Trưởng ban bảo vệ dân phố chiếm 372 triệu đồng tiền phòng chống COVID-19

Thanhnien – Trưa 16/7, ông Tống Trân, Bí thư Thị ủy TX. Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hoà) cho biết địa phương đã đình chỉ công tác một trưởng ban bảo vệ dân phố vì có hành vi “ăn chặn” tiền hỗ trợ chống dịch Covid-19. Ngoài ra, TX.Ninh Hòa cũng đã có ý kiến chuyển hồ sơ cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước đó, UBND P.Ninh Hiệp, TX.Ninh Hòa phát hiện trường hợp ông Đặng Xuân Thịnh, Trưởng ban bảo vệ dân phố P.Ninh Hiệp có dấu hiệu tham nhũng khi có hành vi chiếm dụng số tiền 372 triệu đồng. Đây là tiền chi chế độ cho các trường hợp tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn P.Ninh Hiệp.

Theo ông Tống, sau khi vụ việc bị phát hiện, ông Đặng Xuân Thịnh đã khắc phục nộp lại số tiền 310 triệu đồng cho UBND phường. Riêng số tiền còn lại là 62 triệu đồng vẫn chưa được khắc phục.

Đắk Lắk: 1 xã xây 8 nhà vệ sinh công cộng hết 1,6 tỉ đồng

NLĐ – Xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đang chuẩn bị hoàn tất xây dựng, đưa vào sử dụng 8 nhà vệ sinh công cộng tại hội trường, nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn, buôn. Dự án có tổng kinh phí 1,6 tỉ đồng từ nguồn kinh phí ủng hộ quỹ an sinh xã hội của UBND huyện Buôn Đôn năm 2021 do UBND xã Ea Nuôl làm chủ đầu tư.

Theo khảo sát của phóng viên, 8 nhà vệ sinh được xây dựng trong khuôn viên của hội trường, nhà sinh hoạt cộng đồng các buôn: Ko Đung A, Ko Đung B, Ea M’Dhar 1A, Ea M’Dhar 1B, Niêng 1, Niêng 2, Niêng 3 và thôn Tân Phú của xã Ea Nuôl. Hiện các nhà vệ sinh đã cơ bản xong phần thô và đang thực hiện các hạng mục còn lại để đưa vào sử dụng. 8 nhà vệ sinh công cộng có diện tích xây dựng từ 16,6 m2 đến 19,2 m2.

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Quang Tấn, Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl, cho biết việc tổ chức xây dựng 8 nhà vệ sinh công cộng được thực hiện theo quy định, dự án đã được HĐND xã ra nghị quyết, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Buôn Đôn thẩm định hồ sơ xây dựng.

Đối với vấn đề người dân phản ánh việc xây dựng nhà vệ sinh với kinh phí trung bình 200 triệu đồng/cái là quá cao, ông Tấn cho rằng giá nhà nước làm cao hơn người dân làm bởi còn các chi phí tư vấn, giám sát…

Hà Tĩnh: Cá tự nhiên chết bất thường, nổi lềnh bềnh trong hồ thủy lợi Khe Lang

Thanhnien – Theo phản ánh của người dân, hồ thủy lợi Khe Lang nằm trên địa bàn thuộc 2 huyện Đức Thọ và Can Lộc (Hà Tĩnh). Hồ chứa nước này lâu nay phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân ở 2 huyện Đức thọ và Can lộc . Tuy nhiên, khoảng 1 tháng nay, người dân sinh sống gần hồ Khe Lang phát hiện cá tự nhiên chết rải rác và số lượng cá chết bất thường ngày càng tăng nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Anh Nguyễn Văn Hải (ngụ tại ở xã Thường Nga, H.Can Lộc) cho biết, tình trạng cá tự nhiên chết bất thường dạt rất nhiều vào xung quanh mép bờ hồ Khe Lang diễn ra trong thời gian dài khiến nguồn nước trong hồ thủy lợi và môi trường xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cá chết chủ yếu là cá mè, cá diếc và cá rô phi.

Anh Hải nói,Người dân chúng tôi sinh sống gần hồ Khe Lang từ rất lâu nhưng đây là lần đầu tiên chứng kiến hiện tượng cá chết. Chúng tôi đang nghi ngờ nguyên nhân cá chết là do nguồn nước trong hồ bị ô nhiễm. Bởi vì khu vực phía trên hồ Khe Lang có một số trang trại chăn nuôi heo với quy mô lớn. Rất mong cơ quan chức năng sớm xác định được nguyên nhân để bà con được rõ”.

Theo ghi nhận của PV báo Thanh Niên, một lượng khá lớn cá mè, cá diếc và cá rô phi bị chết đang trong tình trạng phân hủy trôi dạt vào hạ lưu cống xả của hồ Khe Lang và dạt vào mép hồ thuộc địa phận hai xã An Dũng (H.Đức Thọ), Thường Nga (H.Can Lộc).

Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch xã Thường Nga cho hay, để xác định nguyên nhân và có giải pháp khắc phục tình trạng cá chết tại hồ Khe Lang, xã đã có báo cáo gửi Phòng TN-MT H.Can Lộc cùng các cơ quan chức năng vào cuộc.

Ông Trần Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh), đơn vị này đã lấy mẫu nước, mẫu cá trong hồ thủy lợi Khe Lang để đưa về phân tích làm rõ nguyên nhân cá chết bất thường tại đây.

Bộ Công an nói gì về tượng đài CSGT và cảnh sát PCCC tại Công viên Thống Nhất?

Dân Việt – Chiều 15/7 Bộ Công an đã tổ chức nghiệm thu, chính thức đưa vào sử dụng quần thể tượng đài lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) đặt tại khu vực Công viên Thống Nhất (TP. Hà Nội).

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Trước đó, quần thể tượng đài này nhận về một số ý kiến trái chiều. Trong đó, một số hoạ sĩ, kiến trúc sư cho rằng cụm tượng chưa đảm bảo tính thẩm mỹ và “không truyền tải được thông điệp gì”.

Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy – Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị (Bộ Công an), đại diện chủ đầu tư của công trình tượng đài cho biết, để lên ý tưởng và thi công tượng, đơn vị đã tổ chức Hội đồng nghệ thuật gồm 15 thành viên là các kiến trúc sư, họa sĩ, nhà nghiên cứu nghệ thuật để nghiên cứu, đánh giá.

Đã có 5 nhóm tác giả, trong đó có 10 tác phẩm gửi về để dự thi. Sau cùng, Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra mẫu phác thảo của nhà điêu khắc Nguyễn Văn Tân để dựng tượng.

Lý giải vì sao Bộ Công an chỉ chọn hai lực lượng nói trên để dựng tượng mà không chọn các lực lượng khác, Thiếu tướng Bẩy cho hay, lực lượng Công an nhân dân nói chung đều vì nhân dân phục vụ. Tuy nhiên, trước mắt, hai lực lượng gần gũi nhân dân nhất là lực lượng CSGT và lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH.

Hiện phần tượng đài lực lượng công an đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Đơn vị thi công đang hoàn thiện nốt phần quảng trường trước tượng, đây sẽ là nơi để các lực lượng tổ chức lễ kỷ niệm.

Có thể bạn quan tâm: