Thêm 14.508 ca COVID-19, cao nhất kể từ tháng 10

VnExpress – Bộ Y tế cho biết từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 14.508 ca nhiễm mới.

Từ đầu dịch đến nay, ngày ghi nhận số ca nhiễm cao nhất là 3/9 với 14.894 ca. Hôm nay là ngày ghi nhận số ca cao thứ hai (trừ các ngày cộng bổ sung ca nhiễm). Các ngày công bố bù bao gồm 23/11 với 39.126 ca (do bổ sung 28.000 ca ở Bình Dương); ngày 27/8 với 17.409 ca (bổ sung 4.508 ca ở Bình Dương); ngày 27/11 với 16.052 ca (bổ sung 3.004 ca ở Tây Ninh).

Từ 17h30 ngày 30/11 đến 17h30 ngày 1/12 ghi nhận 196 ca tử vong, riêng TP.HCM 68 ca. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 25.448 ca.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam ghi nhận 1.252.590 ca nhiễm. Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP.HCM 472.133 ca, Bình Dương 282.873, Đồng Nai 87.755, Long An 38.323, Tiền Giang 29.357 ca.

Đề nghị kỷ luật Chánh thanh tra tỉnh dùng bằng giả

VnExpress – Theo thông cáo phát chiều 1/12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết đã xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật của Ban thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, trong đó nhận thấy, Chánh Thanh tra tỉnh Đàm Quang Vinh đã không trung thực trong việc báo cáo, kê khai lý lịch như việc ông Vinh đã “sử dụng văn bằng không hợp pháp.

Trước đó, ngày 24/11, ông Vinh đã bị buộc thôi việc do dùng bằng tốt nghiệp THPT giả. Ông Vinh là Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Đảng ủy, Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai.

Tàu cá chìm, 5 ngư dân mất tích

VnExpress – Tàu cá Nghệ An đang đánh bắt ở vùng biển Quảng Trị thì bị chìm, 5 ngư dân mất tích, một người may mắn thoát nạn.

Trưa 1/12, ngư dân Trần Văn Huy, 47 tuổi, người thoát nạn từ tàu cá bị chìm, đã gọi điện về thông báo cho chính quyền xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu.

Theo ông Huy, khoảng 10h ngày 30/11, tàu do ông Thái Bá Huy, 42 tuổi, trú xã Sơn Hải, làm thuyền trưởng cùng 5 ngư dân đang đánh bắt ở vùng biển Quảng Trị thì bị hỏng, sau đó chìm dần. 6 người rơi xuống biển. Ông Huy được một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi phát hiện, cứu vớt, hiện đã ổn định sức khỏe.

Ông Hoàng Sơn, Phó chủ tịch xã Sơn Hải, cho biết trong số nạn nhân mất tích có 3 cha con, ông cháu gồm: Cha Thái Bá Tình, 69 tuổi; con Thái Bá Huy, 42 tuổi và cháu Thái Bá Hòa, 18 tuổi. 

Quảng Nam khuyến khích cán bộ mất uy tín chủ động xin nghỉ việc

Chiều 1.12, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh vừa ban hành bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CB, CC, VC, NLĐ) trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh. Trong đó đáng chú ý có yêu cầu “4 xin, 4 luôn” và nội dung khuyến khích chủ động nghỉ việc nếu CB, CC, VC, NLĐ mất uy tín…

“4 xin, 4 luôn” gồm những gì?

NLĐ – Cụ thể, bộ quy tắc này quy định về quy tắc ứng xử chung, ứng xử trong thực thi công vụ, ứng xử trong các mối quan hệ xã hội.

Trong đó, yêu cầu CB, CC, VC, NLĐ giữ gìn đoàn kết nội bộ, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, kỷ cương; không phát tán, tung tin, bịa đặt, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác; không lạm dụng, không có hành vi quấy rối người khác dưới mọi hình thức…

Quy tắc ứng xử chung trong thực thi công vụ, nhiệm vụ đề cập những việc CB, CC, VC, NLĐ phải làm và không được làm. Phải tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình xử lý công việc và giải thích rõ ràng những thắc mắc của tổ chức, công dân.

Đặc biệt, phải thực hiện “4 xin, 4 luôn” gồm: xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.

Trong tiếp xúc với người dân, CB, CC, VC, NLĐ cũng được khuyến cáo nhiều nội dung.

Cụ thể, không có thái độ hoặc hành vi quan liêu, cửa quyền, hách dịch, nhũng nhiễu, hạch sách người dân, gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân; gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu hoặc nhận giải quyết công việc bên ngoài cơ quan, ngoài giờ làm việc để trục lợi cá nhân. Đồng thời, không được thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, vướng mắc của tổ chức và công dân.

Bộ quy tắc cũng quy định về ứng xử của CB, CC, VC, NLĐ tại cơ quan, đơn vị đối với người giữ chức vụ quản lý và không giữ chức vụ quản lý.

Trong đó, đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; không lợi dụng vị trí công tác để trục lợi cá nhân. Chủ động xin thôi giữ chức vụ khi nhận thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín thấp…

Mưa lũ ở miền Trung xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013

NLĐ – Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai sáng 1-12, mưa lũ kéo dài trong những ngày qua Quảng Ngãi đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên đã khiến hơn 59.000 nhà dân bị ngập, 4.700 hộ dân ở Tuy An (Phú Yên) bị chia cắt, có nơi ngập sâu 1-2 m. Mưa lũ khiến 10 người chết và mất tích, trong đó 6 người ở Phú Yên. 

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết đợt mưa lớn tại miền Trung sẽ kết thúc trong hôm nay. Trước đó, mực lũ trên một số sông ở miền Trung đã trên báo động 3, trong đó 2 điểm đạt xấp xỉ lũ lịch sử năm 1993 và 2013 là sông Kôn ở Bình Định và sông Ba ở Phú Yên.

“Trong 10 ngày tới, khu vực miền Trung không có dấu hiệu xuất hiện các đợt mưa lớn. Từ nay đến cuối năm, khả năng xuất hiện đợt mưa cực đoan như những ngày qua là rất thấp”- ông Khiêm nói.

Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục Trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, đợt mưa này gần như là cuối cùng của năm 2021. Dù vậy các địa phương cùng ngành chức năng vẫn cần sẵn sàng tâm thế ứng phó nếu xuất hiện đợt mưa tiếp theo vì những ngày qua, các hồ chứa đã đầy nước, người dân mệt mỏi vì sản xuất và chăn nuôi thiệt hại nặng.

Có thể bạn quan tâm: