Đường sắt Cát Linh – Hà Đông lỗ 160 tỷ đồng

Laodong – Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) vừa công bố báo cáo tài chính đã kiểm toán 2021, năm đầu tiên doanh nghiệp quản lý hệ thống đường sắt đô thị của Thủ đô ghi nhận doanh thu sau khi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông với tổng chiều dài 13,05km với 12 ga đi toàn bộ đi trên cao, điểm đầu là ga Cát Linh và điểm cuối là ga Yên Nghĩa, khu Depot tại Phú Lương, quận Hà Đông chính thức vận hành.

Theo Hanoi Metro năm 2021 đơn vị này đạt doanh thu khoảng 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán lên tới gần 60 tỉ đồng khiến công ty lỗ gộp 54 tỉ đồng. Trong đó, chi phí cho nhân công chiếm phần lớn cơ cấu chi phí khi vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Cộng với chi phí quản lý doanh nghiệp, Hanoi Metro lỗ ròng 64 tỉ đồng trong năm ngoái. Vào năm 2020, công ty báo lỗ 23 tỉ đồng khi chưa vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Hiện tại, Hanoi Metro đang lỗ lũy kế tổng cộng 160 tỉ đồng.

Khô khát dưới chân công trình thuỷ lợi 3.000 tỉ đồng

Laodong – Đại thủy nông Ia Mơr được phê duyệt xây dựng kể từ năm 2005, hiện tại đã hoàn thiện các hạng mục công trình cụm đầu mối, hệ thống kênh chính, kênh dẫn đưa vào sử dụng… Dự án do Bộ NNPTNT làm chủ đầu tư với tổng mức vốn 3.000 tỉ đồng, dự kiến khi công trình đi vào hoạt động sẽ tưới tiêu cho tổng cộng 12.500ha đất sản xuất nông nghiệp của Gia Lai và một phần đất của huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, thủy lợi Ia Mơr mới chỉ tưới tiêu được cho khoảng 800ha đất sản xuất của người dân xã Ia Mơr và một số xã thuộc huyện Ea Súp. Như vậy, nguy cơ lãng phí hiện hữu khi con đập chưa phát huy hết công năng của nó và chỉ đang sử dụng một phần công suất nhỏ.

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó Chủ tịch xã Ia Mơr, huyện Chư Prông cho hay, hiện nay Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8 đang dẫn nước vào cho khoảng 600ha đất lúa của bà con, qua khảo sát còn 1.600ha đất có các cánh đồng ruộng lúa đã canh tác lâu năm đang trong tình trạng khô khát, thiếu nước.

Chính quyền xã Ia Mơr cũng mong dẫn được nước từ hồ thủy lợi xuống các cánh đồng lúa héo hon nằm dưới chân đập, để giúp dân phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo. Để đến cuối năm, xã không phải lo đi huy động hỗ trợ từ các mạnh thường quân, cấp phát gạo cứu đói, hạt thóc giống cho dân làng. Nhưng điều oái oăm, nước muốn vào đồng ruộng thì phải có hệ thống kênh mương dẫn nước theo đường xương cá, mà hệ thống kênh này sẽ phải băng qua các khu vực… đất có rừng tự nhiên.

Theo quy định của Luật Lâm nghiệp, không cá nhân, tổ chức nào được xâm hại cây rừng tự nhiên, nếu phá rừng hoặc xâm chiếm đất rừng trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc hình thành thế “da báo” giữa đất có rừng và đất trồng lúa của người dân địa phương nên bao nhiêu năm qua, nước hồ Ia Mơr vẫn tràn đầy mà không cách gì chảy vào được ruộng lúa, khiến đồng khô, người khát, cuộc sống của hơn 2.655 người dân vùng biên giới thêm bội phần khó khăn, túng thiếu.

20 năm chờ thay ‘áo mới’ của con rạch ô nhiễm, hôi thối ở TP.HCM

Dantri – Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm được phê duyệt từ năm 2002, suốt 20 năm qua dự án này vẫn nằm trên giấy khiến cuộc sống của người dân xung quanh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng ô nhiễm nước và rác thải.

Rạch Xuyên Tâm bắt đầu từ đoạn giao với kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (quận Bình Thạnh) kéo dài đến sông Vàm Thuật (quận Gò Vấp). Ở đoạn gần cuối con rạch có nhánh đổ ra sông Sài Gòn.

Con rạch kéo dài gần 8,2km, trong đó tuyến rạch chính dài 6,2km và 3 tuyến nhánh dài hơn 1,9km.  Rạch Xuyên Tâm bao gồm 4 đoạn rạch nhỏ, đó là rạch Cầu Bông, Cầu Sơn, Long Vân Tự và rạch Lăng

Dọc theo rạch Xuyên Tâm hiện có khoảng 1.000 hộ dân cất nhà tạm để ở.  Nhiều hộ có “thâm niên” sống tại đây hàng chục năm, không giấy tờ nhà đất.

Đi vào sâu bên trong con rạch, rác thải do người dân sống ven bờ đổ trực tiếp ra mặt nước, chất đống không được thu gom. Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân trí, thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua.Cùng với đó là dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Nguyên nhân gây ô nhiễm rạch Xuyên Tâm từng được ngành chức năng thành phố đánh giá đó là do rạch bị tắc dòng chảy vì nhiều năm không được cải tạo, nạo vét. Thêm vào đó việc người dân vứt rác, xả nước thải trực tiếp xuống con rạch khiến tình trạng ô nhiễm ngày một nặng hơn.

Nhiều người dân cho biết, khi con rạch cạn nước thì tình trạng hôi thối xảy ra.

Một người dân sống hơn 20 năm ven con rạch nói,Dù ngành chức năng chưa có đánh giá rõ ràng mức độ ảnh hướng của không khí ô nhiễm đối với sức khỏe mọi người, thật không an toàn cho người già, trẻ con nếu cứ sống mãi ở đây.

Năm 2021, TP.HCM đã kiến nghị trung ương hỗ trợ 9.353 tỉ đồng cho dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm.

Hiện ngành chức năng của thành phố đang hoàn tất thủ tục để trình HĐND TP.HCM phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm

Nông dân ‘khóc ròng’ với mít Thái

Tuổi Trẻ – Giá mít Thái tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã giảm mạnh, chỉ còn 2.000 – 3.000 đồng/kg nhưng vẫn khó tìm được người mua. Thậm chí, nhiều nhà vườn phải hái bỏ chất đống ngoài vườn hoặc cho cá, dê ăn…

Ông Hoàng Văn Linh (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết mít chín đầy vườn nhưng thương lái không đến mua nên chỉ hái đem cho người thân, bạn bè. 

Trước đó, ông Linh đã phá vườn sầu riêng do bị xâm nhập mặn vào năm 2016 để chuyển sang trồng mít Thái do bán được giá. “Giờ thấy người ta bán sầu riêng với giá 40.000 – 50.000 đồng mà mắc ham”, ông Linh nói. 

Theo ông Nguyễn Văn Tư (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy), cách đây 3 năm khoảng 200 gốc mít Thái trồng xen đem lại cho gia đình ông 5 triệu mỗi tuần khi giá mít có thời điểm lên đến 40.000 đồng/kg. “Giờ mít chín rụng đầy vườn không ai thèm nhặt”, ông Tư nói.

Tương tự, ông Tài (xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, An Giang) cho biết người trồng mít đang điêu đứng do giá mít giảm sâu, nhiều người cắt bỏ mít cho cá ăn. 

Khi giá mít thấp nhất cũng 8.000 đồng/kg và cao nhất là 30.000 đồng/kg cách nay mấy năm, nông dân An Giang đã ồ ạt trồng mít. 

Riêng ông Tài đã trồng trên 1ha mít Thái. Vụ đầu tiên ông bán cho thương lái 15.000 đồng/kg, sau đó liên tục giảm mạnh và nay chỉ còn 2.500 – 3.000 đồng/kg. “Hai năm qua giá mít thấp nhưng chưa bao giờ thấp chỉ còn 2.000 – 3.000 đồng/kg như hiện nay. Mấy ngày nay, mấy anh em tui lấy mít cho cá ăn tại các ao, hầm. Chắc có lẽ phải chặt bỏ cây mít mà trồng nhãn…”, ông Tài nói. 

Phong trào trồng mít Thái xuất phát từ các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre nhằm thay thế những cây trồng trước đây bị nhiễm mặn như sầu riêng, chôm chôm, vú sữa… sau đó lan rộng ra các tỉnh thượng nguồn sông Tiền, sông Hậu như Đồng Tháp, An Giang… 

Thống kê sơ bộ, Tiền Giang là một trong những địa phương có diện tích trồng mít lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long với hơn 15.000ha, sản lượng khoảng 270.300 tấn/năm. Đồng Tháp có 8.500ha mít, An Giang có trên 2.000ha mít…

Có thể bạn quan tâm: