Xăng trong nước dự kiến tăng, nhưng giá dầu thế giới có chiều hướng giảm

Thanh Niên – Các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đưa ra dự đoán phương án điều chỉnh giá xăng dầu ngày 4/5 tới tăng 600 – 800 đồng/lít.

Thông tin thị trường cập nhật hết ngày 29/4 cho thấy, nhập khẩu theo giá FOB (giao lên tàu) đối với xăng RON95 là 134,7 USD/thùng, tăng gần 3 USD/thùng so với giá nhập kỳ điều hành trước; xăng RON92 (dùng để pha chế xăng E5 RON92) cũng tăng mức tương đương lên 130,5 USD/thùng; dầu diesel tăng đến 4,4 USD/thùng lên 150,25 USD/thùng.

Theo đó, tại kỳ điều hành tới, dự kiến sau lễ là ngày 4.5, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng tốc từ 600 – 800 đồng/lít, các mặt hàng dầu mazut, dầu hỏa có thể giảm nhẹ. Một lãnh đạo công ty đầu mối xăng dầu phía nam cho hay, mức tăng giá xăng dầu có thể thay đổi tùy mức trích lập và chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Dự kiến kỳ này, đối với mặt hàng xăng RON95, mức trích quỹ cao nhất khoảng 500 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu thế giới sáng nay có chiều hướng giảm. Các hợp đồng dầu thô WTI của Mỹ giảm nhẹ, giao dịch ngưỡng 104,5 USD/thùng; dầu Brent cũng mất 36 cent, về 106,78 USD/thùng.

Diễn biến mới vụ 22 người ăn hải sản hết 42 triệu đồng

Dân Trí – Ngày 2/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phan Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, sẽ đề nghị công an vào cuộc kiểm tra thông tin mà du khách trong vụ “22 người ăn hải sản hết 42 triệu đồng” phản hồi trên báo chí.

Phó Chủ tịch TP. Nha Trang cũng khẳng định với phóng viên rằng đoàn liên ngành kiểm tra xác minh chưa có việc chặt chém.

“Nhưng qua kiểm tra xác định đoàn ăn 38kg hải sản mà có giá 42 triệu đồng thì không có gì đắt cả” – ông Liêm nói.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đ.X.M. (thành viên trong đoàn du khách 22 người khách ăn hải sản hết 42 triệu đồng) lại cho rằng, những thông tin của đoàn kiểm tra nêu ra là chưa đúng.

Ông M. cho biết, thực tế đoàn chỉ đi 16 người nhưng kết quả kiểm tra lại 22 người. Đồng thời, ông M. cũng cho rằng số lượng thức ăn đem ra bàn ít hơn so với trong hóa đơn và menu không có giá, trên bể để ốc, tôm, mực cũng không có niêm yết giá.

Cũng theo vị du khách này, hôm đó một hãng xe máy lớn tổ chức tiệc ở Nha Trang và 16 người khách đến quán C.S. cũng là những đại lý bán xe máy trên cả nước. Do đó, cả nhóm đều đã ăn uống no say, muốn đi “tăng 2” để ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm trong việc kinh doanh.

“Cả nhóm đã no say rồi không thể gọi một lúc nhiều đồ ăn như vậy được. Bên cạnh đó, đoàn cũng là người thường xuyên đi ăn uống khắp nơi, không thể không biết mà gọi nhiều món đến vậy” – ông M. nói.

Theo lời ông M., sau sự việc trên, có một người bên Quản lý thị trường gọi cho ông M. để hỏi về vụ việc, nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi cụ thể.

Việt Nam vượt Trung Quốc trên bảng AFC

VnExpress – Năm điểm của HAGL ở vòng bảng AFC Champions League giúp Việt Nam vượt lên trên Trung Quốc ở bảng vị trí bóng đá cấp CLB.

Với năm điểm đã giành ở vòng bảng AFC Champions League 2022, Việt Nam nâng tổng điểm qua bốn mùa gần nhất lên 21,752 điểm đứng 12 châu Á và thứ sáu miền Đông. Còn các đội Trung Quốc thi đấu không thành công năm nay, chỉ kiếm được trung bình 0,5 điểm, nâng tổng điểm của họ lên 18,650.

Số điểm sau khi kết thúc mùa 2022 sẽ là cơ sở để trao suất thi đấu cho các quốc gia tại các giải thuộc AFC cấp CLB mùa 2024-2025. Nếu vị trí hiện tại được giữ nguyên, Việt Nam sẽ có ba suất: một suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League, một suất đá vòng loại AFC Champions League, và một suất vào thẳng vòng bảng AFC Cup.

Indonesia khởi xướng điều tra gia hạn tự vệ với sợi vải nhập khẩu của VN

Theo baotintuc, Bộ Công Thương cho biết, Ủy ban Tự vệ Indonesia (KPPI) mới ra thông báo khởi xướng điều tra gia hạn biện pháp tự vệ đối với một số nhóm sản phẩm sợi vải nhập khẩu. Vụ việc được tiến hành trên cơ sở xem xét yêu cầu của Hiệp hội Dệt may Indonesia.

Theo đó, Hiệp hội này cho rằng, một số sản phẩm sợi nhập khẩu tiếp tục gia tăng gây ra thiệt hại hoặc đe dọa thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nội địa, mặc dù các sản phẩm nhập khẩu đã bị áp dụng thuế tự vệ từ năm 2020.

Bộ Công Thương khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên lạc với Cơ quan điều tra (KPPI) theo địa chỉ đã được thông báo, và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để trao đổi thông tin và nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Bộ Công Thương cũng khuyến cáo, việc bị tiếp tục áp dụng biện pháp tự vệ có thể làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Indonesia và các đối thủ từ các quốc gia khác.

Có thể bạn quan tâm: