Cựu thiếu tướng nhận hối lộ nói sức khỏe yếu, mong được khoan hồng

Thanh Niên – Chiều 14/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác đi nước ngoài trái phép và không tố giác tội phạm xảy ra tại nhiều đơn vị cảnh sát biển, bộ đội biên phòng với phần tranh luận.

Trong vụ án, cựu đại tá Phùng Danh Thoại, cựu Trưởng phòng Xăng dầu, Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, bị xét xử tội buôn lậu; cựu đại tá Nguyễn Thế Anh, cựu Phó cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cựu Phó chánh văn phòng, thuộc Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, bị xét xử tội nhận hối lộ và tổ chức cho người khác đi nước ngoài trái phép.

11 bị cáo bị xét xử tội nhận hối lộ, trong đó có cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 Lê Văn Minh, cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.

Riêng bị cáo Cao Phước Hoài (nhân viên cây xăng Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú, TP.HCM do Nguyễn Văn An quản lý) bị xét xử về tội không tố giác tội phạm.

Được nói tại tòa, cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh nói bản thân vô cùng hối hận khi để xảy ra hành vi như bản luận tội của Viện kiểm sát Quân sự T.Ư đã nêu.

“Tôi là người Tư lệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì đã xảy ra trong thời gian qua như bản luận tội nêu. Tôi chỉ mong HĐXX căn cứ vào tình tiết vụ án và quá trình công tác của bản thân, cũng như nhân thân gia đình để xem xét lại cho tôi về mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự một cách khách quan. Tôi năm nay cũng 62 tuổi rồi, sức khỏe có nhiều bệnh nền, thường xuyên ốm đau nên kính mong HĐXX xem xét cho tôi được hưởng những tình tiết khoan hồng”, cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh mong muốn.

Hơn 320 nhân viên y tế Đà Nẵng thôi việc

Thanhnien – Ngày 14/7, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân  TP Đà Nẵng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Võ Ngọc Đồng đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến tình trạng công chức ồ ạt xin nghỉ việc hiện nay.

Ông Đồng cho hay, tính từ tháng 1.2021 đến nay, số lượng công chức, viên chức trên địa bàn nghỉ việc nhiều. Theo ông Đồng, tình trạng công chức viên chức nghỉ việc năm nào cũng có, tuy nhiên, gần đây số lượng xin nghỉ việc nhiều hơn.

Thời gian qua, riêng ngành y tế có 322 người nghỉ việc. Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, có 22 công chức nghỉ việc.

Lý giải tình trạng viên chức, công chức nghỉ việc nhiều, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết nguyên nhân đầu tiên là do lương, thu nhập thấp.

ông Đồng nói: “Tính ra lương hiện tại của công chức chỉ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Nhiều người phải đi thuê nhà để ở, nhiều khi mất một nửa tiền lương, trong khi họ phải lo trang trải đời sống hàng ngày. Cuộc sống gia đình không đảm bảo nên họ phải tính công việc khác, nhiều công chức phải làm thêm mới đảm bảo nhu cầu cuộc sống”.

Ngoài ra, theo ông Đồng, áp lực công việc và lo sợ rủi ro trong thực thi công vụ cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều công chức xin nghỉ việc.

Gia tăng ngừng việc tập thể do công nhân bị giảm thu nhập

Thanh Niên – Trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 107 cuộc ngừng việc tập thể, tăng 19 cuộc so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có một số cuộc ngừng việc kéo dài.

Nguyên nhân chủ yếu do người lao động khó khăn, giảm thu nhập; các mặt hàng thiết yếu tăng cao, trong khi năm 2020, 2021 chưa điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng…

Bên cạnh đó, một số cuộc ngừng việc tập thể còn có nguyên nhân do chậm chi trả chế độ hỗ trợ Covid-19 theo quy định của Chính phủ.

Quảng Trị xin hỗ trợ 8,8 tỷ đồng để sửa thông tin bia mộ liệt sĩ

VnExpress – Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Trị đề nghị được hỗ trợ 8,8 tỷ đồng để hoàn thành chuẩn hóa thông tin trên bia mộ liệt sĩ trong năm 2023.

Trong văn bản gửi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội mới đây, Sở cho biết số tiền trên sẽ được dùng điều chỉnh thông tin trên 13.600 bia mộ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Trị, định mức thay đổi một bia mộ là 650.000 đồng. Quá trình sửa thông tin làm bằng máy, thực hiện tại ngôi mộ, không di chuyển bia và không tác động đến mộ liệt sĩ. “Máy sẽ mài chữ cũ tạo mặt phẳng trên tấm bia và khắc lại chữ mới”, ông Lê Nguyên Hồng, Giám đốc Sở giải thích.

Ông Hồng cho hay, việc điều chỉnh thông tin trên bia mộ ở Quảng Trị cần kinh phí lớn do số lượng mộ nhiều, phân bố rải rác ở nhiều nghĩa trang.

Thông tư liên tịch số 13 của liên bộ Lao động Thương binh Xã hội và Bộ Tài chính ban hành tháng 6/2014 quy định những bia mộ đang ghi “Liệt sĩ vô danh”, “Liệt sĩ chưa biết tên” hoặc “Liệt sĩ chưa xác định được danh tính” được điều chỉnh thống nhất thành “Mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin”.

Có thể bạn quan tâm: