Thêm 8.162 ca COVID-19, tổng số ca vượt 1 triệu

VnExpress – Bộ Y tế tối 11/11 công bố 8.162 ca nhiễm, trong đó 8.145 ca tại 56 tỉnh thành, tăng 227 ca so với hôm qua.

Hôm nay ghi nhận 84 ca tử vong riêng TP.HCM 38 ca. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 72 ca. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 22.849 ca.

5 tỉnh thành số ca nhiễm cao là: TPHCM 443.815, Bình Dương 241.589, Đồng Nai 75.843, Long An 36.252, Tiền Giang 19.516.

Như vậy, từ đầu dịch đến nay Việt Nam ghi nhận 1.000.897 ca nhiễm.

Muốn người lao động trở lại thì phải mở cửa trường học

Tienphong – Sáng 11/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giải trình về làn sóng người lao động rời TP.HCM và các tỉnh phía Nam về các địa phương – vốn là vấn đề “nóng” được nhiều đại biểu nêu ra khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Phó Thủ tướng cho rằng, đối với người lao động có hợp đồng chính quy, được doanh nghiệp trả một phần lương nên tỷ lệ quay lại tương đối tốt.

Với những lao động, công nhân làm việc ở xí nghiệp nhỏ, công trường, lao động thời vụ, số này khi dịch đến thì người thuê lao động không có cam kết dài hạn nên không biết khi nào quay lại.

“Tôi đã đi tất cả khu vực dịch lớn, có rất nhiều người nhà vào trông con, trông cháu cho người lao động đi làm. Số này không phải lao động chính thức nhưng cũng phải giải quyết.”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Để người lao động yên tâm quay lại làm việc, Phó Thủ tướng cho rằng phải có kế hoạch rất cụ thể, chi tiết nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, không để người lao động vừa quay lại làm thì phải tạm nghỉ do dịch bùng phát.

Đặc biệt là phải mở lại trường học, nhất là mẫu giáo và tiểu học. “Đây không chỉ là vấn đề giáo dục mà chính là giải quyết cho người lao động đi làm vì đa phần họ có con nhỏ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Sở Y tế TP.HCM nói gì việc người tiêm 2 mũi vắc-xin vẫn tử vong vì COVID-19?

Tại buổi làm việc, PV Dân trí đặt câu hỏi sáng 11/11, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã đề cập tới hiện tượng một số người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nhưng vẫn tử vong do COVID-19. Theo đánh giá của ngành y tế thành phố, đây có phải là dấu hiệu bất thường về tình hình dịch bệnh hay không?

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, vắc-xin COVID-19 hay bất kỳ loại vắc-xin nào khác chỉ làm giảm khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên khi mắc bệnh nhân vẫn có khả năng chuyển nặng và tử vong.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cung cấp số liệu, trong số các trường hợp mắc COVID-19 tử vong những ngày vừa qua, có 2 trường hợp đã tiêm một mũi vắc-xin COVID-19, 10 trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi.

Hà Nội chi trên 170 tỷ đồng nâng công suất bãi rác Nam Sơn

VnExpress – Ngày 10/11, Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký hai văn bản liên quan đến khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn). Thành phố sẽ xây dựng hồ sinh học khẩn cấp tại khu đất xen kẹt rộng 10,5 ha thuộc giai đoạn 2 bãi rác Nam Sơn.

Chi phí xây dựng hồ sinh học gần 80 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành quý II/2022. Khi hoàn thành, tổng dung tích hồ chứa khoảng 450.000 m3.

Hạng mục khẩn cấp thứ hai là ô chôn lấp rác bằng công nghệ tường vây bê tông cốt thép và ô chứa nước rác. Trong đó ô chôn lấp rộng 3 ha và ô chứa nước rác khoảng 1,2 ha. Chi phí xây dựng hai hạng mục gần 95 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành quý II/2022.

Hà Nội nâng công suất bãi rác Nam Sơn trong bối cảnh cả hai bãi rác đều gặp sự cố. Trong đó, bãi Nam Sơn (Sóc Sơn) ngừng tiếp nhận hôm 2/11 với lý do mưa lớn, hồ xử lý nước bị rò rỉ bờ bao, nguy cơ vỡ, tràn nước rác ra môi trường. Bãi Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) dừng tiếp nhận rác hồi giữa tháng 10 do sự cố về trạm xử lý nước thải. Hiện cả hai bãi đã tiếp nhận rác trở lại.

Có thể bạn quan tâm: