Phá rừng kiểu mới, cưa gần đứt gốc chờ gió thổi đổ

Tuổi Trẻ – Ngày 15/4, ông Đồng Văn Tuyên, hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ phá rừng tại tiểu khu 270, thuộc địa phận thị trấn Nam Ban.

Theo thông tin từ Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà, vụ việc được phát hiện từ tháng 2/2022 đến nay. Qua tuần tra, cán bộ quản lý rừng thuộc đơn vị phát hiện các đối tượng lén lút dùng cưa chạy pin, cưa gần đứt gốc của 38 cây thông 3 lá, thuộc đối tượng rừng sản xuất, trồng từ năm 1994.

Đợt đầu vào tháng 2/2022, các đối tượng cưa 21 cây và đợt hai vào đầu tháng 3 là 17 cây. Số lượng gỗ thông bị thiệt hại 11,6m3, trên diện tích khoảng 1.300m2.

Ngoài thông rừng bị cưa, trên tiểu khu 270 lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý xuất hiện nhiều cây thông vừa chết đứng do các đối tượng khoan gốc và bơm thuốc diệt cỏ vào lỗ khoan để đầu độc.

Vị trí rừng bị phá ngay gần đường tỉnh ĐT 725, gần các điểm du lịch như Thác Voi, tượng Bồ Tát Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam… nên đất đang rất có giá trị.

Đáng chú ý, phương thức phá rừng của các đối tượng này khá mới đặc biệt nguy hiểm, khác phương thức khoan lỗ đầu độc cây hoặc ken cho cây chết từ từ như trước đây. 

Các đối tượng cưa quanh gốc bằng máy cưa pin không gây tiếng động, chỉ cưa gần hết thân cây. Sau khi cưa xong, cây vẫn đứng nên rất khó phát hiện. Khi gió nổi lên, cả đám rừng đồng loạt đổ xuống theo hiệu ứng domino. 

Hạt kiểm lâm và Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà đã vận chuyển toàn bộ số cây thông bị cưa đổ về để điều tra.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, khối lượng gỗ bị hủy hoại chưa đủ theo quy định để khởi tố vụ việc trên.

Hai vợ chồng tử vong tại nhà riêng, để lại 2 con nhỏ bên cạnh

Thanh Niên – Sáng 14/4, tại khu dân cư thuộc ấp Sa Bình, người dân phát hiện mùi hôi thối phát ra từ nhà của vợ chồng anh N.T.Đ. (34 tuổi) và chị T.T.K.C (35 tuổi, ngụ cùng địa chỉ trên). Nhận thấy có biểu hiện bất thường khi nhà cửa đóng kín liên tục khoảng 4 ngày nên nhiều người tiếp cận tìm hiểu sự việc.

Khi phá cửa vào bên trong, người dân phát hiện anh Đ. và chị C. tử vong, riêng 2 bé gái (7 tuổi và 4 tuổi) sức khỏe yếu nên đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh cấp cứu, đồng thời trình báo cơ quan công an.

Cơ quan công an xác định anh Đ. và chị C. tử vong là do uống thuốc an thần.

Được biết, gia đình anh Đ. sống hòa đồng với mọi người trong khu dân cư, không có mâu thuẫn với ai. Được biết gia đình anh Đ. đang nợ một số tiền lớn.

F1 không còn phải cách ly

Tuổi Trẻ – Ngày 15/4, Bộ Y tế đã có văn bản về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 và biện pháp y tế đối với F0, F1, theo đó F1 sẽ không phải cách ly như trước đây.

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0 đang trong thời kỳ lây truyền, F1 phải nghiêm túc thực hiện các quy định của Bộ y tế để tránh lây nhiễm có người khác.

Khi có kết quả dương tính với virus COVID-19 phải báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được tư vấn, chăm sóc, điều trị và thực hiện các biện pháp phòng,chống lây nhiễm theo quy định.

Ba trận động đất liên tiếp ở Kon Tum

VnExpress – Các trận động đất 3-3,3 độ richter xảy ra ở huyện Kon Plông, có độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km, sáng 15/4.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, động đất xảy ra lúc 0h43, 1h39 và 2h55, có độ lớn lần lượt 3,3; 3,0; và 3,1. Trung tâm đang theo dõi các trận động đất này.

Từ tháng 4/2021 đến nay, huyện Kon Plông ghi nhận hàng chục trận động đất.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết khu vực Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng các trận động đất tại khu vực này độ lớn không quá 5,0.

Có thể bạn quan tâm: