Việt Nam trấn an EU về Luật An ninh mạng

Voatiengviet – Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ngày 27/4, khi tiếp ông Gunnar Wiegand, Tổng Vụ trưởng phụ trách châu Á – Thái Bình Dương, thuộc Cơ quan Đối ngoại châu  Âu, đã cho biết, Luật An ninh mạng của Việt Nam “không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài”, đồng thời đề nghị EU tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về bảo đảm an ninh mạng đối với các cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu của Việt Nam.

Cổng thông tin Bộ Công an dẫn lời Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: “Luật An ninh mạng không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài, việc kiểm soát chặt chẽ các hoạt động trên không gian mạng là nhằm đảm bảo an ninh và lợi ích quốc gia, nhiều quốc gia cũng ban hành các văn bản Luật tương tự như Việt Nam…”.

Luật An ninh mạng của Việt Nam, thông qua vào tháng 6/2018, có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, theo đó yêu cầu các công ty Internet phải dỡ bỏ các nội dung mà chính quyền cho là ‘độc hại’, đồng thời cũng cấm những người sử dụng Internet ở Việt Nam lan truyền những thông tin được cho là “chống phá Nhà nước, chống phá chính quyền”.

Hôm 27/4, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị EU tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về bảo đảm an ninh mạng đối với các cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu, kinh nghiệm quản lý dữ liệu xuyên biên giới, cơ chế bảo vệ dữ liệu trong một số lĩnh vực quan trọng. Ông Lâm cũng yêu cầu hai bên tăng cường thảo luận, chia sẻ quan điểm, tham gia xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý quốc gia về an ninh mạng.

Trước khi Luật An ninh mạng của Việt Nam có hiệu lực, đại diện các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu cảnh báo việc thực thi này có thể gây ra “thiệt hại kinh tế nghiêm trọng”, cũng như “ảnh hưởng” đến sức hấp dẫn và tính cạnh tranh của Việt Nam.

Ông Diệp Dũng lĩnh 2 năm tù

VnExpress – Ông Diệp Dũng, 54 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, bị phạt 2 năm tù về hành vi Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Tối 28/4, ông Diệp Dũng, cựu chủ tịch HĐQT liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP HCM – Saigon Co.op, bị TAND TP HCM tuyên phạm tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Là người có vai trò chính trong vụ án, bị cáo Lê Thị Phương Hồng (43 tuổi, kinh doanh tự do sau khi không còn là công an) bị phạt 6 năm; Nguyễn Hoài Bắc (38 tuổi, cựu cán bộ Phòng An ninh Kinh tế Công an TP HCM) lĩnh 5 năm tù cùng về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Vụ án liên quan đến bí mật Nhà nước, được xử kín, nên HĐXX không công bố quan điểm, nhận định về hành vi của các bị cáo.

F0 khỏi bệnh khổ sở vì thủ tục xin giấy hưởng BHXH

Thanh Niên – Mặc dù đã mất rất nhiều thời gian đi lại làm các thủ tục để hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội dành cho người mắc Covid-19 (F0), song đến nay nhiều người lao động vẫn phải tiếp tục chờ đợi.

Là F0 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh từ cuối tháng 2, anh Trần Văn Tùng, giáo viên ở Q.Cầu Giấy (Hà Nội) đã nhiều lần đến trạm y tế (TYT) – nơi anh tạm trú, hoàn thiện hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy nhiên, đến ngày 27/4, anh Tùng lại phải ra về trong thất vọng. Theo anh Tùng, hồ sơ của anh có đầy đủ quyết định cách ly, giấy xác nhận khỏi bệnh, căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế và giấy xác nhận nghỉ ốm hưởng BHXH nhưng vẫn bị trả về do giấy xác nhận nghỉ việc hưởng BHXH cấp không đúng quy định.

Anh Tùng chia sẻ: “Khi tôi mắc Covid-19 từ 10 – 16/2, dịch đang căng thẳng nên đến ngày 18.3 tôi mới đến TYT xin xác nhận và bị BHXH trả hồ sơ do giấy xác nhận khác thời điểm phải cách ly. Tôi quay lại TYT xin cấp lại giấy thì họ nói muốn sửa được ngày phải chờ hướng dẫn mới”.

Chị Trần Thị Thanh, nhân viên vệ sinh Công ty TNHH Hoàn Mỹ, cũng bị Covid-19 trong tháng 2 và đến nay sau 5 lần đi làm thủ tục vẫn chỉ nhận được câu trả lời là… chờ đợi. Chị Thanh bức xúc: “Công ty tôi có rất nhiều người mắc Covid-19 cùng thời điểm với tôi nhưng ở quận khác thì họ được nhận còn tôi thì chưa”.

Một nhân viên của TYT P.Trung Liệt (Q.Đống Đa, Hà Nội) cho biết hầu như ngày nào cũng có người lao động (NLĐ) đến hỏi thủ tục hưởng BHXH. Trước ngày 24/3, TYT vẫn cấp lại giấy chứng nhận cho NLĐ. Tuy nhiên, từ ngày 24/3 đến nay, BHXH TP.Hà Nội yêu cầu TYT chỉ cấp giấy chứng nhận cho F0 mới mắc Covid-19, những người đã khỏi bệnh không cấp lại. Đơn vị này cũng đang chờ hướng dẫn mới của Bộ Y tế”, nhân viên này nói.

Biển Đông có áp thấp nhiệt đới dịp lễ 30/4

Chiều 28/4, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết một vùng áp thấp di chuyển từ miền Trung Philippines vào vùng biển phía đông nam của Biển Đông trong hôm nay.

Khoảng ngày 29-30/4, vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất xảy ra khoảng 50-60%. Ảnh hưởng của hình thái này khiến khu vực giữa, nam Biển Đông và vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có mưa dông.

“Các vùng biển trên nguy cơ xảy ra mưa rào kèm dông và các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, gió giật mạnh”, ông Lâm nhấn mạnh.

Đồng thời, từ đêm 30/4 đến ngày 1/5, một đợt gió mùa Đông Bắc tràn xuống gây gió mạnh trên khu vực vịnh Bắc Bộ, bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Cường độ gió duy trì cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng cao 2-3 m, biển động mạnh.

Trên bản đồ dự báo Windy, vùng áp thấp hoạt động trên vùng biển phía đông nam của Biển Đông trong ngày 29/4 nhưng sau đó có thể suy yếu nhanh do sự tác động của không khí lạnh. Dù vậy, hình thái này vẫn khiến thời tiết của các vùng biển phía nam diễn biến xấu vào dịp nghỉ lễ 30/4.

Mỹ xem xét chuyển giao tàu tuần duyên thứ 3 cho Việt Nam

Trong cuộc trao đổi với báo chí nhân chuyến thăm Việt Nam hôm 28/4, Tiến sĩ Robert Pope, Giám đốc Bộ phận Giảm thiểu Đe dọa Hợp tác (CTR) thuộc Cơ quan Giảm Đe dọa Quốc phòng (DTRA) Mỹ, cho biết ông vừa tham dự lễ chuyển giao cơ sở bảo dưỡng và huấn luyện cho Cảnh sát biển Việt Nam tại Hải Phòng. Ông Pope nói rằng cơ sở này sẽ giúp Việt Nam bảo dưỡng các tàu lớn hơn, đồng thời tăng cường khả năng hoạt động trên biển dài ngày.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về hợp tác an ninh hàng hải giữa Mỹ và Việt Nam, Đại tá Thomas M. Stevenson, Tùy viên quốc phòng Mỹ tại Việt Nam, cho biết Mỹ đã phối hợp và hỗ trợ cho cả 4 vùng của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam các trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất để sửa chữa, bảo dưỡng các tàu và thiết bị huấn luyện như thiết bị mô phỏng buồng lái nhằm tăng cường kỹ năng sử dụng tàu.

“Mỹ và Việt Nam đang nỗ lực để duy trì và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình và tự do. Điều này sẽ có lợi cho các ngư dân Việt Nam”, ông Stevenson cho biết.

Theo Đại tá Stevenson, Mỹ đã chuyển giao 24 xuồng cao tốc Metal Shark, 2 tàu tuần duyên cỡ lớn lớp Hamilton cho Việt Nam. Ngoài ra, Mỹ đang xem xét chuyển giao tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ 3 cho Việt Nam. Ông Stevenson đánh giá cao nỗ lực của Mỹ và Việt Nam trong việc chuyển giao tàu tuần duyên thứ hai vào năm ngoái khi đại dịch Covid-19 đang bùng phát.

“Nếu mọi việc thuận lợi và 2 bên thống nhất về việc chuyển giao, chúng tôi kỳ vọng sẽ chuyển giao tàu thứ 3 theo thời gian biểu tương tự 2 chiếc trước đó, tức là trong khoảng 1-2 năm”, ông Stevenson chia sẻ.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 20/4, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết Mỹ cam kết hợp tác nhằm tăng cường năng lực của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh hàng hải và nâng cao nhận thức hàng hải.

“Một phần trong những nỗ lực này của chúng tôi là trong vài năm qua, Mỹ đã cung cấp 2 tàu tuần duyên cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Đây là minh chứng rõ ràng cho mối quan tâm của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực hàng hải”, Đại sứ Knapper nói.

Đại sứ Knapper khẳng định Mỹ đã “sẵn sàng để chuyển giao tàu tuần duyên thứ 3 cho Việt Nam”. Về vấn đề này, ông Knapper nói rằng phía Mỹ vẫn đang trong quá trình thảo luận với chính phủ Việt Nam.

Theo Đại tá Stevenson, Mỹ cũng hỗ trợ Việt Nam các máy bay không người lái nhằm giúp tăng cường, mở rộng khả năng trinh sát và tuần tra của các tàu Cảnh sát biển Việt Nam.

“Đây là nỗ lực toàn diện để giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền, nâng cao năng lực hàng hải, tạo ra dòng chảy thương mại tự do và an toàn cho ngư dân”, ông Stevenson nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm: