Xăng tăng giá gần 700 đồng một lít

VnExpress – Từ 15h hôm nay (21/4), mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 660 đồng, RON 95 tăng 680 đồng và dầu tăng 800-970 đồng một lít.

Theo liên Bộ Công Thương – Tài chính, với việc tăng giá lần này, giá xăng E5 RON 92 từ 15h ngày 21/4 là 27.130 đồng một lít (tăng 660 đồng); RON 95 là 27.990 đồng một lít (tăng 680 đồng).

Giá các mặt hàng dầu đều tăng. Dầu hoả là 23.820 đồng một lít, tăng 800 đồng. Dầu diesel là 25.350 đồng một lít, tăng 970 đồng. Dầu madut là 21.800 đồng một kg, tăng 880 đồng.

Cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu với các mặt hàng, trừ dầu madut là 250 đồng một lít (giảm 231 đồng so với kỳ điều hành ngày 12/4).

Thay vào đó, nhà điều hành trích quỹ bình ổn cho các mặt hàng xăng, dầu (trừ dầu madut). Cụ thể, mức trích vào Quỹ bình ổn với xăng RON 95 là 500 đồng mỗi lít, E5 RON92 là 400 đồng. Dầu hoả và dầu diesel là 100 đồng mỗi lít.

Việt Nam sắp bắt mạng xã hội gỡ nội dung ‘vi phạm’ trong 24 giờ

Reuters – Việt Nam đang chuẩn bị đưa ra các quy định mới yêu cầu các công ty mạng xã hội gỡ bỏ nội dung mà họ cho là bất hợp pháp trong vòng 24 giờ, ba người nắm rõ về vấn đề này nói với Reuters với điều kiện ẩn danh.

Những quy định sửa đổi này sẽ càng củng cố Việt Nam thành một trong những chế độ khắt khe nhất thế giới đối với mạng xã hội và tăng cường sự kiểm soát của Đảng Cộng sản cầm quyền trong lúc chính quyền đàn áp các hoạt động ‘chống phá nhà nước’.

Khung thời gian 24 giờ để gỡ bỏ ‘nội dung và dịch vụ bất hợp pháp’ sẽ không có thời gian ân hạn, trong khi các ‘buổi phát trực tiếp bất hợp pháp’ phải bị chặn trong vòng ba giờ. Nếu không tuân thủ, các mạng xã hội có thể sẽ bị cấm ở Việt Nam.

Các công ty mạng xã hội cũng đã được thông báo rằng các nội dung có hại cho an ninh quốc gia phải được gỡ xuống ngay lập tức, theo các nguồn tin ẩn danh nói với Reuters.

Hiện tại, các nền tảng mạng xã hội thường có vài ngày để xử lý các yêu cầu từ chính phủ Việt Nam, các nguồn tin cho biết.

Các quy định sửa đổi này, vốn vẫn chưa được công bố, dự kiến sẽ được Thủ tướng Phạm Minh Chính ký vào tháng tới và có hiệu lực từ tháng Bảy.

Hãng tin có văn phòng và phóng viên thường trú tại Hà Nội mô tả Bộ Truyền thông và Bộ Ngoại giao Việt Nam không phản hồi khi họ yêu cầu bình luận về nội dung bài báo.

Đại diện của Meta, chủ sở hữu Facebook và Alphabet, công ty sở hữu YouTube và Google từ chối bình luận với Reuters.

Trong khi đó theo Reuters, Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Chính Sách của TikTok Việt Nam nói rằng, họ sẽ tiếp tục tuân thủ luật pháp của Việt Nam. ByteDance của Trung Quốc là công ty sở hữu TikTok.

Hai tàu đâm nhau trên biển

VnExpress – Khuya 20/4, tàu Hải Đạt 36, chở 2.500 tấn gạo từ An Giang đi Hải Phòng, khi chạy tới cửa vịnh Phan Rang, cách đất liền (cửa Đông Hải) gần 12 km, đã đâm vào tàu Phúc Tình 26, chở 3.260 tấn tôn từ Quảng Ngãi đi Đồng Nai.

Cú va chạm khiến tàu chở tôn bị chìm. Tám thuyền viên trên tàu nhảy xuống biển, được tàu Hải Đạt 36 (hư hỏng phần vỏ phía mũi tàu) vớt lên, sau đó đưa về cảng Cam Rang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo cơ quan chức năng, khi bị chìm, trên tàu Phúc Tình 26 còn khoảng 2 tấn dầu DO. Khi rời tàu, các thuyền viên chưa kịp khóa két dầu, nên nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu.

Chỉ số giá nhà ở Việt Nam cao hơn 20 lần so với thu nhập trung bình

Tuoitre – Giá nhà đất tăng liên tục 5 năm qua, chỉ số giá nhà ở của nước ta cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội, khiến nhiều người Việt khó sở hữu được nhà ở.

Nội dung trên được nêu trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), về đề xuất giải pháp cấp bách giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở, kéo giảm giá nhà để bình ổn thị trường bất động sản.

Cụ thể, HoREA cho rằng thị trường bất động sản đang rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là loại nhà ở thương mại bình dân (nhà ở giá vừa túi tiền) và nhà ở xã hội.

Tình trạng thị trường vừa bị mất cân bằng cung – cầu, vừa bị mất cân đối “lệch pha” về phân khúc nhà ở cao cấp thể hiện rất rõ trong 2 năm gần đây, khi loại nhà ở giá bình dân chỉ chiếm 1% trong nguồn cung nhà ở mới năm 2020, và biến mất trong năm 2021 (0%), trong lúc nhà ở cao cấp chiếm đến 74%.

Điều này dẫn đến nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai và thị trường bất động sản chưa tương xứng với tiềm năng, thể hiện rất rõ qua nguồn thu tiền sử dụng đất tại TP.HCM trong giai đoạn 2016 – 2021 là 82.932 tỉ đồng, chỉ chiếm 5,9% tổng thu ngân sách, mà về tiềm năng thì nguồn thu này có thể đạt trên dưới 10% mới phù hợp.

Theo HoREA, các “bất cập” này bắt nguồn từ các nguyên nhân do vướng mắc từ quy định pháp luật, hạn chế trong khâu thực thi pháp luật, việc chấp hành pháp luật chưa nghiêm túc, thậm chí có trường hợp vi phạm pháp luật của một số doanh nghiệp và lực lượng “phi chính thức” (đầu nậu, cò đất cò nhà…) trên thị trường.

Do đó, ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, HoREA đề xuất giải pháp cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được hoán đổi nhà ở xã hội tương đương quỹ đất 20% của dự án nhà ở thương mại, để bảo đảm nguồn cung nhà ở xã hội và phù hợp với tình hình thực tiễn. 

Đáng chú ý, HoREA đề xuất giải pháp “lành mạnh hóa” thị trường vốn, đặc biệt là thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Theo HoREA, hiện có tâm trạng “bất an, lo lắng” trong một số lãnh đạo doanh nghiệp bởi với một “rừng” thủ tục hành chính và nhiều quy định pháp luật “chồng chéo, rối rắm”, doanh nghiệp rất “sợ vướng rủi ro pháp lý” trong hoạt động đầu tư kinh doanh.

HoREA đề xuất sửa các quy định pháp luật, bổ sung các quy định chặt chẽ về đánh giá xếp hạng tín nhiệm của tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Quy định cụ thể việc sử dụng vốn trái phiếu doanh nghiệp đúng mục đích…

Có thể bạn quan tâm: