Làm rõ tiêm vắc-xin COVID-19 là bắt buộc hay tự nguyện

VnExpress – Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế làm rõ vắc-xin COVID-19 thuộc diện tiêm tự nguyện hay bắt buộc; số lượng vaccine đã có và dự kiến được nhập khẩu.

Chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được Văn phòng Chính phủ truyền đạt ngày 2/6. Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện báo cáo về tình hình quản lý và sử dụng vắc-xin COVID-19, trong đó làm rõ tình hình phân bổ, sử dụng; nhu cầu vaccine và kế hoạch sử dụng trong thời gian tới; báo cáo Chính phủ trước 4/6.

Việt Nam đã tiêm được 221 triệu liều vắc-xin COVID-19, cơ bản phủ đủ hai mũi cho nhóm dân số từ 12 tuổi. Với nhóm trẻ từ 5 đến 11 tuổi, đã tiêm được 4 triệu liều mũi một; 400.000 liều mũi 2.

Ngày 1/6, tiến sĩ Nguyễn Công Luật, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết 13 tỉnh thành chưa tiếp nhận vắc-xin được phân bổ hoặc xin chuyển đến nơi khác, 22 địa phương chỉ tiếp nhận một phần số vắc-xin COVID-19 do khó vận động người dân đi tiêm. Hiện còn số lượng khá lớn vắc-xin dành cho cả người lớn và trẻ em tồn ở các địa phương.

Hiện chưa có văn bản quy định về việc tiêm tiêm vắc-xin COVID-19 là tự nguyện hay bắt buộc.

UBND xã tự ý ‘đuổi’ dân đi để ‘quản lý đất’

NLĐ – Những ngày qua, UBND xã Bình Thuận (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đã dùng kẽm gai, lưới B40 rào chắn các lối ra vào chợ Bình Hòa cũ.

Ngoài các lối đi rào chắn cố định, UBND xã này còn cắt cử lực lượng chốt chặn tại một lối ra vào vào buổi sáng nhằm kiểm soát người dân ra vào khu vực chợ.

Theo phản ánh của người dân, trong khu chợ này có hàng chục hộ dân sinh sống ổn định mấy chục năm qua. Việc UBND xã Bình Thuận rào chắn lối đi, kiểm soát người dân đã xâm phạm quyền đi lại, đe dọa quyền quyền cư trú, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu của công dân.

Bà Nguyễn Thị Hòa (một hộ dân buôn bán tại chợ) cho biết những ngày đầu thống nhất đất nước, những người dân ở nhiều vùng miền về đây theo diện đi xây dựng vùng kinh tế mới.

Từ năm 1976 đến năm 1986, khi Nhà nước xây dựng nền kinh tế tập trung, bao cấp, theo chủ trương chung người dân trở thành xã viên của Hợp tác xã nông nghiệp Bình Hòa, đóng góp tài sản, công sức để khai hoang, phục hóa vùng đất cùng nhau tập trung canh tác, sản xuất.

Năm 1988, Hợp tác xã Bình Hòa lập ra chợ Bình Hòa để các xã viên buôn bán.

Đến năm 1991, Hợp tác xã Bình Hòa đã phân lô, bán đất trong khu chợ cho các xã viên. Quá trình sinh sống, kinh doanh, người dân đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính. Xuyên suốt từ đó đến nay, một số hộ sử dụng ổn định, một số hộ chuyển nhượng diện tích đất nhà ở, sạp hàng cho người khác.

Bất ngờ, đầu tháng 5/2022, các hộ dân nhận được thông báo của UBND xã Bình Thuận về việc dừng hoạt động chợ Bình Hòa. Đồng thời, yêu cầu người dân phải tiến hành tháo dỡ, di dời tài sản, vật kiến trúc để bàn giao mặt bằng cho địa phương quản lý.

Cũng theo bà Hòa, rạng sáng 10/5, UBND xã Bình Thuận lập các hàng rào lưới sắt B40, kẽm gai chắn tất cả các lối ra vào chợ Bình Hòa. Tất cả người dân muốn ra vào đều phải xuất trình giấy tờ tùy thân, nêu rõ lý do mới được đi.

“Các hộ dân sinh sống, kinh doanh tại đây đều có giấy tờ mua bán đất của Hợp tác xã Bình Hòa từ những năm 1991 đến 1993. Trong khi, Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho chúng tôi nhưng UBND xã Bình Thuận lại yêu cầu chúng tôi phải tháo dỡ, di dời tài sản, vật kiến trúc là trái pháp luật. Bên cạnh đó, tổ chức rào chắn các lối đi của các hộ dân đang sinh sống trong khu chợ là không thể chấp nhận được. Việc làm này đã đe dọa quyền cư trú, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu của công dân. Hiện chúng tôi vô cùng hoang mang” – bà Hòa bức xúc nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hữu Đông, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, cho rằng việc rào chắn là nhằm mục đích để các tiểu thương không còn buôn bán trong chợ cũ mà chuyển qua chợ mới. Đối với một số hộ dân có nhà cửa, sinh sống trong khu chợ vẫn đi lại bình thường.

“Chúng tôi cũng làm theo thông báo chỉ đạo của UBND thị xã Buôn Hồ. Người dân phải chịu thiệt một tí vì lợi ích chung” – ông Đông nói.

Trả lời câu hỏi chưa bồi thường, hỗ trợ cho người dân đã yêu cầu di dời tài sản, rào chắn lối đi có đúng quy định hay không, ông Đông cho rằng hiện nay xã đang tổ chức đo đạc, đề nghị người dân cung cấp giấy tờ để báo cáo cấp trên cho hướng xử lý.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận: ‘Hàng nghìn ha đất bỏ hoang, dân thì ngủ gầm cầu’

Thanh Niên – Chiều 2/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về tiết kiệm và phòng chống lãng phí. Theo đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau), về quy hoạch treo, đây là nội dung “biết rồi, nói mãi nhưng không nói không được”.

Qua tiếp xúc cử tri, báo cáo của nhiều cơ quan, cũng như sự thừa nhận của chính quyền các cấp về lãng phí nghiêm trọng trong quy hoạch treo. Điều đáng nói dù bức xúc như vậy nhưng năm tháng trôi qua vẫn trơ mình cùng tuế nguyệt.

Theo đại biểu Hận, nước ta là nước nông nghiệp, trong đó đất đai chiếm tỷ lệ và là một tư liệu sản xuất đặc biệt quan trọng.

“Ông bà ta có câu “tấc đất, tất vàng”, nhiều dự án treo, hàng tỉ tấc đất bỏ hoang thì lãng phí bao nhiêu tấc vàng. Trong khi hàng nghìn ha đất bỏ hoang, bỏ không do chưa triển khai quy hoạch thì hàng chục nghìn hộ dân không có đất để ở, phải ở tạm gầm cầu ven sông nơi không an toàn và luôn tiềm ẩn các rủi ro ngày đêm rình rập”, đại biểu Hận xót xa.

Điều này, theo vị đại biểu của đoàn Cà Mau rất cần các cấp chính quyền vào cuộc có giải pháp khắc phục hữu hiệu, kiên quyết thu hồi các dự án không đủ khả năng hoặc cố kéo dài.

Chủ đầu tư BOT xa lộ Hà Nội khẳng định không ngăn đường, tận thu phí

Liên quan đến việc ngăn đường dưới cầu Rạch Chiếc (TP. Thủ Đức) để ‘lùa’ xe qua trạm thu phí. Tuổi Trẻ chiều 2/6, chủ đầu tư BOT xa lộ Hà Nội – Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật (CII) cho biết việc “đóng” tạm đường xung quanh cầu Rạch Chiếc thực hiện theo đúng thiết kế được duyệt.

Theo chủ đầu tư BOT xa lộ Hà Nội, các đường tạm hai bên cầu Rạch Chiếc chỉ là đường tạm để thi công cầu Rạch Chiếc trước đây, hoàn toàn không có trong quy hoạch.

Việc duy trì hệ thống đường tạm trong thời gian ban đầu để phục vụ công tác tuần tra, duy tu cầu Rạch Chiếc. Nay đường song hành khu vực này đã hoàn thành, nhiệm vụ của đường tạm đã xong nên trả lại mặt bằng theo quy hoạch và đảm bảo an toàn giao thông khu vực.

“Đơn vị BOT không cố tình ngăn để tận thu mà chỉ hoàn thành thi công theo đúng thiết kế được duyệt, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho tất cả phương tiện”, đại diện chủ đầu tư thông tin.

Liên quan các đối tượng miễn giảm BOT trong quá trình xây dựng dự án, sở cũng đã cùng các đơn vị đánh giá, tính toán các trường hợp được miễn giảm và hiện nay đã thực hiện đúng phương án được xây dựng”, ông Bằng chia sẻ.

Hàng loạt ‘kỷ lục’ về thiên tai ở miền Bắc ghi nhận trong tháng 5

Zing – Ngày 2/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai có báo cáo về tình hình thiên tai trong tháng 5 ở miền Bắc.

Số liệu thống kê cho thấy khu vực đã trải qua một tháng 5 dị thường khi không ghi nhận ngày nào có nắng nóng dù đã bắt đầu vào mùa hè. Đến giữa tháng 5, miền Bắc vẫn đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong vòng 40 năm qua.

Đồng thời, chỉ trong vòng một tháng, các tỉnh, thành phố hứng chịu nhiều đợt mưa lớn diện rộng kèm theo dông, sét gây thiệt hại nặng nề. Với tổng vũ lượng cả tháng phổ biến 250-450 mm, Bắc Bộ mưa nhiều hơn 20-70% so với cùng kỳ nhiều năm.

Riêng tại Vĩnh Phúc, đợt mưa ngày 21-24/5 ghi nhận vũ lượng ở Tam Đảo lên tới 1.140 mm, Vĩnh Yên 700 mm. Số liệu này cao hơn 4-5 lần so với trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Theo tổng hợp từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 5, nhiều nơi có lượng mưa theo ngày vượt giá trị lịch sử. Cụ thể, Tuyên Quang có ngày mưa 225 mm, vượt 20 mm so với kỷ lục năm 1994.

Ngày 23/5, vũ lượng tại Vĩnh Yên là 308,4 mm và 463,8 mm tại Tam Đảo là tổng lượng mưa ngày lớn nhất ghi nhận được từ năm 1961 đến nay. Đồng thời, lượng mưa trên 300-400 mm tại hai trạm trên thuộc Vĩnh Phúc chưa từng xuất hiện trong lịch sử.

Tại Hà Nội, trận mưa lớn trút xuống chiều 29/4 xác lập kỷ lục ở nhiều trạm đo mưa. Trong đó, lượng mưa 172 mm ở Cầu Giấy được cho là 100 năm xuất hiện một lần; Tây Hồ 152 mm ứng với 50 năm xuất hiện một lần; Hoàng Mai 133 mm có tần suất 20 năm/lần và Đống Đa 125 mm thì 10 năm xuất hiện một lần…Vĩnh Phúc ghi nhận lượng mưa lịch sử vào ngày 23/5 khiến nhiều nơi chìm trong biển nước. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc.

Theo thống kê, các đợt mưa lớn liên tục trong tháng 5 ở miền Bắc kèm theo lốc, sét, gió giật cùng các hiện tượng sạt lở, lũ quét đã khiến 35 người chết, mất tích và 15 người bị thương. Đồng thời, 24 nhà bị sập, 738 nhà hư hỏng, tốc mái và hơn 3.000 nhà ngập.

Về nông nghiệp, hơn 46.000 ha lúa và 9.600 ha hoa màu bị ngập; hơn 2.300 ha cây trồng khác thiệt hại. Ngoài ra, gần 50.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Ngư dân cũng chịu ảnh hưởng từ các đợt mưa ở miền Bắc khi hơn 1.200 ha nuôi trồng thủy sản và 150 lồng bè bị thiệt hại. Đồng thời, 4 km kè, kênh mương; 2km bờ sông, bờ biển và 11 đập thuỷ lợi sạt lở, hư hỏng.

Về giao thông, hơn 205.000 m3 đất đá và bê tông bị sạt lở; 23 cầu tạm bị cuốn trôi. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 483 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm: