Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, cảnh báo mưa dông tại Hà Nội

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 1h sáng 29/6, áp thấp nhiệt đới ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có xu hướng mạnh thêm. 

Đến 1h ngày 30/6, áp thấp nhiệt đới ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) từ vĩ tuyến 15 đến 19 độ Vĩ Bắc, từ kinh tuyến 113,5 đến 117,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Trong 24 – 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và tiếp tục mạnh thêm. 

Đến 1h ngày 1/7, áp thấp nhiệt đới ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) từ vĩ tuyến 16 đến 20,5 độ Vĩ Bắc, từ kinh tuyến 112 đến 117 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. 

Trong 48 – 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2-4m, biển động.

Trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Ngay trong sáng nay, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tiếp tục có công điện gửi các bộ, ban, ngành, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Cảnh báo mưa dông nội thành Hà Nội

Hiện nay, mây đối lưu đang tiếp tục phát triển, gây mưa rào và dông trên khu vực các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây của thành phố Hà Nội.

Cảnh báo vùng mây đối lưu này tiếp tục phát triển và dịch chuyển về phía Đông gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên, sau đó lan sang các quận nội thành của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Luật sư: Yêu cầu ký cam kết tiêm vắc-xin COVID-19 là ‘không khả thi’

VnExpress – Theo thống kê của Viện Dịch tễ Trung ương, tính đến 23/6, toàn quốc đã tiêm tổng cộng hơn 228,4 triệu liều vaccine, còn lại hơn 22 triệu. Trước tiến độ tiêm vaccine chậm, một số địa phương yêu cầu người không đồng ý tiêm phải ký cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Nhiều người dân bày tỏ sự phân vân với quy định này. Chị Hải Anh, 32 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thắc mắc: “Tại sao tiêm mũi 1, 2 không cần ký cam kết, mà bây giờ lại vậy? Một năm cả nước xảy ra bao dịch bệnh, liệu có thể yêu cầu người dân ký tất cả cam kết cho mỗi dịch bệnh đó không?”.

“Việc tiêm vacxin là quyền hay nghĩa vụ? Được quy định ở đâu? Nếu quyền thì người dân được lựa chọn, nếu nghĩa vụ thì không phải cam kết mà buộc thực hiện”, độc giả phuongthuy1973 bình luận trên VnExpress.

Nêu quan điểm về vấn đề trên, luật sư Vũ Tiến Vinh (Công ty luật Bảo An, Hà Nội) cho rằng việc chính quyền địa phương yêu cầu người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh là không khả thi, không cần thiết, tốn kém của cải xã hội. Đây là việc “quản lý xã hội không dựa trên nguyên tắc pháp luật mà bằng bằng niềm tin, mang đầy cảm tính”.

Luật sư cho biết, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 không đề cập hay có bất cứ quy định nào về việc người dân phải ký cam kết tiêm vaccine khi có dịch bệnh, hoặc phải chịu trách nhiệm nếu không tiêm vaccine để lây lan dịch bệnh. Việc ký cam kết cũng không phải là “biện pháp chống dịch” mà luật này quy định.

Về tính khả thi, luật sư nhận định, với dân số gần 100 triệu người như ở nước ta, việc lập và ký cam kết sẽ gây rất nhiều phiền hà, tốn kém chi phí thực hiện.

“Một số lĩnh vực từng yêu cầu người dân cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường… nhưng thực tế hiệu quả rất thấp”, luật sư Vinh nêu quan điểm.

Về giá trị pháp lý, cam kết là văn bản đơn phương của người cam kết với cơ quan chức năng. Trong khi đó, nếu người dân vi phạm, nhà chức trách vẫn phải căn cứ vào quy định của pháp luật để xử lý chứ không thể giải quyết “theo cam kết”.

Việt Nam có thể được lợi từ kế hoạch của G7 nhằm thay Vành đai-Con đường của Trung Quốc

Voatiengviet – Việt Nam nằm trong số 3 nước châu Á có thể nhận được nguồn tài chính mới để chuyển đổi sang năng lượng sạch trong khuôn khổ đối tác đầu tư cơ sở hạ tầng toàn cầu do Nhóm G7 vừa tái khởi động.

Theo ghi nhận của Nikkei Asia hôm 27/6, kế hoạch này nhằm đưa ra một giải pháp thay thế cho Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Ngoài Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia là hai quốc gia khác ở châu Á cũng có thể nhận được gói hỗ trợ tài chính từ sáng kiến đầu tư cơ sở hạ tầng của nhóm G7.

“Trong nỗ lực chung với các đối tác G7, chúng tôi đang hợp tác để hướng đến các thỏa thuận Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) bổ sung với Indonesia, Ấn Độ, Senegal và Việt Nam”, Nikkei dẫn lời Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Elmau ở Đức.

JETP là một phần trong chương trình Đối tác Đầu tư Cơ sở Hạ tầng (PGII) được nhóm G7 khởi động tại thượng đỉnh ở Anh hồi năm ngoái. Tại cuộc họp năm nay ở Đức, các lãnh đạo của nhóm chính thức đưa ra chi tiết cho kế hoạch nhằm huy động được 600 tỷ USD vào năm 2027 để tài trợ cho các nước đang phát triển trong một động thái được xem là để đối trọng với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Tại buổi ra mắt bên lề hội nghị ở Đức, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ ra rằng “sự phát triển của cơ sở hạ tầng chất lượng cũng rất quan trọng đối với việc thực hiện hóa một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, một chiến lược mà Mỹ và các đồng minh ở châu Á-Thái Bình Dương đang tiến hành nhằm kiềm chế sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Nhóm G7 đang hợp tác với Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam để hướng tới các quan hệ đối tác, trong đó sẽ cung cấp tài chính để hỗ trợ quá trình khử carbon và hướng tới nguồn năng lượng sạch, theo Nikkei.

Việt Nam không được mời tham dự thượng đỉnh G7 ở Đức như Ấn Độ, Indonesia và Senegal với tư cách là các nước đối tác nhưng, theo Politico, các nước phương Tây đang trong quá trình đàm phán với Việt Nam về kế hoạch cấp hàng tỷ USD để thúc đẩy hơn nữa sự chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch ở quốc gia Đông Nam Á.

Ngay trước khi thượng đỉnh khai mạc hôm 27/6, các tổ chức xã hội dân sự đã gây áp lực lên các quan chức Mỹ và châu Âu để yêu cầu trả tự do cho các nhà hoạt động vì môi trường đang bị giam giữ ở Việt Nam để đổi lấy việc hỗ trợ tài chính cho quá trình chuyển đổi này, theo Politico.

Trước đó 10 ngày, Việt Nam đưa ra xét xử nhà hoạt động môi trường nổi bật nhất trong nước, Ngụy Thị Khanh, và tuyên bản án hai năm tù cho bà với cáo buộc “trốn thuế”, một tội danh mà chính quyền cũng dùng để kết án những người hoạt động môi trường trước đó.

Bà Khanh được Quỹ Môi trường Goldman trao giải vào năm 2018 vì những đóng góp của bà để giúp Việt nam giảm sự phụ thuộc vào than đá. Trong khi đó Việt Nam đang được Mỹ, Anh và các chính phủ châu Âu nhắm tới như một trong những nền kinh tế mới nổi từ bỏ than đá và xây dựng nhiều năng lượng tái tạo hơn trong thỏa thuận JETP, có vốn cam kết ban đầu là 8,5 tỷ USD.

Việt Nam đã cam kết với Liên Hợp Quốc tại hội nghị khí hậu COP26 ở Glasgow hồi năm ngoái là sẽ ngừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới và nhắm mục tiêu về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Cả Mỹ và liên minh châu Âu đều công khai kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho bà Khanh. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phủ nhận việc bà Khanh bị bỏ tù vì nêu vấn đề biến đổi khí hậu.

Nghệ An: Khởi tố cán bộ địa chính chuyên ‘ăn tiền’ làm sổ đỏ

NLĐ – Ngày 28/6, Công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An cho biết cơ quan này vừa khởi tố Nguyễn Duy Dũng (SN 1985), trú tại xóm 2, xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương, về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 1/2018 đến 4/2021, khi đang là cán bộ địa chính xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương, Dũng đã lợi dụng việc một số hộ dân có nhu cầu làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hứa hẹn sẽ làm giúp để chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân thiếu hiểu biết đã giao tiền cho Dũng để làm sổ đỏ.

Tại cơ quan công an, bước đầu Nguyễn Duy Dũng khai nhận đã chiếm đoạt số tiền 51 triệu đồng của 5 người dân ở xã Lạc Sơn. Ngoài ra, Dũng còn chiếm đoạt tiền của một số người dân khác cũng với thủ đoạn tương tự. Toàn bộ số tiền thu được, Dũng tiêu xài vào mục đích cá nhân. Dũng bị buộc thôi việc từ tháng 4/2021.

Có thể bạn quan tâm: