Lời khai tài xế xe ôm sau cái chết bí ẩn của nam sinh vào TP.HCM nhập học

NLĐ – Ngày 15/2, cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân nam sinh Nguyễn Văn Nghĩa (19 tuổi, quê Bình Định) được phát hiện tử vong trên sông Sài Gòn. Nghĩa là sinh viên năm nhất trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM.

Ngoài ra, Công an đã mời ông Nguyễn Đức Mậu (62 tuổi, hành nghề xe ôm), người chở Nghĩa rời khỏi Bến xe Miền Đông lên lấy lời khai, để làm sáng tỏ vụ việc. 

Tại cơ quan điều tra, bước đầu ông Mậu khai ngày 11/2 chở em Nghĩa từ bến xe đi về hướng đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh. 

Khi đến trước cổng trường Đại học Công nghệ Hutech TP.HCM (đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh) thì Nghĩa yêu cầu ông dừng xe để xuống.

Sau khi Nghĩa xuống xe và trả tiền xe ôm, thì ông Mậu tiếp tục quay xe đi làm việc bình thường. Sau đó, ông đọc báo thấy gia đình Nghĩa đến Công an phường 26, quận Bình Thạnh về việc nam sinh mất tích. 

Bước đầu, cơ quan chức năng xác nhận, tài sản trên thi thể Nghĩa vẫn còn.

Hà Nội đề xuất xây cao tốc giá hơn 94 tỷ đồng/km

Vietnamnet – Sáng ngày 14/2, hội thảo về dự án Đường Vành đai 4 – vùng thủ đô đã diễn ra tại TP. Hà Nội. Theo báo cáo của Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải, dự án Vành đai 4 có chiều dài gần 113km. Điểm đầu nằm ở Huyện Sóc Sơn, Hà Nội, điểm cuối nằm ở Huyện Quế Võ, Bắc Ninh.

Dự kiến, dự án có tổng mức đầu tư hơn 94.100 tỷ đồng, đi qua Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Đơn giá xây dựng 1 km đường cao tốc ước tính khoảng hơn 94 tỷ đồng. 

Quy mô hoàn chỉnh của tuyến đường vành đai gồm 6 làn xe cao tốc, các hành lang để bố trí cây xanh, công trình hạ tầng kỹ thuật v.v. Dự án cũng có 3 cầu vượt vượt sông. Trong đó có 2 cầu vượt sông Hồng và 1 cầu lớn vượt sông Đuống.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, tuyến đường Vành đai 4 sẽ góp phần kết nối các tuyến đường quốc lộ, cao tốc; giảm ùn tắc cho Vành đai 3.

Trước đó, tại Hà Nội còn một số dự án đường vành đai nghìn tỷ nhưng vẫn dở dang sau nhiều năm thi công.

Có thể dùng giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn điện tử từ 18/2

Vietnamnet – Bộ Tư pháp đã có Thông tư 01 ngày 4/1 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 87/2020/NĐ-CP quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Theo đó thay vì sử dụng giấy khai sinh, giấy chứng nhận bản giấy như trước đây, từ ngày 18/2, người dân có thể sử dụng giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn bản điện tử.

Bản điện tử của giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn không phải quy định mới, trước đây đã được quy định tại Nghị định 87/2020/NĐ-CP.

Khoản 2 Điều 9 của Thông tư 01 quy định giá trị pháp lý của bản điện tử giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn có giá trị sử dụng như bản giấy trong các giao dịch, thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến; có giá trị thay thế các giấy tờ hộ tịch bản giấy khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Điều đặc biệt của bản điện tử giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn là có mã QRcode – mã này là địa chỉ internet dẫn tới dữ liệu, định dạng hình ảnh của giấy tờ hộ tịch tương ứng trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Khi xuất trình giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn bản điện tử, cán bộ làm thủ tục hành chính sẽ quét mã QR trên đó và biết được các thông tin chi tiết của các loại giấy tờ này trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Để có được bản điện tử này người dân truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp tỉnh đăng ký tài khoản và xác thực người dùng theo hướng dẫn.

Việt Nam mở lại toàn bộ đường bay quốc tế

VnExpress – Từ ngày 15/2, hàng không Việt Nam bắt đầu mở lại toàn bộ đường bay thường lệ quốc tế đến các nước, sau gần hai năm đóng cửa.

Để chuẩn bị mở lại du lịch quốc tế trước 31/3, theo đó Cục Hàng không Việt Nam quyết định dỡ bỏ hạn chế về tần suất khai thác với các đường bay quốc tế. Toàn bộ chặng bay trở lại bình thường, như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, việc nối lại đường bay thường lệ quốc tế, còn cần sự thống nhất của các nước, bởi mỗi nước có yêu cầu phòng dịch khác nhau. Sau khi có phản hồi của nhà chức trách hàng không các nước về tần suất chuyến bay, Cục sẽ cấp phép bay cho các hãng trong và ngoài nước đưa khách ra vào Việt Nam, theo nhu cầu của hãng.

Động thái này nối tiếp chủ trương mở lại 9 đường bay quốc tế (giai đoạn 1) của Chính phủ, từ ngày 1/1, tới các thị trường trọng điểm như Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles và Trung Quốc. Đây là các điểm đến có nhiều lao động người Việt Nam và là đối tác kinh tế thương mại quan trọng.

Có thể bạn quan tâm: