Ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long bị bắt vì liên quan đến vụ Việt Á

Tuoitre – Ngày 7/6, Cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long để điều tra về những sai phạm liên quan vụ Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19.

Cơ quan điều tra xác định ông Chu Ngọc Anh có hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong việc giao, quản lý, sử dụng đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia nghiên cứu, chế tạo kit xét nghiệm COVID-19, gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

Hành vi của ông Chu Ngọc Anh đã phạm vào tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại khoản 3, điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cùng ngày, HĐND TP. Hà Nội đã nhất trí thông qua nghị quyết bãi nhiệm chức danh chủ tịch UBND TP. Hà Nội đối với ông Chu Ngọc Anh.

Tuoitre – Còn về phần ông Nguyễn Thanh Long, Cơ quan điều tra xác định cựu bộ trưởng đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của pháp luật trong việc cấp số đăng ký lưu hành, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương kit xét nghiệm COVID-19, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước. 

Hành vi của cựu bộ trưởng bị C03 xác định đã phạm vào tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 3, điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cùng ngày, cơ quan điều tra đã thực hiện khám xét nhà riêng và nơi làm việc của ông Long.

Cựu Thứ trưởng KH&CN Phạm Công Tạc cũng đã bị bắt

VTC – Ngày 7/6, Cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc cũng đã bị bắt để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan vụ Việt Á.

Trước đó vào đầu năm 2020, thứ trưởng Bộ KH&CN từng nhận định, Việt Nam đang trong tình trạng thiếu kit test, thậm chí có thời điểm, trong kho của Bộ Y tế chỉ còn 50 cái. Dù đã có chủ trương đặt mua nhưng không thành công nên lúc đó các nhà khoa học đề nghị Bộ KH&CN nghiệm thu ngay chuyển Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp.

Về thông tin đăng tải bộ kit test của Việt Á được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận trên cổng thông tin điện tử của Bộ KH&CN, ông Phạm Công Tạc nói: “Bộ tổng hợp thông tin sau đó đưa lên là có vấn đề, có lỗi và tạo ra cái không hay”.

Ngày 4/6, ông Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, có đưa ra kết luận, ông Phạm Công Tạc đã có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhận hối lộ từ Việt Á, Trưởng Khoa Dược BV Đa khoa Sơn La bị bắt

Thanhnien – Chiều ngày 7/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lò Văn Chiến, Trưởng Khoa Dược BV Đa khoa Sơn La về hành vi nhận hối lộ, liên quan đến việc đấu thầu mua kit xét nghiệm Covid- 19 của Công ty Cổ phần Việt Á.

Theo kết quả xác minh, từ tháng 9.2020, BV Đa khoa Sơn La và Công ty CP Công nghệ Việt Á đã ký hợp đồng kinh tế về việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á, với tổng giá trị gói thầu là 1,05 tỉ đồng.

Lò Văn Chiến đã giao dịch với đại diện Công ty CP Việt Á và nhận số tiền % hoa hồng theo thỏa thuận. Hành vi của Lò Văn Chiến đã cấu thành tội nhận hối lộ quy định tại khoản 2, điều 354, bộ luật Hình sự năm 2015.

Việc khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lò Văn Chiến bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật.

Giá xăng trong nước trước áp lực tăng lần thứ 6 liên tiếp

Zing – Theo dữ liệu Trading Economics, hôm 6/6, giá dầu Brent tiêu chuẩn toàn cầu có thời điểm vượt ngưỡng 121 USD/thùng, rồi điều chỉnh giảm nhẹ về 120,47 USD/thùng, tăng 0,76 USD/thùng, tương đương 0,63% so với ngày trước đó.

Còn giá dầu WTI – được sản xuất tại các nhà máy lọc dầu của Mỹ – có lúc áp sát ngưỡng 121 USD/thùng. Dầu WTI hiện giao dịch quanh mức giá 119,5 USD/thùng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng 11 đợt, làm cho giá xăng RON 95 tăng 7.694 đồng/lít; giá xăng E5 RON 92 tăng 7.071 đồng/lít lên mức 30.230 đồng/lít, mức cao nhất trong lịch sử.

Có thể vượt 32.000 đồng/lít?

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 6/6 tăng 2-3 USD/thùng so với ngày 1/6 ở mức 147,7 USD/thùng đối với xăng RON 92, xăng RON 95 là 153,2 USD/thùng. Đáng chú ý, dầu diesel ngày 6/6 tăng vọt lên 170,6 USD/thùng.

Trong khi đó, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành trước là 144 USD/thùng xăng RON 92; 151,9 USD/thùng xăng RON 95 và 146,963 USD/thùng dầu diesel…đồng/lít.

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối ở TP.HCM cho biết khoảng 2 ngày gần đây, giá dầu thế giới biến động mạnh. Giá xăng nhập khẩu đã bao gồm chi phí vận chuyển đến ngày 6/6 ở mức 157,41 USD/thùng đối với xăng RON 95 và 150,5 đối với xăng E5 RON 92.

Với mức giá này, dự đoán giá bán xăng trong nước có thể tiếp tục tăng khoảng 500-900 đồng/lít, dầu diesel sẽ tăng hơn 2.000 đồng/lít. Từ nay đến ngày 13/6, nếu giá dầu thô tiếp tục tăng thì giá xăng dầu trong nước sẽ không dừng ở mức tăng này.

Tương tự, trao đổi với Zing, một lãnh đạo Công ty Nhiên liệu Sài Gòn (SFC) thừa nhận giá dầu thô thế giới đang tăng liên tục trong những ngày qua, trung bình tăng khoảng 1-1,5 USD/thùng/ngày.

“Do đó, dầu diesel kỳ tới dự báo sẽ tăng mạnh khoảng 2.000 đồng/lít và xăng tăng khoảng 800-1.000 đồng/lít”, người này nói.

Theo vị lãnh đạo SFC, hiện nay mức chiết khấu của các đại lý xăng dầu gần như về 0 khi giá dầu thế giới tiếp tục biến động mạnh. “Hiện nay cách duy nhất để hạ nhiệt giá mặt hàng này là tiếp tục giảm thêm thuế xăng dầu. Ở các quốc gia lớn, họ có nguồn dự trữ xăng dầu quốc gia để bình ổn khi giá tăng cao, còn Việt Nam chỉ có nguồn dự trữ ở các doanh nghiệp đầu mối”, lãnh đạo doanh nghiệp này thừa nhận.

Sốt ruột chờ giảm thuế xăng dầu

Hiện, giá dầu thô thế giới đứng trước áp lực tăng cao do nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới – Saudi Arabia nâng giá bán và nhu cầu trên thế giới vẫn phục hồi mạnh.

Cụ thể, hôm 5/6, nhà sản xuất dầu quốc doanh Aramco thông báo Saudi Arabia đã nâng tăng giá bán chính thức (OSP) trong tháng 7 của loại dầu nhẹ hàng đầu Arab sang châu Á lên mức cao mới, cao hơn 6,5 USD so với giá tham chiếu của dầu Oman và Dubai, tăng từ mức 4,4 USD hồi tháng 6.

Theo ông Matt Smith – nhà phân tích về dầu mỏ tại Kpler, giá dầu sẽ vẫn duy trì trên ngưỡng 100 USD/thùng. “Nếu nhu cầu tại Trung Quốc bật tăng mạnh mẽ và sản lượng dầu của Nga tiếp tục sụt giảm, việc dầu trở lại mức cao 139 USD/thùng là hoàn toàn khả thi”, ông Smith bình luận.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), cho rằng thị trường xăng dầu thế giới vẫn còn nhiều bất ổn như áp lực lạm phát thế giới, cuộc chiến ở Ukraine có khả năng kéo dài với những biện pháp trừng phạt và đối phó thì giá dầu vẫn có khả năng tăng cao.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ cần có các giải pháp linh hoạt và kịp thời trong việc điều tiết giá các mặt hàng chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Theo ông, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng với xăng là hai loại thuế có thể cân nhắc giảm trong ngắn hạn để hạ nhiệt giá xăng dầu.

“Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu vừa là mặt hàng chiến lược quan trọng nhưng hiện nay xăng phải chịu 10% thuế tiêu thụ đặc biệt như thuốc lá, rượu bia. Khi giá xăng dầu tăng cao sẽ gây tác động đến tâm lý, chi tiêu của người dân, gây áp lực lớn đến chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và khó kiềm chế lạm phát…”, ông nói với Zing.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng kiểm soát giá cả leo thang bây giờ là nhiệm vụ cấp bách. Nếu không hành động ngay, Việt Nam sẽ phải trả giá đắt vì lạm phát.

Có thể bạn quan tâm: