Bộ Công Thương: Giá xăng dầu Việt Nam vẫn thấp hơn Lào, Campuchia và Trung Quốc

Danviet – Bộ Công Thương tại Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021, tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022 khẳng định, giá xăng RON95 của Việt Nam đứng thứ 86/170 quốc gia và vùng lãnh thổ, bằng mức bình quân của thế giới. Các mức giá xăng dầu hiện bán trong nước vẫn thấp hơn so với giá xăng dầu các nước ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Bộ này giải thích, việc điều hành giá xăng dầu hiện được Bộ phối hợp chặt với Bộ Tài chính. Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã sử dụng linh hoạt quỹ bình ổn giá trong các đợt điều hành giá xăng dầu nhằm bảo đảm giá xăng dầu trong nước có mức tăng thấp và theo sát với diễn biến giá thế giới.

Lương thấp đang bào mòn liêm sỉ cán bộ’

VnExpress – Theo đại biểu Huỳnh Thanh Phương, thu nhập chính từ lương thấp đang bào mòn liêm sỉ, nhân phẩm, tự trọng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức.

Tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 1/6, đại biểu Huỳnh Thanh Phương (Bí thư Huyện ủy Gò Dầu, Tây Ninh) liệt kê nhiều hiện tượng tham nhũng, tiêu cực, lợi dụng kẽ hở “đục nước béo cò” như: Tiếp tay cho buôn lậu xăng dầu, hàng lậu; thao túng thị trường trái phiếu, chứng khoán; thao túng thị trường bất động sản thông qua đấu giá, nâng giá; thao túng thị trường vật tư y tế, thuốc chữa bệnh và xây dựng cơ sở khám chữa bệnh…

Ông Phương đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp hành chính, kinh tế mạnh để đấu tranh có hiệu quả với tham nhũng. Bộ máy quản lý nhà nước và quản lý doanh nghiệp cả khu vực công và tư cần được lành mạnh hóa. Và một trong những giải pháp hiệu quả để cán bộ không tham nhũng là thu nhập phải đảm bảo cuộc sống.

“Đợt Covid-19, nhiều cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang bị ảnh hưởng nên rất khó khăn trong cuộc sống”, ông nói, cho rằng mức lương của nhóm này chưa được quan tâm thỏa đáng.

Chỉ ra bất cập về lương, đại biểu Phương kiến nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng thực hiện lộ trình cải cách tiền lương, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người lao động, vì đây là khoản đầu tư vào con người, sự phát triển, là nguồn lực quan trọng cho sự tăng trưởng của đất nước.

Cùng quan tâm về chống tham nhũng, ông Tô Văn Tám (Thường trực Ủy ban Pháp luật) đề nghị làm rõ “liệu có những cái bắt tay câu kết trên đau khổ của người dân trong đại dịch Covid-19 hay không?”. Bất cứ chính sách nào được ban hành đều có nguy cơ bị lợi dụng, trục lợi, Quốc hội và Chính phủ cần quan tâm đến việc này.

Ông rất tiếc khi hành vi trục lợi chính sách trong chống dịch đã xảy ra, dưới nhiều dạng từ phân phối nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước cho các nhóm bị tác động bởi Covid-19 đến hoạt động mang tính nhân đạo như giải cứu lao động về nước, mua bán sản xuất thiết bị phòng chống dịch…

Bà Tạ Thị Yên (Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội) nhận định, có một số biểu hiện lệch lạc trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, mua sắm trang thiết bị y tế. Nguyên nhân là một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, không minh bạch thông tin.

“Cử tri thắc mắc khi thấy các tổ chức, cá nhân đó bằng cách nào mà vượt qua được cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng, trong khi cả xã hội nhìn thấy đó là những giao dịch không bình thường”, bà Yên nói.

Lương của cán bộ, công chức, nhất là trong lĩnh vực y tế đang được đánh giá thấp. Trong 3 tháng đầu năm, 400 nhân viên y tế tại TP.HCM xin nghỉ việc với lý do môi trường không phù hợp hoặc thu nhập thấp.

Phát biểu tại Quốc hội sáng nay, ông Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nói một trong những khó khăn của ngành y là thu nhập nhân viên y tế không được cải thiện và nay “còn tệ hơn bao giờ hết”.

Đại biểu quốc hội nói: ‘Cán bộ y tế rất hoang mang vì làm gì cũng có thể sai’

VnExpress – Sáng 1/6, thảo luận tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội, ông Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) trăn trở vì dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, trong đó y tế chịu hậu quả nặng nề nhất. 

Những khó khăn trước đây như thu nhập nhân viên y tế thấp, mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, thuốc… đến nay không được cải thiện “mà còn tệ hơn bao giờ hết”. Nhiều nhân viên y tế, người bệnh, cử tri lo lắng về những khó khăn hiện nay cũng như tương lai của hệ thống y tế Việt Nam.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng tìm được câu trả lời cho vấn đề này không dễ, bởi những vướng mắc đã kéo dài nhiều nhiệm kỳ, ai cũng nhận ra, nhưng ngày càng nhiều và phức tạp hơn. Đấu thầu mua sắm trang thiết bị, thuốc là nỗi lo lớn nhất của đa số bệnh viện cả công lẫn tư. Có bộ trưởng than phiền đi nhiều cửa hàng, nhưng không tìm mua được loại thuốc kháng sinh thông dụng.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực chất lượng cao đã thiếu nay càng ít hơn vì mức lương không tăng mà có xu hướng giảm ở bệnh viện công. Nhiều bệnh viện không đủ phương tiện, trang thiết bị để triển khai kỹ thuật hiện đại khiến bác sĩ giỏi đến đâu cũng nản lòng.

Ông Hiếu cũng đề cập đến vụ Việt Á trong ngành y tế vừa qua: “Những con sâu đã bị gạt khỏi hệ thống. Nhưng những người ở lại rất hoang mang, loay hoay chưa tìm được đường đi, vì đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai, bởi hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh”.

Việt Nam luôn coi an sinh xã hội là mục đích phấn đấu, trong đó có hai trụ cột là y tế và giáo dục. Tuy nhiên, hai lĩnh vực này, theo ông Hiếu, “đang gặp vô vàn khó khăn, ảnh hưởng đến nhiều năm, qua nhiều thế hệ, để lại những hậu quả khó lường”, và “người dân sẽ bị thiệt hại nhất”.

Việt Nam sản xuất thành công vắc-xin dịch tả lợn châu Phi

Tuổi Trẻ – Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến công bố tại họp báo thông tin và kết quả nghiên cứu, sản xuất vắc xin Dịch tả lợn châu Phi, sáng 1/6.

Vắc xin có tên thương mại NAVET-ASFVAC của Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương Navetco. Dự kiến giá bán 34.000 – 36.000 đồng/liều.

Ông Nguyễn Văn Long, quyền cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), cho biết bệnh dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên heo, xuất hiện lần đầu tiên tại châu Phi vào năm 1921. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo (bao gồm cả heo nuôi các loại và heo rừng). Bệnh gây tỉ lệ chết cao lên đến 100%.

Đã hơn 100 năm qua kể từ khi bệnh dịch tả heo châu Phi được phát hiện, mặc dù có hơn 4.000 công trình nghiên cứu liên quan đến virus dịch tả heo châu Phi và phát triển vắc xin của các nhà khoa học được công bố, trên thế giới chưa có vắc xin thương mại phòng bệnh dịch tả heo châu Phi.

Tuy nhiên sau một thời gian dài tập trung nghiên cứu, đến đầu tháng 11-2019, các nhà khoa học của Mỹ đã công bố nghiên cứu thành công chủng virus dịch tả heo châu Phi nhược độc đã được cắt bỏ đoạn gene ASF-G-Delta I177L. Đây là tiền đề rất quan trọng cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng bệnh dịch tả heo châu Phi.

Ngay trong tháng 11-2019, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã cử lãnh đạo Cục Thú y sang Mỹ dự họp, gặp trực tiếp các chuyên gia Mỹ để bàn phối hợp nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả heo châu Phi.

Ngay sau khi tiếp nhận chủng giống ASFV-G-∆I177L từ Bộ Nông nghiệp Mỹ vào tháng 9-2020, Công ty Navetco đã khẩn trương triển khai nghiên cứu. Trải qua 5 lần thử nghiệm, kết quả 100% số heo tiêm vắc xin được bảo vệ trước virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi trong phòng thí nghiệm, và 80% được bảo vệ trong điều kiện sản xuất, độ dài miễn dịch của vắc xin kéo dài 6 tháng sau tiêm phòng.

“Như vậy Việt Nam đã chính thức sản xuất được vắc xin thương mại phòng bệnh dịch tả heo châu Phi, đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm vô trùng, an toàn và hiệu lực, độ dài miễn dịch kéo dài 6 tháng, góp phần bảo vệ an toàn cho chăn nuôi, sản xuất heo thịt” – ông Long khẳng định.

Có thể bạn quan tâm: