Bộ Y tế nói không bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19

NLĐ – Thời điểm này, khi dịch bệnh đã lắng xuống, cuộc sống người dân trở lại bình thường, nhiều người e ngại tiêm các mũi vắc-xin phòng Covid-19 nhắc lại và mũi tăng cường. Nhiều địa phương cũng cho biết số lượng vắc-xin Covid-19 đang tồn kho rất nhiều và có nguy cơ bị tiêu huỷ vì hết hạn.

Nhiều người cũng thắc mắc tiêm vắc-xin COVID-19 có còn là quy định bắt buộc?

Trả lời về vấn đề này với báo chí trong nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, tại thời điểm hiện nay, việc tiêm vắc-xin COVID-19 chưa có đủ cơ sở xác định là bắt buộc.

Theo bà Hương, ‘căn cứ vào những quy định của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, ngày 17/10/2017, hiện nay COVID-19 chưa được cập nhật vào danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc. Với quy định hiện hành, việc tiêm vắc-xin cho người lớn và trẻ từ 5 – 12 tuổi là không bắt buộc’.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho hay hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tự nguyện hơn là bắt buộc. Việc sử dụng vắc-xin Covid-19 trên thế giới hầu như là tự nguyện, chỉ có một số quốc gia bắt buộc tiêm vắc-xin này với một số đối tượng như công nhân, cảnh sát, quân đội… Ngoài ra, các vắc-xin COVID-19 được cấp phép nhưng vẫn đang trong quá trình tổng hợp theo dõi về hiệu quả sử dụng.

Cán bộ thuế nói gì khi bị tố say xỉn, xưng hô “mày – tao” với người dân?

NLĐ – Ngày 11/6, Cục Thuế tỉnh Kon Tum cho biết vẫn đang làm rõ thông tin người dân tố cáo một cán bộ thuế say xỉn, không tiếp nhận, hướng dẫn giải quyết thủ tục và xưng hô “mày – tao” với người này.

Liên quan vụ việc trên, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi trực tiếp với người bị phản ánh là ông T.V.H, cán bộ thuộc Chi cục Thuế khu vực 1 tỉnh Kon Tum.

Theo ông H, vào sáng 8/6, ông đi họp, buổi chiều nghỉ nên buổi trưa đã uống mấy ly rượu. Sau đó, cán bộ này vào phòng làm việc lấy áo khoác để trở về nhà. Đúng lúc này, ông N (người dân ở huyện Kon Rẫy) đến hỏi làm thủ tục về thuế. 

“Tôi nói là đã uống rượu rồi thì không làm việc, hẹn ngày mai quay trở lại” – ông H cho hay.

Theo cán bộ này, vào ngày trước đó, ông N đã đến kê khai đăng ký, hoàn thành nghĩa vụ thuế. Lúc đó, ông H đã giải thích rõ là chưa kê khai thì không thể xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế; phải kê khai đăng ký thuế rồi sau đó muốn làm gì thì làm…

Như báo chí trong nước đã thông tin, vào ngày 9/6, ông N phản ánh khi đến làm thủ tục thuế tại Chi cục Thuế khu vực 1 tỉnh Kon Tum (ở huyện Kon Rẫy) thì gặp một cán bộ thuế có biểu hiện say xỉn, không tiếp nhận. Theo ông N, sau đó, giữa hai bên trở nên căng thẳng, to tiếng từ phòng làm việc tới hành lang. 

Sau đó, vị cán bộ thuế này yêu cầu ông N. ra về, hôm sau tới giải quyết khiến ông vô cùng bức xúc, quay video toàn bộ vụ việc và phản ánh với báo chí.

Xe máy, ôtô phơi nắng mưa ở kho tang vật có nguy cơ cháy, nổ

VnExpress – Trưa 10/6, tại kho tang vật rộng khoảng 1.500 m2 của Công an quận Bình Tân trên đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo, có nhiều xe đủ chủng loại xếp nhiều hàng dài, mỗi hàng hơn 50m. Các xe nằm ngổn ngang, ngã lên nhau trong kho đã hoạt động gần chục năm.

Bao quanh kho là hàng rào tôn cao chừng 2 m, phía trong không mái che. Khu vực này chỉ có một người trông coi, không có hệ thống PCCC tự động, bình chữa cháy mini.Nhiều xe máy hư hỏng nặng, bạc màu sơn do phơi nắng mưa lâu ngày bên cạnh xe vỡ nát bị tạm giữ từ các vụ tai nạn giao thông.

Cách đó 20 km, phương tiện vi phạm hành chính, tang vật chất đống cao quá đầu người lớn ở kho của Công an quận 7, dưới cầu Phú Mỹ. Theo một lãnh đạo Phòng CSGT TP HCM, các xe trước khi đưa vào kho được rút xăng, hoá chất để phòng cháy, nổ.

Kho rộng khoảng 1.000 m2 nằm trong khu dân cư đông đúc. Nơi chứa xe tang vật này cũng không có hệ thống xử lý cháy nổ. Cổng vào có một văn phòng nhỏ dành cho người trông coi.

Theo Nghị định 138/2021, nơi tạm giữ tang vật vi phạm hành chính là nhà, kho, bãi phải đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự; có hệ thống hàng rào bảo vệ, nội quy ra, vào, nội quy về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy…; trường hợp nơi tạm giữ ở ngoài trời thì phải bố trí mái che hoặc có các biện pháp phòng, chống mưa, nắng;…

Hiện, TP HCM thu giữ khoảng 90.000 xe máy, ôtô vi phạm, chứa tại các kho chứa tang vật, trong đó nhiều nơi đã quá tải.

Thời gian qua đã xảy ra các vụ cháy nổ ở các bãi giữ xe tang vật.

Dự án năng lượng sạch làm ‘bẩn’ đất sản xuất của người dân

Laodong – Để kịp hưởng giá FIT (giá ưu đãi) trong năm 2021, tại miền núi của tỉnh Quảng Trị đã ồ ạt thi công nhiều dự án điện gió. Đến nay, dù các dự án điện gió đã đi vào hoạt động ổn định hơn nửa năm, nhưng cuộc sống của người dân trong vùng dự án liên tiếp bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi đất sản xuất, ruộng lúa, vườn cây của họ liên tục bị bồi lấp.

Riêng tại huyện miền núi Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị, đến thời điểm này có 19 dự án điện gió với công suất phát điện thương mại 671,1MW đã hoàn thành, đưa vào vận hành. Tuy nhiên, không ít dự án điện gió trở thành nỗi ám ảnh của người dân trong vùng dự án.

Tại xã Húc chủ yếu là đồi núi cao với phần đông là đồng bào thiểu số sinh sống. Người dân sống bám vào nương rẫy để trồng sắn, chuối và mỗi nhà làm ít ruộng lúa ở dưới các chân đồi, khe núi. Khi dự án điện gió đến, các diện tích đất được cho là sẽ bị ảnh hưởng, thì đã được thu hồi, đền bù. Thế nhưng, qua vài đợt mưa lũ, không ít ruộng lúa của người dân bị đất, đá ở bãi thải của Nhà máy điện gió Tài Tâm bồi lấp.

Trường hợp ruộng lúa của gia đình anh Hồ Văn Thiểu (trú tại thôn Húc Thượng, xã Húc) là một ví dụ. Vào tháng 7/2021, chỉ sau vài ngày mưa lớn, gia đình anh Thiểu mất luôn 2 đám ruộng với tổng diện tích khoảng 4.000m2 ở thôn Húc Thượng và Tà Ri 2. Nguyên nhân, là do bãi thải ở trụ điện gió số 8 và số 14 thuộc Nhà máy điện gió Tài Tâm chưa được gia cố kỹ, nên đất đá trôi về lấp ruộng lúa. Sau đợt mưa tháng 7, đợt mưa khác lại xảy ra và đến nay, thì đá tảng, đất cằn đã lấp hết ruộng với độ sâu có nơi gần cả mét.

Điều đáng nói, ruộng lúa bị thiệt hại từ giữa năm 2021, nhưng đến nay, anh Thiểu chưa được giải quyết đền bù. Đồng nghĩa với việc, gia đình anh không có tiền để phục hóa lại diện tích lúa bị ảnh hưởng, đồng nghĩa với việc, gia đình 6 miệng ăn sẽ gặp khó khăn.

Theo lãnh đạo xã Húc, đến thời điểm tháng 6/2022, tại địa phương còn trên 30 hộ dân có đất sản xuất bị ảnh hưởng bởi dự án điện gió nhưng chưa được đền bù.

Ông Hồ Văn Ka Rai – Chủ tịch xã Húc, nói, Dân kêu lên xã, xã kêu ra huyện, rồi công ty tới thống kê, thống nhất giá đền bù. Nhưng công ty ra giá thấp, nên nhiều hộ không đồng ý, thành ra rất khó giải quyết. Nếu kéo dài, người dân không có đất sản xuất, sẽ càng khó cho địa phương.

Giáp với xã Húc, là thị trấn Khe Sanh, ở đây cũng có vài chục hộ dân có đất sản xuất bị ảnh hưởng bởi Nhà máy điện gió Amaccao Quảng Trị 1. Đến nay, còn 6 hộ bị hư hỏng hồ cá chưa được giải quyết đền bù. Còn giáp với thị trấn Khe Sanh và xã Húc là xã Tân Liên, nơi này cũng có hàng chục hộ ở thôn Cheng (xã Tân Liên) có đất sản xuất bị ảnh hưởng, hiện 11 hộ chưa được đền bù.

Từ xã Húc, đến thị trấn Khe Sanh, đến xã Tân Liên… đều có đất sản xuất của người dân bị ảnh hưởng kể từ khi các dự án điện gió đi vào vận hành. Trước khi triển khai thi công, các dự án điện gió đều đã có đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, trong đó điểm quan trọng nhất, là không ảnh hưởng đến môi trường, không ảnh hưởng đến đất sản xuất người dân, nhưng thực tế thì ngược lại.

Có thể bạn quan tâm: