Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tiêm vắc-xin cho cả người từ chối tiêm

Thanh Niên – Theo UBND TP. Hà Nội, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cả nước nói chung và TP.Hà Nội nói riêng vẫn diễn biến phức tạp. Hiện tỷ lệ bao phủ vắc xin đủ 2 mũi với người trên 12 tuổi đã đạt trên 99,5% và đã tiêm bao phủ mũi nhắc lại (mũi 3) đạt gần 55%.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc-xin, đặc biệt ở nhóm người trên 50 tuổi, người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 nhằm giảm tỷ lệ chuyển nặng, tỷ lệ tử vong.

Rà soát và tổ chức tiêm vắc-xin cho người thuộc nhóm nguy cơ, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ,các trường hợp trong độ tuổi nhưng chưa tiêm chủng hoặc tiêm chưa đủ liều, người từ chối tiêm trên địa bàn… không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm nếu bỏ sót.

Việt Nam dự kiến mở lại toàn bộ đường bay quốc tế từ 15/2

VnExpress – Cục Hàng không Việt Nam đã thông báo đến nhà chức trách các nước về việc không hạn chế khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế từ ngày 15/2.

Ông Đinh Việt Sơn, Phó cục trưởng Hàng không Việt Nam, thông tin nội dung trên và cho hay cơ quan này đang chờ phản hồi của các đơn vị liên quan. Sau đó, Cục sẽ cấp phép bay cho các hãng trong và ngoài nước trên cơ sở phản hồi của nhà chức trách hàng không các nước, nhu cầu thị trường.

Chủ trương của Chính phủ là mở cửa du lịch quốc tế trước 30/3.

Trung Quốc đột nhiên tăng mua gạo Việt Nam

Theo Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT), xuất khẩu gạo của VN sang Trung Quốc, Philippines, EU và nhiều thị trường khác từ đầu năm đã khởi sắc do nhu cầu tiêu thụ từ các thị trường này tăng

Theo Bộ này, ước tính, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 1/2022 đạt 321.000  tấn với trị giá 162 triệu USD.

Trước đó, năm 2021, sản lượng lúa đạt 43,86 triệu tấn; khối lượng gạo xuất khẩu năm 2021 đạt 6,24 triệu tấn với giá trị 3,29 tỷ USD, giảm 0,2% về khối lượng.

Báo Dân Việt dẫn thông tin từ bà Đặng Thị Liên, Giám đốc Công ty Lương thực thực phẩm Long An, năm 2022 có nhiều cơ hội cho xuất khẩu gạo Việt bởi nhu cầu của thế giới tăng. Bên cạnh đó, chất lượng gạo Việt Nam được người tiêu dùng trên nhiều nước ưa chuộng.

Đáng chú ý, ngoài các thị trường truyền thống như Philippines, Trung Quốc, Malaysia, Mỹ, các nước châu Phi, Hàn Quốc…, xuất khẩu gạo sang EU dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2022 bởi hỗ trợ của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU.

Hiện Trung Quốc đang có nhu cầu tăng nhập khẩu gạo do giá trong nước tăng mạnh và thời tiết bất lợi. 

Nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc sẽ là cơ hội tốt cho Việt Nam trong thời gian tới, giá gạo xuất khẩu sẽ không giảm vì nhiều khách hàng đang có nhu cầu nhập khẩu. 

Tuy nhiên, theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, gạo là một trong những nông sản chính Việt Nam xuất khẩu số lượng lớn sang Trung Quốc nhưng đây cũng là mặt hàng chịu sự cạnh tranh cao từ các quốc gia khác và từ chính sản phẩm của Trung Quốc. 

Ngoài ra, gạo Việt cũng phải chịu sự cạnh tranh với sản phẩm của Campuchia. Trong năm 2021, Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Campuchia với 300.000 tấn.

Bắc Bộ tiếp tục rét, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết

Tuổi Trẻ – Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 12-2, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo gần sáng 13-2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 12-2, vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào. 

Từ đêm 12-2 đến ngày 13-2, mưa dông mở rộng trên toàn khu vực Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30 – 50mm, có nơi trên 70mm. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Ngày 13-2, vùng đồng bằng Bắc Bộ có nơi rét đậm, vùng núi và trung du có rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11 – 14 độ C, vùng núi 8 – 11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. 

Từ đêm 13-2, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14 – 17 độ C. 

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên mặc đủ ấm.

Có thể bạn quan tâm: