Thêm 14.638 ca COVID-19

NLĐ – Bộ Y tế cho biết, từ 16 giờ ngày 11/12 đến 16 giờ ngày 12/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 14.638 ca nhiễm mới.

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP HCM (487.259), Bình Dương (287.252), Đồng Nai (92.246), Long An (39.240), Tây Ninh (38.696). Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 1.413.051 ca nhiễm.

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua: 226 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 27.839 ca.

Trung Quốc báo tin xấu cho hàng hóa Việt Nam

Báo Vietnamnet đưa tin, Ngày 11/12, đại diện Bộ NN-PTNT dẫn tin Sở Công thương Lạng Sơn cho biết, đến ngày 10/12, hiện có 4.000 xe hàng đang “mắc kẹt” chưa thể thông quan tại các cửa khẩu của Lạng Sơn.

Theo vị này tại 3 cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma, việc thông quan giảm 50% so với trước đây.

Ngoài vấn đề xe nông sản đang ùn ứ do chưa thể thông quan, phía Trung Quốc thông báo tạm dừng việc tiếp nhận nhập khẩu hàng đông lạnh trong 14 ngày trước và sau Tết Nguyên đán 2022 qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Lý do là để cán bộ phía Trung Quốc được về ăn Tết với gia đình.

Quảng Trị xin trả lại lô vắc-xin COVID-19 tăng hạn, đề nghị Bộ Y tế thu hồi

Laodong – Ngày 12/12, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị xác nhận, đơn vị vừa có tờ trình gửi Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc xin không sử dụng lô vaccine COVID-19 tăng hạn.

Ngày 1/12, tỉnh Quảng Trị được cấp 35.100 liều vaccine COVID-19 Comirnaty/Pfizer-BioNTech với số lô 124001, dùng để tiêm cho nhóm trẻ từ 12-17 tuổi.

Lô vaccine này được gia hạn sử dụng đến 28/2/2022, theo công văn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, và hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị.

Trong quá trình triển khai tiêm chủng, nhóm 12-17 tuổi không đồng tình với việc tiêm vaccine gia hạn nói trên. Bên cạnh đó, lô vaccine COVID-19 được gia hạn đến 28/2/2022 nhưng hạn sử dụng trên sản phẩm vẫn là tháng 11/2021, nên chưa đủ căn cứ pháp lý để đưa vào tiêm chủng.

Quảng Nam xuất hiện ổ dịch cúm H5N8, tiêu hủy hơn 700 con gà

Vietnamnet – Ngày 12/12, Bí thư Đảng ủy xã Trà Sơn (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) Lê Doãn Phước cho hay, trên địa bàn xã vừa xuất hiện một ổ dịch cúm A(H5N8) trên gà. Ngành chức năng đã tiêu hủy hơn 700 con gà nhiễm bệnh.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam Hoàng Thị Kim Yến xác nhận, đây là ổ dịch gia cầm cúm A (H5N8) đầu tiên xuất hiện tại huyện Bắc Trà My cũng như trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Giá lúa nhích nhẹ, giá phân bón tăng gấp 3 lần

Zing – Chiều 12/12, nông dân một số tỉnh miền Tây tiếp tục thu hoạch lúa đông xuân sớm để cải tạo đất trồng tiếp vụ đông xuân muộn. Diện tích này chỉ khoảng vài chục nghìn hecta cho mỗi tỉnh có mô hình tôm – lúa như Sóc Trăng, Bạc Liêu…

Ông Trần Linh Dũng, ngụ phường 3, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng cho biết lúa giống Đài Thơm 8 với năng suất gần 6 tấn/ha, bán tại ruộng với giá 5.800 đồng/kg.

Theo ông Dũng, giá lúa vụ đông xuân sớm cao hơn vụ gần nhất từ 300-500 đồng/kg. Tuy nhiên, giá phân bón một bao 50kg tăng từ 450.000 lên 960.000 đồng nên nông dân trồng lúa thu lãi rất thấp.

Nên nhân rộng việc nói ‘không’ với thịt chó, mèo

Tuoitre – Chính quyền TP Hội An, tỉnh Quảng Nam vừa ký kết hợp tác với Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu về việc xây dựng Hội An là thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo. Quyết định của chính quyền TP Hội An được nhiều người dân địa phương ủng hộ bởi theo họ, chó mèo không chỉ là con vật, mà chúng như một người bạn gần gũi và trung thành. 

Bà Nguyễn Thị Kim Hòa (59 tuổi, xã Cẩm Hà, TP Hội An) cho biết gia đình bà từng bị mất trộm chó. “Mình nuôi chúng thấy thương lắm, bị bắt trộm thì xót xa. Việc không tiêu thụ loại thịt này nữa sẽ giảm thiểu được nạn trộm” – bà Hòa nói.

Còn chị Khương Tiểu Vy (29 tuổi, phường Minh An, TP Hội An) cũng nói hy vọng việc làm này nên phổ biến ra ở nhiều nơi, không chỉ riêng ở Hội An. “Khi hành động nói không với thịt chó, mèo được nhân rộng, chắc chắn ở nhiều nơi sẽ không còn quán thịt chó hoặc nạn trộm chó mèo” – Vy nói.

Ông N.V.T. – chủ quán thịt chó ở phường Cẩm Châu, TP Hội An, cho biết quán hoạt động 18 năm, mỗi ngày tiêu thụ trung bình 3 con chó. 

Ông nói đã nghe thông tin về việc chính quyền ký hợp tác không tiêu thụ thịt chó, mèo và cho hay sẵn sàng không bán nếu chính quyền có chính sách hỗ trợ phù hợp cho ông cũng như những quán khác. 

“Nếu chính quyền có chính sách phù hợp hỗ trợ các hộ kinh doanh chuyển sang một nghề mới thì tôi luôn sẵn sàng ủng hộ” – ông T. cho hay.

Ông Nguyễn Thế Hùng – phó chủ tịch UBND TP Hội An – cho biết, lâu nay dòng khách chủ yếu của Hội An là khách châu Âu muốn đến vùng đất có trải nghiệm, trong đó có ẩm thực, lối sống. Nếu vận động thuyết phục người dân bỏ thói quen tiêu thụ thịt chó, mèo được thì sẽ rất phù hợp. 

Khi người dân đồng thuận, ủng hộ, thành công đến mức nào thì chưa biết nhưng chắc chắn sẽ có những hiệu ứng ngay trong cộng đồng. Từ đó nếu khách du lịch quan tâm, tìm hiểu, ông cho rằng cách nhìn của họ sẽ ở góc độ tích cực.

Có thể bạn quan tâm: