người lao động vượt qua khó khăn, đặc biệt là khoản trợ cấp thất nghiệp. Cơ quan chuyên môn nên tính tới việc nới điều kiện hưởng và nâng mức tiền trợ cấp bởi Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư lớn.

Chuyên gia này cũng cho rằng dự tính giảm năm đóng BHXH để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm, thậm chí 10 năm, song mức hưởng phải tính toán hợp lý để người lao động đủ sống. Chính phủ cũng cần có thêm các gói an sinh, gói tín dụng lãi suất, thậm chí mức 0% để hỗ trợ lao động vượt qua giai đoạn khó khăn sau nghỉ việc thì họ mới không tính tới rút BHXH một lần.

Chung quan điểm, ông Lê Đình Quảng, Phó ban Chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng tình phương án giảm năm đóng BHXH để lao động sớm được hưởng lương hưu, tránh đợi quá lâu mà chọn về một cục. Song nhà nước cần thiết kế lại cách tính hưởng lương hưu bởi hưu trí đang nặng về đóng – hưởng mà thiếu sẻ chia giữa các nhóm lao động. Thực trạng nhiều công nhân trực tiếp sản xuất khi về già nhận lương hưu không đủ sống, thậm chí thấp hơn cả lương cơ sở khiến họ không mấy mặn mà chờ hưu trí.

“Việc lao động dễ dàng rời đi còn vì một phần thiếu niềm tin vào hệ thống”, ông Quảng nói, nhấn mạnh nhiều chính sách an sinh, BHXH đang bộc lộ bất cập.

Kết luận điều tra vụ bé gái 8 tuổi bị gì ghẻ bạo hành tử vong

Lao Động – Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT), chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 2 bị can trong vụ án “giết người”, “hành hạ người khác” và “che giấu tội phạm” liên quan vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ đến tử vong xảy ra tại căn hộ chung cư Saigon Pearl, phường 22, quận Bình Thạnh.

Theo đó, bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, ngụ Gia Lai, sống chung như vợ chồng với cha của cháu bé) bị đề nghị truy tố về tội “giết người” và “hành hạ người khác”.

Bị can Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, ngụ Q.1, cha của bé N.T.V.A ) bị đề nghị truy tố về tội “hành hạ người khác” và “che giấu tội phạm”.

Theo kết luận điều tra, Trang với Thái. Cả 3 cùng sinh sống tại một căn hộ ở quận Bình Thạnh từ đầu năm 2021.

Qua thời gian dài sinh sống, Trang nhiều lần đánh đập bé A. gây nên nhiều vết bầm trên người. Cụ thể, Trang dùng roi mây để “dạy” cháu A. và tiếp tục dùng gậy gỗ đánh đập khi roi mây gãy.

Thái nhiều lần chứng kiến bé A. bị Trang dùng roi và cây đánh, có thể ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng không can ngăn, vẫn để mẹ kế “dạy” con mình, có lần Thái còn chửi mắng và đánh con gái.

Đến ngày 22/12/2021, cháu A. học bài online, quá trình dạy học, Trang nhiều lần đánh cháu vì làm bài sai. Đến trưa cùng ngày, cháu A. than mệt và vào phòng nghỉ, nôn ói, thấy vậy Trang liên lạc cho Thái về nhà.

Trở về nhà, Thái ôm cháu A. vào nhà tắm để cháu nôn ói và gọi cấp cứu khi phát hiện sức khỏe cháu có dấu hiệu chuyển biến xấu. Tuy nhiên cháu A đã tử vong sau đó.

Ninh Bình: Tạm đình chỉ phó trưởng khoa bệnh viện bị bệnh nhân tố ‘vẽ bệnh’

Tuoitre – Sáng 22/4, trao đổi với truyền thông trong nước, ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, cho biết bệnh viện đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ chuyên khoa II Phạm Quang Trung, Phó trưởng khoa Phục hồi chức năng, để xác minh, làm rõ hành vi tố cáo của bà Nguyễn Thị H. (ở xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

Theo đơn tố cáo vào ngày 29/3, do bị đau lưng nên bà H. tới bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình khám và được cho nhập viện vào Khoa Phục hồi chức năng.

Điều trị khoảng 1 tuần, lưng bà vẫn đau. Bà H. được chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) vào sáng 5/4. 

Trong đơn Bà H. nêu: “Khoảng 14h30 ngày 5/4, tôi có hỏi bác sĩ Trung về kết quả thì được trả lời tôi bị phồng đĩa đệm. Bác sĩ cũng tư vấn là chữa được bằng cách tiêm thuốc với giá 1,5 triệu đồng/mũi và nói phải tiêm vài mũi mới khỏi… 

Khi được phát thuốc, tôi có hỏi y tá mượn xem hồ sơ bệnh án thì thấy kết luận của bác sĩ chụp ghi ‘không thấy bất thường’, khác với lời bác sĩ Trung nói trước đó.

Ngày 12/4, tôi cùng người thân tìm bác sĩ Trung hỏi thì được trả lời do bác sĩ khoa chụp một ngày rất nhiều phim nên kết luận vội vàng…”.

Cho rằng có khuất tất, bà H. sau đó đã lên trình báo và có đơn tố cáo với Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình về hành vi của bác sĩ Trung.

Giá sầu riêng tăng mạnh đầu vụ

VnExpress – Những ngày cuối tháng 4, sầu riêng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu vào vụ. Theo khảo sát của VnExpress, giá sầu riêng tại các vườn ở Hậu Giang, Tiền Giang đang được bán 50.000-55.000 đồng một kg, tăng 10.000-15.000 đồng (khoảng 30%) so với cùng kỳ năm trước.

Ghi nhận tại các chợ lẻ và đầu mối bán sầu riêng ở TP HCM cũng cho thấy, giá mặt hàng này đang tăng 60-70% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 110.000 đồng một kg với Ri 6 và 100.000 đồng với loại chuồng bò.

Tiểu thương tại chợ Bà Chiểu cho biết: “Nếu năm ngoái sầu riêng Ri 6 chỉ 70.000-85.000 đồng một kg, nay lên 110.000-120.000 đồng nhưng vẫn không đủ hàng để bán”.

Ở các cửa hàng trái cây, giá Ri 6 đang được bán ở mức 130.000-150.000 đồng một kg (loại chưa tách vỏ), tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải giá sầu riêng tăng cao, các tiểu thương cho rằng do chi phí đầu vào cao và giá vận chuyển đắt đỏ. Giá vận chuyển hiện tăng 20-30%, thậm chí có nơi tăng 50%.

Ngoài ra, nguồn cung thấp cũng khiến giá tăng. Thống kê của tỉnh Tiền Giang cho thấy, diện tích sầu riêng của tỉnh này trên 14.000 ha, sản lượng thu hoạch mỗi năm 277.000 tấn. Tuy nhiên, sầu riêng đầu vụ số lượng bán ra còn khá hạn chế nên giá thu mua tăng cao.

Sầu riêng và các loại trái cây khác trước giờ vẫn khá phụ thuộc vào xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện tình hình xuất khẩu vẫn chưa thông suốt.

Có thể bạn quan tâm: