Công an truy tìm người chặt hạ “cây cô đơn” ở Hồ Tây

Ngày 15/6, mạng xã hội lan truyền hình ảnh “cây cô đơn” ở hồ Tây bị gãy đổ.

Phần bị đổ là một trong 2 nhánh lớn của cây này. Phần sát gốc có dấu hiệu bị chặt phá. Trao đổi với Zing, lãnh đạo UBND phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội), xác nhận sự việc và khẳng định gốc cây này bị người lạ chặt phá, chính quyền không có ý định chặt hạ cây này.

Lãnh đạo phường Quảng An cho hay, đã đề nghị công an xác minh và truy tìm đối tượng chặt cây để xử lý.

Lào Cai thiệt hại hơn 20 tỷ đồng chỉ trong 2 ngày mưa lớn

Laodong – Theo tổng hợp từ Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh, mưa lớn trong 2 ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh đã làm thiệt hại hơn 20 tỷ đồng.

Cụ thể, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, từ đêm 13.6 đến ngày 14.6, các địa phương trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa, mưa to làm xuất hiện lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây hư hỏng nhà cửa, tài sản, cây hoa màu của nhân dân và hạ tầng giao thông ở các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ.

Hậu quả, có 226 nhà bị ảnh hưởng, thiệt hại do sạt lở, ngập úng. Trong đó, có 3 nhà bị sập đổ hoàn toàn tại TP.Lào Cai, huyện Bảo Thắng và Văn Bàn.

Về nông nghiệp, có đến khoảng 230ha diện tích lúa bị thiệt hại, ngô và rau màu khoảng 52ha, gần 13ha ao thủy sản bị vỡ hoặc tràn bờ và khoảng 10.000 cây giống lâm nghiệp đang trong vườn ươm của huyện Văn Bàn bị hư hỏng.

Giao thông ở nhiều địa phương bị ùn tắc do sụt sạt và có đến 7 công trình thủy lợi bị hư hỏng, 2 nhà văn hóa thôn, 2 trường học cũng bị hư hỏng. Ước thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ trong 2 ngày qua lên đến trên 20 tỉ đồng.

Hiện các hộ bị sập, đổ nhà đã được ở nhờ nhà người thân để chuẩn bị vật liệu làm lại nhà, các hộ bị ảnh hưởng do sạt lở, ngập nước đã được dọn dẹp, vệ sinh nhà ở, di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn.

Hiện tại, cơ bản các hộ đã ổn định cuộc sống. Các lực lượng cũng tổ chức khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương nhằm nhanh tiêu thoát lũ bảo vệ hoa màu. Các tuyến giao thông tiếp tục được khắc phục, đảm bảo nhanh nhất để lưu thông.

Tác giả từ điển nói về “nhà báo” được diễn giải là “người thất nghiệp, ăn bám”

NLĐ – Hai ngày qua, mạng xã hội xôn xao về cuốn từ điển “Từ ngữ Nam Bộ” của tiến sĩ Huỳnh Công Tín biên soạn do Nhà Xuất bản Khoa học Xã hội xuất bản. Trong cuốn từ điển này có từ “nhà báo” được diễn giải “là những người không có công ăn việc làm, thất nghiệp, đang ăn bám vào gia đình”. Qua đó, tác giả còn đưa ví dụ: “Ra trường rồi ở nhà làm nhà báo chớ có làm được gì đâu”.

Trao đổi với báo chí trong nước, ông Huỳnh Công Tín (hiện đang giảng dạy tại Trường ĐH Tây Đô), cho biết ông lấy làm bất ngờ vì mọi người lại quan tâm đến cuốn từ điển của ông, vì sách đã được xuất bản từ lâu.

Theo ông Tín, đây là từ điển về từ ngữ Nam Bộ dùng trong lời nói của người dân Nam Bộ chứ không phải từ ngữ trong từ điển Tiếng Việt. 

Ông giải thích: “Khi học ra trường hay bị hỏi làm nghề gì thì người Nam Bộ hay nói vui “làm nhà báo”, ý nói “tôi còn thất nghiệp, ăn bám gia đình, chưa có công ăn việc làm, còn phụ thuộc vào người khác”, chứ không phải “nhà báo” chỉ những người làm nghiệp vụ báo chí.

Hai ngày sau cơn mưa lớn, người Hà Nội vẫn phải đi đò qua đoạn ngập

Dantri – Sáng ngày 15/6 mực nước sông Hồng tại Hà Nội đã lên xấp xỉ 6m, dưới mức báo động 1 là 3,5m. Đêm ngày 14/6 Hà Nội mưa lớn cùng với việc nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ 4 cửa đáy nên mực nước sông Hồng tăng nhanh.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân Trí, tại một số khu vực bãi giữa sông Hồng, nhiều đường nhánh sát sông đã bị ngập.

Tại đường nhánh kết nối khu vực nội đô và bãi giữa sông Hồng khu vực ngõ 76 phố An Dương bị ngập sâu tới hơn 2m. Nước ngập sâu khiến người dân sinh sống ở khu vực này phải di chuyển bằng đò.

Ông Bình, người lái đò đã hơn 20 năm ở đây chia sẻ: Cứ mỗi độ mùa mưa lũ hàng năm đoạn đường này đều ngập, tuy nhiên có những năm ngập nhẹ vẫn đi xe máy qua được. Tới năm nay, nước lên rất nhanh, Hà Nội mưa lớn kèm theo nhà máy thủy điện Hòa Bình xả nước nên người dân buộc phải đi đò mới có thể sang khu vực bãi giữa sông Hồng.

Theo ông Bình mỗi chuyến đò chỉ tầm khoảng 5-10 phút tùy khách có đầy đò hay không. Mỗi chuyến đò chuyển khoảng 5-7 chiếc xe máy và khoảng hơn 10 người. Trung bình mỗi người và một xe máy có giá từ 10-15 nghìn đồng nếu chở nặng theo hàng hóa sẽ thu 20 nghìn đồng.

Ông dũng phụ đò chia sẻ ,Khách đi đò chủ yếu là người dân sống và có vườn ở khu vực bãi giữa sông Hồng, đa phần là quen nhau hết, rất ít người lạ tới khu vực này. Những người ở đây lâu rồi nên cũng quen cảnh đi đò này rồi.

Chị Thu (người dân sống ở khu vực bãi giữa sông Hồng) cho biết: “Nước đã dâng cao khoảng hai hôm nay, khiến cuộc sống phần nào khó khăn hơn. Bình thường đi xe máy nhanh mà không mất tiền đò như hôm nay”.

Đoạn đường đất dài khoảng hơn 200m nếu không ngập chỉ mất vài phút đi xe máy thì nay người dân phải mất 15-20 phút tính cả thời gian chờ đò.

Khu vực bãi giữa là nơi trồng trọt của rất nhiều người dân kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ các loại rau, củ và đó là khoản thu nhập chính của họ. Nước dâng cao khiến con đường huyết mạch để vận chuyển nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn.

Có thể bạn quan tâm: