Giá xăng dầu tăng, ngân sách tăng thu hơn 9.000 tỷ đồng

VnExpress – Bộ Tài chính cho biết, năm nay ước tính ngân sách tăng thu 9.100 tỷ đồng nhờ giá dầu, thu từ thuế nhập khẩu xăng dầu.

Giá xăng dầu tăng cao kéo theo tỷ lệ thuế trên giá xăng cũng tăng. Trả lời báo chí tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/7, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Tài chính cho biết, ước tính năm nay ngân sách tăng thêm từ tăng giá dầu và thuế nhập khẩu xăng dầu là 9.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông, việc tăng thu này thấp hơn khá nhiều so với mức giảm thu ngân sách do giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu từ 1/4 và dự kiến giảm về “mức sàn” của thuế này từ 1/8 tới là hơn 32.500 tỷ đồng.

Ông Chi cũng khẳng định Bộ này đã có nhiều giải pháp để kìm chế mức tăng nhanh của giá xăng dầu, tránh tác động tới đời sống, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân.

“Hôm nay, Bộ trưởng Tài chính đã ký tờ trình, gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu xuống các mức sàn. Nếu chính sách này áp dụng từ 1/8 thì ước giảm thu ngân sách từ thuế bảo vệ môi trường và thuế VAT là 7.000 tỷ đồng”, ông Chi thông tin.

Ngoài ra, cơ quan này đang nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu, như thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng… “Việc giảm các loại thuế này căn cứ theo diễn biến giá xăng dầu từ nay tới cuối năm, để có giải pháp phù hợp, ổn định mặt bằng giá, kinh tế trong nước”, ông Chi nói.

Sau đợt giảm 100-400 đồng một lít ngày 1/7, giá xăng dầu trong nước vẫn ở ngưỡng cao. So với cuối năm ngoái, mặt bằng giá nhiên liệu đã tăng 65-70% đang đè nặng lên cuộc sống của người dân và doanh nghiệp.

Mối lo tăng giá xăng dầu ảnh hưởng tới loạt hàng hoá, dịch vụ trong nền kinh tế, cũng được Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương quan ngại. Ông Phương nói, bên cạnh sức ép thiếu hụt lao động, thì sức ép tăng giá từ giá xăng dầu tăng vọt… đang gây nhiều khó khăn trong điều hành giá những tháng cuối năm.

“Việc điều hành giá 6 tháng cuối năm cần rất lưu ý tới giá xăng dầu, để đảm bảo mục tiêu CPI dưới 4%”, ông Phương nhận định.

Mỗi lít giá xăng “cõng” 34-35% các loại thuế, phí. Theo các chuyên gia, lúc này giảm thuế là cửa hẹp duy nhất để hạ nhiệt giá xăng dầu trong bối cảnh giá vẫn “rung lắc” mạnh.

“Chúng ta nên hy sinh, có thể giảm thu thuế xăng dầu trong ngắn hạn, nhưng lại đảm bảo mục tiêu trung – dài hạn phục hồi kinh tế, phát triển bền vững”, Phó Viện trưởng VEPR Nguyễn Quốc Việt nói.

Nhà xuất bản Giáo dục lãi cao kỷ lục

Zing – Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa có báo cáo đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021, trong đó ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục nhờ sản lượng phát hành sách giáo khoa vượt 40% so với kế hoạch.

Cụ thể, trong năm 2021, Nhà xuất bản Giáo dục cho biết đã phát hành tổng cộng 164,6 triệu bản sách giáo khoa, vượt 47,6 triệu bản so với kế hoạch Bộ Giáo dục và Đào tạo giao đầu năm. Nhờ số lượng sách giáo khoa phát hành tăng mạnh này mà các chỉ tiêu tài chính của Nhà xuất bản Giáo dục đều tăng cao kỷ lục.

Tổng doanh thu năm 2021 của đơn vị này là 1.828 tỷ đồng, vượt 32% so với kế hoạch Bộ Giáo dục và Đào tạo giao. Trong đó, doanh thu thuần từ hoạt động phát hành sách giáo khoa là 1.780,5 tỷ, tương đương 97,4% tổng doanh thu hợp nhất.

Ngoài ra, nhà xuất bản này còn ghi nhận gần 45 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính và gần 3 tỷ đồng thu nhập từ hoạt động khác.

Theo lãnh đạo nhà xuất bản, phần lớn doanh thu năm vừa qua vẫn đến từ hoạt động phân phối sách giáo khoa và các khoản thu khác liên quan hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà xuất bản.

Với kết quả kể trên, Nhà xuất bản Giáo dục thu về 314,4 tỷ đồng lãi trước thuế, vượt 150% so với kế hoạch được giao. Lợi nhuận sau khi trừ thuế nhà xuất bản này thu về được là 287,4 tỷ đồng, cũng vượt 150% so với kế hoạch. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay mà nhà xuất bản này ghi nhận được.

Trong giai đoạn trước đó, doanh thu bình quân của Nhà xuất bản Giáo dục chủ yếu dao động trong khoảng 1.200-1.400 tỷ đồng/năm và lợi nhuận bình quân khoảng 130-150 tỷ/năm.

Như vậy, tính riêng năm 2021, cứ mỗi đầu sách giáo khoa phát hành Nhà xuất bản Giáo dục lại thu về hơn 11.100 đồng doanh thu và gần 1.750 đồng lợi nhuận.

Ngoại trưởng Nga sẽ thăm Việt Nam trong 2 ngày

Thanh Niên – Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ thăm Việt Nam trong 2 ngày 5 – 6/7

Trước đó, hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Trong cuộc trao đổi, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đánh giá cao vai trò, đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới; chia sẻ những diễn biến gần đây về tình hình xung đột tại Ukraine; khẳng định sẽ cố gắng hết sức hỗ trợ sơ tán an toàn công dân Việt Nam ra khỏi các khu vực chiến sự.

Gần 10.000 nhân viên y tế thôi việc

VnExpress – Bộ Tài chính cho biết, năm nay ước tính ngân sách tăng thu 9.100 tỷ đồng nhờ giá dầu, thu từ thuế nhập khẩu xăng dầu. Gần 10.000 nhân viên y tế nghỉ việc trong 18 tháng qua, tỷ lệ cao nhất ở TP HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thông tin trên tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, ngày 4/7. Số nhân viên nghỉ việc được thống kê từ đầu năm 2021 đến hết 6 tháng đầu năm 2022, do các địa phương báo cáo Bộ Y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, song lý do chủ yếu là thu nhập thấp, chế độ phụ cấp chưa đáp ứng nhu cầu sống, đặc biệt tại đơn vị y tế dự phòng và y tế cơ sở. Áp lực và cường độ công việc tăng vọt khi dịch Covid-19 bùng phát; môi trường làm việc có nguy cơ mắc bệnh cao, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Nhân viên y tế nghỉ việc còn có nguyên nhân từ gia đình, sức khỏe, ảnh hưởng tâm lý từ những vụ phạm pháp trong mua sắm, đấu thầu gần đây… Bên cạnh đó, các đơn vị y tế tư nhân có chính sách thu hút nhân lực tốt hơn khu vực công.

Để giải quyết, Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế đã trình Chính phủ đề xuất tăng mức phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở, y tế dự phòng từ 40 đến 70% lên mức 100%; cùng Bộ Nội vụ hướng dẫn tổ chức trạm y tế theo quy mô dân số; kịp thời khen thưởng người đạt thành tích; huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho cán bộ y tế…

Tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc đã diễn ra đột biến ở TP.HCM và Hà Nội. Chỉ trong quý 1, TP.HCM có 400 người nghỉ việc, bằng tổng số người nghỉ trung bình hàng năm trước khi có Covid-19. Còn Hà Nội có 900 người xin nghỉ, chuyển công tác trong vòng 18 tháng qua. Tình trạng này khiến ngành y thiếu hụt nhân lực, ảnh hưởng đến việc khám, chữa bệnh, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

TP.HCM hôm 7/4 đã thông qua nghị quyết về các chính sách đặc thù cho y tế cơ sở, trong đó chi hơn 138 tỷ mỗi năm để thu hút nhân sự cho 310 trạm y tế, áp dụng từ nay đến 2025. Sở Y tế Hà Nội đã gửi văn bản đề nghị UBND TP xây dựng, ban hành quy định về chế độ hỗ trợ cho nhân viên y tế vào đầu tháng 7. Những biện pháp này được kỳ vọng phần nào giúp thu hút và giữ chân nhân lực ngành y.

Có thể bạn quan tâm: