Tổng thư ký Quốc hội ‘Xử lý cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long để giữ kỷ cương’

VnExpress – Chiều 16/6, trả lời báo chí về cảm xúc khi Quốc hội khóa XV thông qua nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Ngành y tế và cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long có đóng góp cho công tác chống dịch, nhưng cần xử lý để giữ vững kỷ cương.

Ông Cường khẳng định, sai phạm của ông Long không phải do các quy định của Quốc hội về chính sách đặc thù chống Covid-19 mà vì liên quan đến kit xét nghiệm Việt Á, các cơ quan đã có kết luận rõ ràng. “Hiện có tâm lý một bộ phận cán bộ không dám phê duyệt, mua sắm gì cả để an toàn. Nhưng thực tế pháp luật về đấu thầu, mua sắm đã rất cụ thể. Nếu cứ làm đúng quy trình, quy định thì không vi phạm”, ông Cường nói.

Ông dẫn chứng, khi kit xét nghiệm của Việt Á chưa được Hội đồng đánh giá, thẩm định, nhưng cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã có nhiều văn bản gửi các địa phương thông báo giá, theo chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Long. Như vậy là không đúng pháp luật.

Theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền, ông Long đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, can thiệp tác động hỗ trợ Công ty Việt Á trong quá trình cấp sổ đăng ký lưu hành tạm thời và chính thức, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương đối với bộ kit xét nghiệm; ban hành các thông báo giá sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán Covid-19 trái quy định.

30% công nhân thường xuyên túng thiếu

VnExpress – Tại hội thảo về tiền lương tối thiểu do báo Kinh tế đô thị tổ chức ngày 16/6, ông Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Công nhân Công đoàn, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay, theo khảo sát trong nhiều năm, kết quả khoảng 1/3 công nhân túng thiếu, phải vay mượn, thậm chí cắm sổ BHXH, chứng minh thư để có tiền trang trải như để mua gạo, trả tiền thuê nhà.

“Tôi chưa gặp công nhân nào vay tiền đầu tư bất động sản. Họ vay chỉ để giải quyết nhu cầu sinh hoạt trước mắt”, ông Tiến nói, khẳng định thêm công nhân tháng nào không tăng ca mà con ốm, bố mẹ đi viện thì chắc chắn tháng sau sẽ nợ tiền thuê nhà, phải đi vay, không có tiền chi trả sinh hoạt cơ bản.

Ông Tiến phân tích, lương tối thiểu vùng đã được điều chỉnh thêm 6% từ ngày 1/7, song giá xăng dầu tăng liên tục khiến giá cả leo thang, cuộc sống người lao động càng thêm chật vật. Mức lương bình quân 5-7 triệu đồng của công nhân trong doanh nghiệp đã gộp cả thu nhập của nhóm quản đốc, quản lý, còn thực tế thu nhập chưa tính tăng ca của lao động trẻ mới đi làm có thể thấp hơn nhiều.

Bà Hà Thị Phương Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy, cho biết doanh nghiệp có hơn 700 lao động với tỷ lệ nữ 93%. Công ty đóng ở Quốc Oai, theo quy định thuộc vùng I – nơi hưởng lương tối thiểu cao nhất 4,68 triệu đồng. Hiện lương bình quân của lao động công ty khoảng 5,68 triệu đồng, chưa tính các khoản phụ cấp, tăng ca.

Bà phân tích mức lương tối thiểu 4,68 triệu đồng áp dụng vào thời điểm hai năm trước thì có thể “tạm ổn” nếu người lao động tiết kiệm, hàng tháng có khoản dự phòng. Đặt trong bối cảnh hiện tại khi giá xăng tăng chóng mặt khiến mọi thứ tăng theo, chưa tính con cái ốm đau, ma chay, cưới hỏi thì công nhân phải “chắt bóp tằn tiện mới đủ sống”.

“50% công nhân đến cuối tháng chắc chắn phải vay tiền nếu như trong tháng đó con cái ốm đau, đi viện”, bà Phương Anh khẳng định.

Với khu vực ngoại thành, công nhân khó gửi con ở trường công lập khi các cháu tan học lúc 17h mà bố mẹ tăng ca tới 18h30. Nhiều lao động thuê trọ, không có ông bà đỡ đần nên phải gửi trường tư, chi phí thấp nhất 1,5 triệu đồng mỗi cháu.

Bà Phương Anh lấy ví dụ một gia đình vợ chồng ở nông thôn thu nhập 12 triệu đồng mỗi tháng, nuôi hai con nhỏ tiểu học và mẫu giáo, tằn tiện hết mức cũng phải chi khoảng 6-7 triệu mỗi tháng, chưa tính tiền thuê nhà, ăn uống. Xăng tăng, bão giá khiến khoản lương tăng thêm của người lao động tiếp tục hao hụt. Để trang trải, công nhân trong nhà máy hầu hết chọn cách tăng ca.

Đề xuất bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

NLĐ – Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Giá (sửa đổi), trong đó có kiến nghị Chính phủ xem xét bỏ Quỹ bình ổn giá để giá xăng dầu được vận động hoàn toàn theo cơ chế thị trường.

Theo Bộ Tài chính, bình ổn giá được xác định là một biện pháp nhằm ứng phó với những biến động bất thường của giá cả trong những bối cảnh kinh tế xã hội nhất định.

Theo quy định hiện hành, quỹ bình ổn giá xăng dầu là quỹ tài chính không nằm trong cân đối ngân sách nhà nước, là một yếu tố cấu thành giá cơ sở và chỉ được sử dụng để phục vụ mục tiêu ổn định thị trường, bình ổn giá xăng dầu trong nước theo quy định của pháp luật. 

Bộ tài chính nói thời gian qua, trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, hạn chế mức tăng giá xăng dầu, trong các kỳ điều hành giá xăng dầu thời gian vừa qua, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã thực hiện chi sử dụng quỹ liên tục cho các mặt hàng xăng và dầu với mức chi từ 100 – 1.500 đồng/lít, tuỳ từng mặt hàng.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ có biện pháp hạ giá thành sách giáo khoa

NLĐ – Chiều 16/6, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 3. Nghị quyết của kỳ họp đã quyết nghị nhiều nội dung, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa. “Bổ sung sách giáo khoa vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi sửa đổi Luật Giá”- Nghị quyết nêu rõ.

Trước mắt, Quốc hội yêu cầu Chính phủ chỉ đạo các bộ liên quan có biện pháp hạ giá thành sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ hoặc trợ giá sách giáo khoa đối với học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, miền núi, nghiêm túc thực hiện đúng các quy định về tài liệu tham khảo, tránh lãng phí.

Có thể bạn quan tâm: