Xăng Việt Nam ‘bỏ hết thuế’ mới bằng giá thường ở Malaysia

VnExpress – Giá xăng 13.000 đồng một lít của Malaysia là bán tại thị trường nội địa, có trợ giá và không phải mức đề xuất bán cho Việt Nam.

Khẳng định này được ông Trần Việt Thái, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia nêu trong công văn trả lời Bộ Công Thương, xoay quanh chuyện Malaysia muốn bán xăng giá rẻ cho Việt Nam.

Theo ông Thái, giá xăng dầu trên thị trường Malaysia hiện nay được trợ giá nên tương đối ổn định. Xăng RON 95 tại thị trường này có giá khoảng 11.000-13.000 đồng một lít.

Ông Thái khẳng định: Đây không phải giá xuất khẩu và không phải giá do phía Malaysia đề xuất bán cho ta.

Ông cho biết thêm, mức này được hỗ trợ, qua cơ chế điều chỉnh giá tự động của Bộ Công Thương Malaysia và giữ ổn định gần 1,5 năm qua.

Trước đó tại một hội thảo ngày 2/6, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia cho biết cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Việt nhập khẩu xăng dầu của Malaysia để ổn định thị trường trong nước. Hai bên đang đàm phán để xuất sang Việt Nam xăng RON 95.

Ngoài trao đổi lại về giá xăng, đại sứ Trần Việt Thái cũng làm rõ hơn số xăng phía Malaysia muốn đề xuất bán cho Việt Nam. Một ngày sau hội thảo trên, Bộ Công Thương phát đi thông tin đề cập con số Malaysia muốn xuất sang Việt Nam là 300.000 lít xăng RON 95. Tuy nhiên, ông Trần Việt Thái cho biết thực tế là họ muốn xuất 300.000 tấn xăng, chứ không phải như thông tin được báo chí đưa ra trước đó và Bộ Công Thương dẫn lại.

Hiện mỗi lít xăng tại nước này khoảng 13.000 đồng một lít, trong khi giá bán lẻ xăng tại Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục.

Theo Bộ Công Thương, nếu không có thuế, phí, thì giá xăng của Việt Nam khoảng 20.000 đồng một lít, tương đương 0,86 USD. Tức là nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam khi bỏ các loại thuế, phí.

Sau giá xăng tăng, sẽ tới giá gạo?

Giá lương thực toàn cầu đã tăng mạnh vài tháng qua và gạo, loại lương thực mà Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, có thể là mặt hàng tiếp theo.

Giá của nhiều loại thực phẩm, từ lúa mì tới ngũ cốc, thịt tới dầu… đều đã tăng vọt. Tình trạng này được thúc đẩy bởi một loạt các yếu tố, bao gồm chi phí phân bón và năng lượng tăng cao trong năm qua, cũng như xung đột giữa Nga và Ukraine gây tác động với chuỗi cung ứng.

Theo Epoch Times, các lệnh cấm xuất khẩu lương thực làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng. Ấn Độ đã cấm xuất khẩu lúa mì, Ukraine thì không thể đưa các sản phẩm lúa mì, yến mạch và đường… ra thị trường, còn Indonesia cũng đã quyết định hạn chế xuất khẩu dầu cọ. Những chính sách này khiến giá cả tăng vọt.

Các chuyên gia trong ngành dự báo, gạo có thể sẽ là mặt hàng tiếp theo. Chỉ số giá lương thực của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc đã cho thấy, giá gạo toàn cầu tăng tháng thứ 5 liên tiếp để đạt mức cao nhất 12 tháng. Tuy lúa gạo sẽ không thiếu hụt, nhưng giá các mặt hàng khác tăng mạnh cùng với chi phí sản xuất phi mã, sẽ kéo giá sản phẩm này lên cao.

Theo CNBC, bà Sonal Varma, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Nhật Bản Nomura, cho biết: “Chúng ta cần theo dõi giá gạo trong tương lai. Khi giá lúa mì tăng, thế giới có thể lựa chọn gạo để thay thế, làm tăng nhu cầu và giảm lượng dự trữ hiện có”.

Thậm chí, bà Varma còn cảnh báo nguy cơ từ xu hướng bảo hộ trong bối cảnh giá mọi thứ đều tăng, trong khi nguồn cung chưa có dấu hiệu được cải thiện. Tuy nhiên, rủi ro với gạo vẫn ở mức thấp, do tồn kho toàn cầu ở mức dồi dào và vụ mùa thu hoạch của Ấn Độ vào hè này được đánh giá là khả quan.

Xung đột Nga – Ukraine đã làm tăng giá lúa mì. Cả 2 nước đều là những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới và xung đột khiến việc canh tác bị gián đoạn, xuất khẩu gặp trở ngại. Giá lúa mì đã tăng hơn 50% so với một năm trước và liên tiếp có những biến cố khiến giá tăng vọt do những bất ổn trên thực địa.

Những tháng qua, thế giới đã mua gạo của Ấn Độ nhiều hơn. Chính vì thế, ông David Laborde, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế, nói rằng, vấn đề đáng lo ngại hiện nay là Ấn Độ áp dụng lệnh cấm xuất khẩu gạo như họ đã làm với lúa mì và đường.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết, Ấn Độ và Trung Quốc là 2 nhà sản xuất gạo hàng đầu thế giới, chiếm hơn một nửa tổng sản lượng toàn cầu. Việt Nam đứng thứ 5 còn Thái Lan đứng thứ 6 trong danh sách này. Tuy nhiên, trong năm 2021, Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, còn Việt Nam đứng thứ 2.

TP.HCM đang ‘nợ’ 193 tỷ đồng đầu tư bệnh viện dã chiến

VnExpress – Báo cáo tại buổi giám sát đầu tư công, sáng 14/6, ông Nguyễn Văn Trường, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM cho biết, Thành phố mới thanh toán hơn 90 tỷ đồng tiền xây dựng 56 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, hiện vẫn đang còn nợ các doanh nghiệp 193 tỷ đồng do chưa được bố trí vốn.

Theo ông Trường, trong đợt Covid-19, theo lệnh khẩn cấp của UBND TP HCM, Ban được giao làm chủ đầu tư 56 dự án xây dựng bệnh viện dã chiến trên toàn thành phố, với tổng chi phí sơ bộ là 283 tỷ đồng. Hầu hết bệnh viện xây trên chung cư, trường học… nên chi phí chủ yếu là lắp đặt đường ống thở, máy móc, thiết bị, thuê bồn oxy. Riêng giường bệnh do ngành y tế phụ trách.

Đến nay, Kho bạc Nhà nước đã thanh toán được hơn 90 tỷ trong tổng số 283 tỷ đồng, chiếm khoảng 32%. Hiện, Ban đã hoàn tất hồ sơ 56 dự án trình Sở Xây dựng để báo cáo UBND, kiến nghị HĐND TP HCM trong kỳ họp sắp tới nhằm ghi vốn thanh toán cho doanh nghiệp.

Sau khi dịch được kiểm soát, TP HCM đã ngưng phần lớn bệnh viện dã chiến, chỉ duy trì bệnh viện số 13 (ba tầng). Ngoài ra, hầu hết bệnh viện ở thành phố điều chỉnh cấu trúc, quy trình hoạt động, thực hiện chức năng khám, chữa bệnh thông thường, thành lập khoa hoặc đơn vị điều trị Covid-19.

Chủ đại lý phân bón bỗng dưng được đưa vào diện hộ nghèo mà không hề hay biết

Zingnews – Sáng 14/6, ông Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch huyện M’đắk (Đắk Lắk) cho biết, đã nhận được văn bản của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về việc kiểm tra thông tin nhiều trường hợp được xét vào diện nghèo không đúng quy định. Phía huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND xã Krông Jing kiểm tra, xác minh, báo cáo kết quả.

Là một trong số nhiều người bất ngờ khi bị đưa vào danh sách hộ nghèo. Trao đổi với phóng viên, chị Hồ Thị Hà cho biết, rất bất ngờ khi gia đình bị đưa vào diện hộ nghèo nhưng không hề hay biết. Vì không xin, không biết vào diện hộ nghèo nên chị không hay mình vào hộ nghèo năm nào.

Cách đây hơn một năm, chị Hà mới biết gia đình vào diện hộ nghèo khi nghe hàng xóm nói, thậm chí có người ý kiến lên chính quyền xã. Chị Hà cho hay gia đình làm nghề kinh doanh phân bón gần 10 năm, nên không khó khăn đến mức phải xin vào hộ nghèo.

Qua sự việc trên, người dân đề nghị làm rõ việc tự ý đưa gia đình họ vào hộ nghèo và chế độ chính sách đó ai nhận, ai hưởng.

Có thể bạn quan tâm: