Thủy điện Hòa Bình mở 4 cửa xả đáy, nguy cơ ngập lụt vùng hạ lưu sông Hồng

Tuổi Trẻ – Sáng 13/6, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công điện lệnh giám đốc các công ty thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang về việc điều chỉnh xả lũ các hồ thủy điện.

Vào 7h sáng 13/6, hồ Sơn La đang mở 1 cửa xả đáy với lưu lượng 1.684m3/s; hồ Hòa Bình đang mở 2 cửa xả đáy với lưu lượng 3.324m3/s; hồ Tuyên Quang mở 2 cửa xả đáy với lưu lượng 992m3/s. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 13 đến 15-6, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm. 

Căn cứ Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng được Thủ tướng ban hành, để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du cần đưa dần mực nước hồ Sơn La về cao trình 200m, mực nước hồ Hòa Bình về cao trình 105m, mực nước hồ Tuyên Quang về cao trình 105,2m trước ngày 15/6.

Do đó, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai lệnh Công ty thủy điện Sơn La mở tiếp cửa xả đáy thứ 2 vào lúc 14h ngày 13/6; Công ty thủy điện Hòa Bình mở tiếp cửa xả đáy thứ 3 vào lúc 14h và mở cửa xả đáy thứ 4 vào lúc 20h ngày 13/6; Công ty thủy điện Tuyên Quang đóng một cửa xả đáy vào lúc 16h ngày 13/6. 

Giám đốc các hồ thủy điện tiếp tục thông báo cho chính quyền địa phương, các cơ sở, hộ nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải đường thủy… khu vực hạ du các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình và Tuyên Quang biết để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn về người và tài sản; nghiêm cấm người dân không tiến hành các hoạt động quay phim, chụp ảnh và các hoạt động tại khu vực nguy hiểm ở chân đập và hạ lưu đập. 

Các tỉnh, thành phố khu vực hạ du tiếp tục thực hiện thông báo, cảnh báo đến người dân, đặc biệt là hạ du hồ Hòa Bình mực nước sẽ tăng nhanh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng xả của hồ thủy điện Hòa Bình, mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội sẽ tiếp tục lên nhanh, cảnh báo nguy cơ ngập lụt các vùng ven sông, bãi bồi ở khu vực hạ lưu sông Hồng, đặc biệt hạ lưu sông chảy qua thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.

Làm thế nào ngăn chặn sự thông đồng giữa bác sĩ và các hãng dược?

Thanhnien – Thảo luận ở hội trường Quốc hội về dự luật Khám chữa bệnh sửa đổi sáng 13/6, đại biểu Hoàng Minh Hiếu (đoàn Nghệ An) dẫn lại sự việc báo chí đăng tải mới đây về việc nhiều bệnh nhân tại Hà Nội phải bỏ viện ra về khi đơn thuốc được bác sĩ kê có tới 4,8 triệu đồng là thực phẩm chức năng, chỉ có 400.000 đồng là thuốc chữa bệnh.

Theo ông Hiếu, đây chỉ là một trong nhiều trường hợp người bệnh phải chịu thiệt thòi khi đi khám bệnh. Trước đây dư luận đã đề cập đến nhiều trường hợp, bệnh nhân đã phải chi trả nhiều tiền cho các xét nghiệm không cần thiết, không được giải thích rõ ràng về kết quả khám chữa bệnh, thậm chí là không được giải thích khi xảy ra sai sót, trong quá trình khám chữa bệnh.

Đại biểu này nói: “Lý do dẫn đến tình trạng này là chúng ta chưa nhìn nhận đầy đủ về mối quan hệ pháp lý giữa người bệnh và người hành nghề. Trong mối quan hệ này, người bệnh luôn ở vào thế yếu, phụ thuộc hoàn toàn vào thông tin kiến thức, kỹ năng chuyên môn và đạo đức của người hành nghề khám chữa bệnh”.

Từ đó, đại biểu Hoàng Minh Hiếu kiến nghị ban soạn thảo cần tiếp tục tổng kết kỹ thực tiễn, bổ sung các quy định, mối quan hệ giữa người bệnh và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh với tính chất đây là mối quan hệ uỷ thác giữa người bệnh và người hành nghề.

Ông cho biết thêm: “Pháp luật nhiều nước, người hành nghề khám chữa bệnh phải công khai những mối quan hệ lợi ích của mình với các tổ chức cá nhân có liên quan đến công tác khám chữa bệnh như công ty dược phẩm; đơn vị thực hiện các dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán; các cơ sở nghiên cứu y học… Qua đó được giám sát trong quá trình hành nghề như Hàn Quốc quy định một số trường hợp cụ thể cấm người hành nghề hưởng các lợi ích vật chất từ các hãng dược, cơ sở phát triển thuốc… dưới các hình thức khác nhau”.

Vị đại biểu này cũng đề nghị ban soạn thảo dự thảo luật cần tiếp tục đầu tư để hoàn thiện các nội dung của dự án luật, đặc biệt là các quyền và lợi ích của người bệnh, làm rõ hơn bóng dáng của người bệnh trong dự thảo luật.

Mỹ đưa Đài Loan, Việt Nam vào danh sách giám sát về khả năng thao túng tiền tệ

Trithucvn – Hãng Reuters đưa tin, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã phát hành báo cáo tiền tệ bán niên vào thứ Sáu tuần trước, đánh giá các đối tác thương mại lớn của nước này dựa trên các ngưỡng nhằm xác định liệu tỷ giá hối đoái của một quốc gia có bị thao túng để đạt được lợi thế không công bằng trong thương mại quốc tế hay không.

Bộ Tài chính kết luận rằng, không có đối tác thương mại nào trong số 20 đối tác thương mại lớn của Washington thao túng tỷ giá hối đoái của họ với đồng đô la Mỹ để ngăn chặn việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, Washington đã đưa 12 quốc gia vào danh sách giám sát của mình, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam và Mexico.

Báo cáo cho biết rằng, Đài Loan và Việt Nam đã vượt quá ngưỡng của ba tiêu chí được thiết lập theo Đạo luật năm 2015 trong bốn quý đến hết tháng 12 năm 2021, bao gồm ngưỡng thặng dư thương mại, tài khoản vãng lai và ngưỡng can thiệp ngoại hối.

Tuyên bố nêu rõ: “Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tiến hành phân tích sâu về kinh tế vĩ mô và chính sách tỷ giá hối đoái của các nền kinh tế này cho đến khi họ không đáp ứng cả ba tiêu chí theo Đạo luật năm 2015 cho ít nhất hai Báo cáo liên tiếp”.

Nhà máy xi-măng 5.000 tỷ đồng bỏ hoang thành bãi chăn trâu, bò

NLĐ – Nhà máy xi-măng Phú Sơn (thuộc Công ty CP xi-măng Phú Sơn), đóng tại xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình được triển khai xây dựng năm 2007, với tổng vốn đầu tư 5.000 tỉ đồng, công suất nhà máy 11 triệu tấn/năm. Công trình dự kiến hoàn thành và có sản phẩm vào năm 2011.

Thế nhưng, sau ngày khởi công rầm rộ, nhà máy xây được khu nhà hành chính 2 tầng (16 phòng), hệ thống tường rào và san lấp mặt bằng xong thì dừng thi công, bỏ hoang từ năm 2009 đến nay.

Thực tế cho thấy cả một khu đất rộng mênh mông đã san lấp mặt bằng, tường bao xung quanh. Trong khuôn viên một ngôi nhà 2 tầng mới xây thô đã bị rêu phủ kín theo thời gian, cỏ mọc um tùm khắp nơi. Bên trong ngôi nhà này đầy phân trâu, bò, trần nhà nhiều nơi đã dột nước.

Người dân địa phương cho biết trước khi chưa có dự án này thì đây là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, sau khi dự án xây dựng dang dở, bỏ hoang, lãng phí tài nguyên đất đai khiến nhiều người không khỏi xót xa. Thấy đất bỏ hoang, nhiều người đã tận dụng làm nơi chăn thả, nuôi nhốt trâu, bò.

Nguyên nhân dự án dừng thi công và bỏ hoang là do chủ đầu tư khó khăn về tài chính. Tháng 9-2017, Công ty CP xi-măng Phú Sơn có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình giải trình những khó khăn, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đầu tư nhà máy. Tuy nhiên, công ty đã không triển khai dự án như đã hứa.

Có thể bạn quan tâm: