Phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại chôn giấu trong xí nghiệp bóng đèn Điện Quang

Dantri – Ngày 24/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai, sau 2 ngày phối hợp, các đơn vị liên quan đã tiến hành khai quật nhiều vị trí bên trong Xí nghiệp đèn ống ở TP. Biên Hòa (thuộc Công ty Bóng đèn Điện Quang) phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại.

Cụ thể, tại hầm bê tông bên trong xí nghiệp có gần 15 tấn, khu vực ngoài sân hơn 27 tấn. Số chất thải được phát hiện gồm miếng thủy tinh nhiễm chất thải nguy hại và nước thải từ quá trình xay nghiền bóng đèn thải.

Trong vỏ bóng đèn thải có chứa thủy ngân và lưu huỳnh nên độc hại, nếu không được xử lý theo quy định. Kiểm tra nhanh nước thải, lực lượng chức năng xác định độ PH vượt mức cho phép. 

Toàn bộ số chất thải này được công an và Xí nghiệp đèn ống thống nhất giao cho một đơn vị có chức năng xử lý chất thải ở huyện Vĩnh Cửu thu gom.

Trước đó, ngày 20/4, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai bắt quả tang công nhân của xí nghiệp đèn ống đang tiêu hủy các vỏ bóng đèn thải không đúng quy định. 

Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện gần 195 bao chứa gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất và gần 370.000 bóng đèn thải chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt. Ngoài ra, công an cũng phát hiện 2 hầm bê tông chứa chất thải xây âm dưới đất bên trong khuôn viên xí nghiệp.

Phó thủ tướng yêu cầu nghiên cứu thu thuế nhà ở

VnExpress – Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu tăng mức điều tiết với đất và bổ sung thu thuế với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, hạn chế đầu cơ.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa phê duyệt Chiến lược cải cách thuế đến 2030, giao Bộ Tài chính chủ trì chiến lược cải cách thuế theo hướng đảm bảo duy trì tỷ lệ huy động vào ngân sách từ thuế, phí ở mức ổn định, hợp lý.

Chiến lược này nêu rõ, đối với các loại thuế liên quan đến tài sản (gồm cả thuế sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp) sẽ tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025.

Bộ Tài chính cũng được đề nghị nghiên cứu “theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà” nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà, đất.

Trưởng công an huyện ở Lạng Sơn nghi tự tử do trầm cảm hậu COVID-19

Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 24/4, một lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn xác nhận sáng nay, người thân phát hiện thượng tá Hoàng Việt Châu (47 tuổi), trưởng Công an huyện Bình Gia, tử vong tại nhà riêng ở phường Chi Lăng (thành phố Lạng Sơn). 

Theo vị này, thượng tá Châu nghi tự tử do bị trầm cảm hậu COVID-19.

“Trong công việc, thượng tá Châu là người khá điềm đạm, hiền lành, luôn hoàn thành tốt công việc, được cán bộ, người thân và anh em trong ngành tin yêu. Sau khi mắc COVID-19, ông Châu bị mất ngủ triền miên, có dấu hiệu bị trầm cảm nên dẫn tới sự việc trên chứ không có tác động hay nguyên nhân nào khác” – lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ và cho biết lễ tang thượng tá Châu được Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức theo quy định của ngành.

Được biết trước khi làm trưởng Công an huyện Bình Gia, ông Châu từng làm trưởng phòng quản lý hành chính Công an tỉnh Lạng Sơn.

Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 35 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ hôm nay (25/4) đến ngày 27/4, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; riêng vùng núi của Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm trung bình ngày thấp nhất từ 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17h.

Từ ngày 25-26/4, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C. Độ ẩm trung bình ngày thấp nhất từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13-15h.

Khu vực Hà Nội, từ ngày 25-26/4, có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C. Độ ẩm trung bình ngày thấp nhất từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-15h.

Ngoài ra, từ ngày 25/4 đến ngày 28/4, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Có thể bạn quan tâm: