Máy bay bị móp vỏ vẫn cất cánh từ TP.HCM đi Phú Quốc

Zing – Máy bay của Vietnam Airlines bị hư hỏng phần thân vỏ trong quá trình bảo dưỡng. Nhân viên kỹ thuật và phi công không phát hiện, vẫn cho chuyến bay cất cánh.

Sự cố xảy ra với chuyến bay VN1823 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam từ Tân Sơn Nhất đi Phú Quốc ngày 17/4.

Cụ thể, khi máy bay hạ cánh tại Phú Quốc, nhân viên kỹ thuật đã phát hiện một số vết lõm tại phần sau thân máy bay với kích thước vượt quá giới hạn cho phép theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Một vết lõm dài 67cm, rộng 50cm và sâu 1cm, vết còn lại có kích cỡ tương tự. 

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy trước khi thực hiện chuyến bay, máy bay được bảo dưỡng phần đuôi với sự hỗ trợ của xe nâng đêm 16/4 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Nhân viên vận hành xe nâng khi thực hiện thao tác rút phương tiện ra khỏi vị trí bảo dưỡng đã vận hành không đúng quy trình, dẫn đến tấm chắn an toàn trên sàn xe nâng va chạm vào máy bay và gây ra lõm, móp phần vỏ.

Nhà chức trách hàng không cho biết nhân viên kỹ thuật và phi công thực hiện kiểm tra trước chuyến bay không phát hiện ra hỏng hóc này. Vết lõm chỉ được phát hiện khi máy bay hạ cánh tại Phú Quốc và được kiểm tra theo quy trình.

Cục Hàng không phân loại đây là sự cố uy hiếp an toàn cao (mức C) và đã thành lập tổ điều tra nguyên nhân sự cố.

Bộ Tư pháp nói về việc kê biên tài sản vụ án Trịnh Văn Quyết, Tân Hoàng Minh

Chiều 27/4, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp, báo chí đã đặt vấn đề về việc phong tỏa tài sản đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đổng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) và ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, cùng các bị can khác trong 2 vụ án mà Bộ Công an đang điều tra.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), cho biết cơ quan thi hành án đang rất quan tâm tới vụ việc này. “Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án sẽ tiếp tục theo dõi để kịp thời phối hợp với cơ quan chức năng để đảm bảo việc thi hành án về sau này” – ông Lợi nhấn mạnh – chi tiết.

Võ sĩ Thu Nhi bị thu hồi đai WBO

VnExpress – Nguyễn Thị Thu Nhi vô địch sau khi thắng điểm Etsuko Tada 96-94 chiều 23/10/2021, ở trận chung kết hạng mini-flyweight (ruồi nhẹ). Theo quy định của Tổ chức quyền Anh thế giới (WBO), võ sĩ sẽ bị thu hồi danh hiệu nếu không thượng đài trong vòng sáu tháng để bảo vệ đai.

Theo nguồn tin của VnExpress, từng có một võ sĩ người Nhật Bản thách đấu nhưng Thu Nhi không nhận lời. Nguyên nhân là giữa cô và CLB chủ quản Cocky Buffalo xảy ra bất đồng kéo dài từ tháng 2, dẫn đến việc không thể thượng đài trước thời hạn cuối là 23/4.

Hiện, Thu Nhi cũng không có tên trong đội tuyển boxing Việt Nam dự SEA Games 31 ở hạng 48kg. HLV Phạm Thanh Hải lý giải: “Ban đầu, Thu Nhi đã tập trung cho SEA Games. Nhưng do những lùm xùm gần đây, chúng tôi xin rút, để Thu Nhi đánh giải vô địch boxing thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thời gian diễn ra giải đấu này trùng với SEA Games, nên chúng tôi chỉ có thể chọn một”.

Cảnh báo nguy cơ sốt xuất huyết gia tăng

VnExpress – Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 14.704 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 6 trường hợp tử vong tại Bình Dương (3), Đồng Tháp (1), Tây Ninh (1), Đồng Nai (1). 

Dự báo trong thời gian tới số mắc có xu hướng gia tăng do đang bắt đầu vào thời điểm mùa dịch. Để chủ động phòng chống, không để dịch bùng phát, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy; tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch. 

Cải cách Hội Đồng Bảo An: 5 thành viên thường trực phải giải trình vì sao phủ quyết

Rfi – Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc hôm 26/04 đã nhất trí thông qua một nghị quyết buộc năm thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An phải lý giải việc phủ quyết. Cải cách hiếm hoi này đã được chào đón bằng những tràng pháo tay, trong bối cảnh Nga xâm lăng Ukraina.

Theo thông tín viên Loubna Anaki  của Đài RFI từ New York: “Biện pháp đã được dự trù từ hơn hai năm qua, nhưng lưu lạc trong mê cung bàn giấy của Liên Hợp Quốc, không có đủ sự ủng hộ. Lần này, cuộc chiến ở Ukraina và việc Nga làm tê liệt Hội Đồng Bảo An đã khiến cuộc tranh luận được tái khởi động. Đề xuất này thuyết phục được những nước trước đây không muốn có một cuộc cải cách như thế.

Được Đại Hội Đồng thông qua, nghị quyết trực tiếp nhắm vào năm thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An là Pháp, Anh, Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc, là những nước có quyền phủ quyết.

Văn bản do Liechtenstein đưa ra đã nhận được sự ủng hộ của khoảng 100 quốc gia trong đó có Mỹ, Pháp, Anh. Cụ thể, nghị quyết dự kiến mười ngày sau khi một nước trong Hội Đồng Bảo An dùng quyền phủ quyết, một cuộc họp sẽ được tổ chức tại Đại Hội Đồng, quốc gia phủ quyết phải đứng ra giải trình quan điểm của mình.

Cải cách này bị Nga tố cáo là biện pháp nhằm gây áp lực với các thành viên Hội Đồng, rõ ràng nhằm chống lại Matxcơva trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên dù đã được thông qua, nghị quyết vẫn không mang tính ràng buộc, và có thể sẽ chẳng thay đổi được gì”.

AFP dẫn lời một đại sứ nhận định, biện pháp này sẽ khiến quốc gia phủ quyết phải “trả cái giá cao hơn về chính trị”.

Trong số các nước ủng hộ nghị quyết, ngoài Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Ukraina, còn có Nhật Bản và Đức, hai nước đang hy vọng trở thành thành viên thường trực nếu một ngày nào đó Hội Đồng Bảo An được mở rộng. Ngược lại, Nga và Trung Quốc phản đối nghị quyết.

Kể từ năm 1946 đến nay, Nga (trước đây là Liên Xô) đã dùng quyền phủ quyết đến 143 lần, bỏ xa Hoa Kỳ (86), Anh (30), Trung Quốc và Pháp (18).

Có thể bạn quan tâm: