Sau đợt mưa dị thường, miền Trung lại đón mưa rất lớn

Tiền Phong – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ đêm ngày 3 đến 6/4, khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa và Tây Nguyên lại xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Phú Yên đến Khánh Hòa là nơi mưa bắt đầu sớm nhất, từ đêm 3/4, kéo dài đến 6/4 với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-200m, có nơi trên 250mm.

Các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Định mưa muộn hơn nhưng lớn hơn và là trọng tâm của đợt mưa lần này với tổng lượng mưa từ 150-250mm, có nơi trên 300mm, thời gian mưa từ rạng sáng 4/4 đến 5/4.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Nam mưa cũng bắt đầu từ gần sáng 4/4, kéo dài hết ngày 5/4 với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có nơi trên 250mm. Tây Nguyên mưa tập trung trong hai 4-5/4 với lượng mưa phổ biến từ 70-120mm, có nơi trên 150mm.

Đợt mưa lớn này xảy ra dồn dập, ngay sau đợt mưa lớn dị thường trong các ngày 31/3 đến 2/4 tại miền Trung và Tây Nguyên. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đây là một đợt mưa rất hiếm gặp, dị thường trong tháng 3, nguyên nhân là do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp trên khu vực biển Đông.

Đợt mưa này đã tạo ra một đợt lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên đồng thời ngập lụt xảy ra cục bộ khu vực ven sông tại một số tỉnh như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

Tổng cục Phòng chống thiên tại thống kê, có 2 người chết, 2 nhà sập đổ và 38 nhà tốc mái, hư hỏng. Khoảng 261 ghe, thuyền chìm, hư hỏng, 6 điểm sạt lở gây ách tắc giao thông, khoảng hơn 54 nghìn ha lúa bị ngập, đổ.

Đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ tìm kiếm tu nghiệp sinh mất tích tại Israel gần 6 năm

TTO – Ngày 2/4, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel quan tâm, hỗ trợ tìm kiếm anh Nguyễn Hải Bình, 29 tuổi – tu nghiệp sinh tại Israel mất tích gần 6 năm qua.

Theo đó, địa phương vừa tiếp tục nhận được đơn đề nghị của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thạnh (63 tuổi, ở phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ tìm kiếm con ruột mình là Nguyễn Hải Bình.

Bình là sinh viên học tại khoa công nghệ sinh học Trường đại học Nông lâm TP.HCM, tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Israel do trường này tổ chức, đi từ ngày 2/8/2016.

Từ tháng 9/2016 đến nay, gia đình không liên lạc được và cũng không có thông tin gì về Bình.

Giá mít miền Tây giảm mạnh vì thị trường Trung Quốc tạm ngưng tiêu thụ

Zingnews – Hai tuần qua, giá mít giảm dần tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Hậu Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng… Nông dân thu hoạch mít gối vụ 2021-2022 khá nhiều nhưng ít thấy tiểu thương hỏi mua nên phải mang ra chợ bán.

Trao đổi với Zing, ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, cho biết mặc dù giá mít tăng, giảm bất thường, người dân địa phương này vẫn tiếp tục tăng diện tích trồng mít.

Theo ông Hùng, thị trường Trung Quốc tiêu thụ mít rất nhiều của nhà vườn miền Tây. Vì vậy, khi nước này mở cửa khẩu để tư thương thu mua lại thì giá loại trái cây này tăng cao và ngược lại.

Ông Hùng nói: “Hai tuần trước giá mít loại một khoảng 30.000 đồng/kg, hiện giảm xuống còn 15.000-20.000 đồng. Giá này nhà vườn đã có lãi vì giá thành của mỗi kg mít dưới 5.000 đồng. Diện tích đất trồng mít của Hậu Giang tăng từ 8.100 ha vào năm 2021 lên 8.400 ha vào năm nay”.

Có thể bạn quan tâm: