Buộc hạ tải, cắt thùng xe quá tải

VnExpress – Sáng 20/6, tại Bắc Ninh, trong lễ ra quân cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đưa ra chỉ đạo trên. Đợt cao điểm kéo dài 3 tháng, từ nay đến 20/9.

Công an từ trung ương tới xã phường sẽ rà soát các tuyến xe tải chở vật liệu xây dựng, bến bãi, mỏ đất, mỏ cát, công trình xây dựng; vận động từng doanh nghiệp, nhà máy, chủ bến bãi, xưởng cơ khí, sửa chữa ôtô… chấp hành nghiêm việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của xe, không cơi nới thùng xe.

Khi xử lý vi phạm, tướng Trung yêu cầu bố trí đủ lực lượng, trang thiết bị để cưỡng chế tháo, cắt thùng xe về đúng thiết kế đã được phê duyệt, buộc hạ tải với xe quá tải mới cho phép tiếp tục lưu hành. Ngoài ra, công an sẽ thông báo tới cơ quan đăng kiểm để yêu cầu chủ xe kiểm định lại.

Sẽ không còn Tổng cục Đường bộ VN

Thanhnien – Trước nhiều băn khoăn về việc không nên tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành 2 cục, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sáng ngày 20/6 khẳng định “Chắc chắn không còn Tổng cục Đường bộ Việt Nam”.

Lý do, theo người đứng đầu Bộ GTVT, bởi mô hình tổng cục không bảo đảm với các quy định hiện hành.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng cho rằng, trong quá trình xây dựng có nhiều ý nên xin tiếp thu và lấy ý kiến các bên. Vấn đề này tới đây cũng cần công khai, tổ chức hội thảo lấy ý kiến, có thông tin nhiều chiều để tham mưu Chính phủ xem có nên tách hay không, hay giữ nguyên.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, không đồng ý việc xoá mô hình tổng cục.

Ông Huyện nói: “Bản thân tôi không đồng ý. Nhưng tôi ký đề án thì phải ký theo sự thống nhất của 4 lãnh đạo và 6 ủy viên thường vụ, chứ bản thân không nhất trí vì tôi sống với ngành đường bộ cả đời, nếu đẻ ra cái gì đó mà què quặt không điều hành được thì rất nguy hiểm. Xoá mô hình tổng cục thì phải có đánh giá tác động nhưng chưa có chỉ đạo việc này, đùng một phát thì tách, dưới phải nghe trên, tôi phải theo nghị quyết của lãnh đạo”.

Thu hồi sữa rửa tay hương táo sản xuất tại TP.HCM

Baomoi – Sở Y tế TP.HCM vừa có quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần FIT Cosmetics, 276 Nguyễn Đình Chiểu số tiền 70 triệu đồng.

Cơ quan chức xác định, cơ sở kinh doanh mỹ phẩm có thành phần chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm hoặc vượt quá giới hạn cho phép đối với các chất có quy định giới hạn nồng độ, hàm lượng sử dụng theo quy định của pháp luật. Cụ thể là sản phẩm Dr. Clean Hand Wash – sữa rửa tay sạch khuẩn, hương táo, số lô 342SO, NSX 31/8/2020, HSD 31/8/2023.

Ngoài số tiền xử phạt hành chính, cơ quan chức năng yêu cầu công ty thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm trên, nộp lại số phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm số 359/18/CBMP-LA.

Việt Nam nhập siêu mạnh từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Thanh Niên – Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan vừa công bố, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước trong tháng vừa qua đạt 63,53 tỉ USD, lũy kế 5 tháng đạt 306,14 tỉ USD, tăng 16% (tương ứng tăng 42,19 tỉ USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, trị giá xuất khẩu đạt 153,29 tỉ USD, tăng 16,7% (tương ứng tăng 21,93 tỉ USD) và trị giá nhập khẩu đạt 152,86 tỉ USD, tăng 15,3% (tương ứng tăng 20,26 tỉ USD). Tính ra, trong 5 tháng đầu năm nay, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước xuất siêu 434 triệu USD.

Tuy nhiên, riêng khu vực châu Á, Việt Nam nhập siêu gần 56 tỉ USD. Số liệu cho thấy, xuất nhập khẩu Việt Nam – châu Á chiếm đến 83,3% tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của cả nước.

Cụ thể, trong 5 tháng, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với khu vực châu Á đạt 198,63 tỉ USD, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm tỷ trọng cao nhất gần 65% trong tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước. Giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang khu vực này đạt 71,37 tỉ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi ở chiều ngược lại cả nước nhập khẩu từ khu vực này đạt 127,27 tỉ USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ.

Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ thị trường Hàn Quốc với kim ngạch 10,53 tỉ USD, tăng đến 44% so cùng kỳ; thứ 2 là nhập từ Trung Quốc với 10,36 tỉ USD, tăng 29,2%; nhập từ Đài Loan với 4,98 tỉ USD, tăng 35,5%; từ Nhật Bản với 2,89 tỉ USD, tăng 39,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Thứ 2 là nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác, trong tháng 5, cả nước chi gần 4 tỉ USD để nhập khẩu, lũy kế 5 tháng, Việt Nam chi 18,35 tỉ USD để nhập khẩu nhóm hàng này. Trong đó, Trung Quốc tiếp tục là thị trường lớn nhất cung cấp hàng máy móc thiết bị… cho Việt Nam trong 5 tháng với trị giá là 9,56 tỉ USD, Hàn Quốc với 2,87 tỉ USD, Nhật Bản với 1,72 tỉ USD…

Thứ 3 là nhóm hàng nguyên phụ liệu phục vụ cho ngành dệt may da giày nhập khẩu vào Việt Nam trong 5 tháng cũng chủ yếu nhập từ Trung Quốc, chiếm tỷ trọng tới 52%, với 6,43 tỉ USD. Thứ 4 là nhập khẩu điện thoại và linh kiện, Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn là thị trường cung cấp chính cho Việt Nam với tổng trị giá hơn 8 tỉ USD, chiếm 91% tổng trị giá nhập khẩu của nhóm hàng này. Trong đó, nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt 4,36 tỉ USD, tăng mạnh 35,7%; nhập khẩu từ Trung Quốc là gần 3,7 tỉ USD, tăng nhẹ 0,9%… so với cùng kỳ năm trước.

Có thể bạn quan tâm: