Phó thủ tướng: Để cây xăng đóng cửa là trách nhiệm của Bộ Công Thương

VnExpress – Ngày 10/2, Văn phòng Chính phủ ban hành kết luận của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp đảm bảo cung ứng xăng dầu.

Theo Phó thủ tướng Lê Văn Thành, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, nhạy cảm dễ ảnh hưởng tới tâm lý người dân và tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Các công cụ, cơ chế chính sách quản lý thị trường này đã được giao Bộ Công Thương điều hành. Tuy nhiên, hiện tượng nhiều cây xăng nghỉ bán, treo biển hết hàng tại một số địa phương vừa qua, Phó thủ tướng đánh giá là trách nhiệm trong chỉ đạo điều hành của cơ quan này.

Ông yêu cầu Bộ Công Thương đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho nền kinh tế, bảo đảm không để thiếu hụt xăng dầu phục vụ sản xuất, đời sống. Cần kiểm tra, thanh tra ngay với các đơn vị cung ứng, phân phối xăng dầu để xử lý hành vi găm hàng trục lợi.

Cúng cua, giò chả dát vàng ngày vía Thần Tài

VnExpress – Từ sáng sớm mùng 10 Âm lịch, nhiều gia đình ở TP.HCM đã tất bật đi chợ mua đồ cúng Thần Tài. Ngoài các vật phẩm truyền thống, một số gia đình năm nay thay đổi lựa chọn đồ cúng Thần Tài và mua sắm cầu may.

Thay vì mua bộ tam sên gồm thịt ba rọi, tôm thẻ, trứng vịt như mọi năm, gia đình chị Thanh ở Bình Tân chọn mâm cúng có cua dát vàng lá với giá khoảng 2 triệu đồng gồm 2 con cua.

Đại diện một chuỗi chuyên bán cua lớn tại TP.HCM cho biết, mặt hàng cua dát vàng tại đây ra mắt từ dịp Tết Nguyên đán và cũng bán tốt trong ngày vía Thần Tài này.

Hiện chuỗi của chị cung cấp 3 set cua với giá từ 1,5 triệu đến gần 3 triệu đồng, tức 1 đến 3 con cua có phần mai dát vàng lá, trong đó khách chuộng nhất set 3 triệu đồng. “Mọi người thích cái gì cũng có vàng cho may mắn nên chúng tôi nghĩa ra ý tưởng này. Hôm qua đến sáng nay, cửa hàng đã bán hơn 30 con cua dát vàng”, chị nói.

Cũng đáp ứng nhu cầu các loại thực phẩm liên quan đến vàng trong ngày Thần Tài, một cửa hàng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội lần đầu giới thiệu món giò chả dát vàng. Chị Lê Vân Anh, quản lý cửa hàng cho biết đã bán được khoảng 100 phần giò lụa, chả quế dát vàng với giá 179.000 mỗi phần 200g.

“Chúng tôi mất 3 tháng để hiện thực hóa ý tưởng với khâu quan trọng nhất là tìm loại vàng phù hợp. Một số khách đã mua cho biết sẽ đặt thường xuyên vào các dịp lễ cúng trong năm”, chị Vân Anh nói. Cửa hàng cũng cho hay, họ dùng loại vàng lá sử dụng trong thực phẩm loại 23 kara, được nhập khẩu từ Đức. Mỗi phần chả sẽ dát từ một nửa đến một miếng lá vàng.

Chi 3 tỷ đồng phá bỏ cầu nối dang dở hơn 20 năm

Dân Trí – Ngày 9/2, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Đắk Lắk thông tin, UBND tỉnh thống nhất chủ trương bố trí kinh phí khoảng 3 tỷ đồng xử lý phá bỏ cầu Quảng Phú bắc qua sông Krông Nô, nối 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Công trình cầu Quảng Phú được Bộ GTVT phê duyệt thiết kế kỹ thuật kết cấu nhịp cầu treo dây văng nông thôn dài 140m. Tháng 12/1998, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt dự án, giao Sở GTVT làm chủ đầu tư.

Quá trình thi công cây cầu đã phải 3 lần tạm dừng thi công do liên quan đến các dự án thủy điện. Năm 2004, UBND tỉnh Đắk Lắk quyết định dừng triển khai thi công cầu Quảng Phú, giao cho Sở GTVT kiểm kê, nghiệm thu khối lượng đã thi công, thực hiện các thủ tục thanh quyết toán khoảng 6,4 tỷ đồng.

Sở GTVT Đắk Lắk nhận định, cầu Quảng Phú với kết cấu công trình chưa được đầu tư hoàn chỉnh, với thời gian hơn 20 năm chịu sự tác động của dòng chảy, thời tiết, địa chất kém, khả năng tận dụng lại các hạng mục đã đầu tư không cao.

Sau khi tổng hợp ý kiến của các sở, ngành chức năng liên quan, UBND tỉnh Đắk Lắk thống nhất chủ trương bố trí kinh phí 3 tỷ đồng để tháo dỡ cầu Quảng Phú.

Hết năm 2022, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú chính thức bị “khai tử”

Doanhnghieptiepthi – Năm 2022 là năm cuối cùng mà sổ hộ khẩu, sổ tạm trú còn được sử dụng. Đến cuối năm nay, hai cuốn sổ này sẽ kết thúc “sứ mệnh lịch sử” sau gần 60 năm đóng vai trò lưu giữ mọi thông tin liên quan đến nhân khẩu của người dân.

Theo đó, từ ngày 01/7/2021, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng nhưng sẽ không cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Ngoài ra, với các trường hợp có thay đổi thông tin, sổ hộ khẩu và sổ thường trú sẽ bị thu hồi. Từ ngày 01/01/2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ không còn giá trị sử dụng.

Như vậy, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp cho người dân sẽ chỉ còn được sử dụng đến ngày 31/12/2022. Ngày 01/01/2023 là thời điểm chính thức khai tử hai cuốn sổ đã từng rất quan trọng này. Kể từ thời điểm này, người dân có thể bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc chỉ có thể lưu giữ như một vật kỷ niệm của gia đình.

Liên quan đến việc dùng Căn cước gắn chip thay cho sổ hộ khẩu. Nguồn tin trên cho hay, hiện nay, chưa có một văn bản, quy định cụ thể nào về việc có thể dùng Căn cước gắn chip thay cho sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, được biết, khi cơ sở dữ liệu của các bộ, ban, ngành được hoàn thiện và kết nối vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì người dân mới có thể sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho Sổ hộ khẩu.

Trong tương lai khi đi làm các thủ tục hành chính, người dân chỉ cần xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chip, mọi thông tin về cư trú của người dân sẽ được “quét” trên thẻ thay cho việc xuất trình sổ hộ khẩu như trước đây.

Có thể bạn quan tâm: