Lũ lên do mưa và thủy điện Hương Điền xả nước

PLO – Ngày 1/4, Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN Thừa Thiên –  Huế, cho biết thủy điện Hương Điền nằm ở thượng nguồn sông Bồ đã xả nước vào chiều cùng ngày do mưa lớn.

Theo đó, tại hồ Hương Điền (hồ có dung tích chứa hơn 820 triệu m3) lúc 11 giờ cùng ngày ở mức +56,23m, lưu lượng đến hồ 2.000m3/s, lưu lượng điều tiết về hạ du 164m3/s.

Để đảm bảo an toàn hồ đập, vào chiều nay, thủy điện Hương Điền tiến hành xả nước qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 500-1.000m3/s.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, dự báo sẽ có một đợt lũ trên báo động I ở sông Bồ do mưa lớn kèm theo thủy điện Hương Điền xả lũ.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – huế cho hay, đã yêu cầu Công ty CP Thủy điện Hương Điền thường xuyên cập nhật thông tin từ đơn vị này để điều chỉnh vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ.

Cư dân ở TP.HCM ‘điếng người’ khi nghe thông bồn cầu hết 22 triệu đồng

“Bồn cầu nhà tôi chỉ bị nghẹt. Sau khi thông bồn cầu xong, 3 nhân viên môi trường được tôi thuê từ một website ‘hét giá’ 22 triệu đồng. Tôi sốc nặng”, đó là chia sẻ trên báo Zing của anh M.H. (29 tuổi) sống tại tháp 4, chung cư The Sun Avenue, phường An Phú (TP. Thủ Đức).

Anh H. cho biết ngày 31/3, bồn cầu nhà vệ sinh trong căn hộ của anh bị nghẹt. Trong lúc không biết phải sửa chữa thế nào thì anh mở máy tính tìm dịch vụ thông bồn cầu trên Internet.

Anh H. vào website có địa chỉ thongtacvesinhhcm.webflow.io lấy số điện thoại gọi tư vấn. Nhân viên trên này cho biết công ty của họ có địa chỉ ở TP Thủ Đức, giá dịch vụ sửa chữa 400.000-500.000 đồng.

Sau đó, nhân viên từ công ty này đến căn hộ anh H. kiểm tra và cho biết bồn cầu bị kẹt lâu ngày nên bị khô, phải dùng ống lò xo để thông.

“Họ cho tôi bảng giá lần lượt 800.000 đồng, 1 triệu đồng, 1,2 triệu đồng và 1,6 triệu đồng cho mỗi mét lò xo. Tôi đã chọn loại 1,2 triệu đồng vì nghĩ nếu thông hết bồn cầu, độ dài tối đa cũng chưa đến 2m”, anh H. thuật lại.

Sau khi hai nhân viên tiến hành thông bồn cầu được một lúc, họ thông báo đã dùng hết 19,5 m lò xo với số tiền 22 triệu đồng và yêu cầu anh H. phải thanh toán.

“Tôi nghe mà điếng người. Tôi thấy hai nhân viên này dùng cái lò xo chọt vào bồn cầu rồi rút ra chứ không để lại gì trong đó mà lấy đến 22 triệu đồng. 19,5 m là tôi nghĩ họ thông đường ống xuống tới dưới mặt đất chứ không còn ở căn hộ tôi nữa”, anh H. bức xúc.

Sau một lúc thương lượng, anh H. đành trả 4 triệu đồng cho việc sửa chữa bồn cầu và những nhân viên này mới chịu rời đi.

Theo tìm hiểu của Zing, website mà anh H. thuê dịch vụ thông bồn cầu thuộc Công ty TNHH Vệ sinh môi trường Đ.T.X. có địa chỉ tại thôn Hữu Cước, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Ở TP.HCM, công ty này có 24 trụ sở trên khắp 24 quận, huyện và giới thiệu thông bồn cầu nghẹt siêu rẻ chỉ 50.000 đồng, hoạt động 24/24 giờ.

Đề xuất tăng mức phạt người bỏ cọc đấu giá đất

VnExpress – Người hủy kết quả trúng đấu giá đất không có lý do chính đáng sẽ bị phạt 50% giá trị quyền sử dụng đất, theo đề xuất của Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu đề xuất trên trong dự thảo sửa đổi, bổ sung nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Theo đó, người bỏ cọc đấu giá đất đồng thời sẽ mất tiền đặt trước (tiền cọc); phải trả các chi phí liên quan vào tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá mở tại ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Người tự ý bỏ cọc và từ chối đấu giá đất thì trong 5 năm sẽ không được tham gia các cuộc đấu giá đất khác.

Tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá đất thực hiện dự án phải có vốn không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án quy mô dưới 20 ha; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư dự án từ 20 ha; có kinh nghiệm thực hiện dự án có sử dụng đất. Ngoài ra, họ phải ký quỹ; nộp tiền đặt trước; có tài sản đảm bảo năng lực tài chính (tài sản thế chấp).

Tiền cọc do tổ chức đấu giá và người tham gia thỏa thuận, nhưng tối thiểu bằng 20% giá khởi điểm tài sản. Số tiền này được gửi vào tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá. Nếu tiền cọc dưới 5 triệu đồng, người tham gia có thể nộp trực tiếp cho đơn vị đấu giá. Hai bên có thể thỏa thuận thay thế tiền đặt trước bằng bảo lãnh ngân hàng.

Nếu người tham gia tự ý bỏ khoản tiền đặt trước và từ chối đấu giá sẽ phải bồi thường cho nhà nước thêm khoản tiền bằng tiền đặt trước. Sau khi nộp đủ số tiền này, người tham gia mới được nhận lại tài sản thế chấp. Nếu không nộp đủ tiền phạt, họ sẽ bị khấu trừ vào tài sản thế chấp.

Giá trị tài sản thế chấp phải lớn hơn giá khởi điểm của thửa đất đấu giá. Người tham gia và tổ chức đấu giá có thể thay thế tài sản thế chấp và tiền đặt trước bằng bảo lãnh ngân hàng.

Tổ chức, cá nhân có quyền từ chối tham gia đấu giá và nhận lại tiền cọc nếu có thay đổi về giá khởi điểm, vị trí, diện tích, loại đất đã niêm yết; được nhận lại tài sản thế chấp nếu không trúng hoặc trúng và nộp đủ tiền.

Người tham gia sẽ không được nhận lại tiền cọc nếu không tham gia buổi đấu giá, công bố giá mà không thuộc trường hợp bất khả kháng; bị truất quyền do vi phạm pháp luật; từ chối ký biên bản; rút lại giá đã trả hoặc giá đã chấp nhận; từ chối kết quả trúng đấu giá mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là bất khả kháng gồm: Ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai, thảm họa môi trường; hỏa hoạn, dịch bệnh; chiến tranh. Các trường hợp khác do Thủ tướng quyết định trên cơ sở đề xuất của UBND cấp tỉnh.

Dự thảo cũng nêu rõ tổ chức đấu giá không được dùng tiền cọc và tài sản thế chấp của người tham gia vào mục đích khác; chỉ thu tiền cọc và tài sản thế chấp trước 3 ngày mở cuộc đấu giá; trả lại tiền cọc trong 3 ngày nếu người tham gia không trúng.

Nghệ An sắp khai trương phố đi bộ đầu tiên

VnExpress – Không gian đi bộ đầu tiên của TP. Vinh, Nghệ An, nằm gần quảng trường Hồ Chí Minh, dự kiến hoạt động từ ngày 8/4.

Phố đi bộ dài khoảng 1,5km, trong đó đoạn Hồ Tùng Mậu (từ Cầu Nại đến điểm đầu đường Nguyễn Trung Ngạn) dài 430 m; đoạn Nguyễn Văn Cừ (điểm đầu giao với đường Hồ Tùng Mậu, điểm cuối giao đường Lê Hồng Phong) dài 500 m. Còn lại là đoạn đường Nguyễn Trung Ngạn (từ đầu ngõ số 2 đến điểm giao đường Nguyễn Văn Cừ) và đoạn Nguyễn Tài (điểm giao đường Hồ Tùng Mậu đến điểm giao đường Nguyễn Văn Cừ).

Dự kiến, phố đi bộ được mở vào thứ sáu, thứ bảy hàng tuần, từ 20h15 đến 21h. Thời gian phố hoạt động, các đơn vị liên quan sẽ kiểm tra, xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, để xe không đúng nơi quy định, đảm bảo an ninh, phân luồng giao thông…

Trước đó năm 2019, TP. Vinh đã mở chợ đêm Cao Thắng trước cổng chợ Vinh với chiều dài 200 m.

Có thể bạn quan tâm: