Nghi ngờ tỷ lệ ‘72% người đồng ý tăng học phí’

VnExpress – Ngày 20/6, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố về mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2022-2023.

Theo dự thảo, với các trường chưa đảm bảo chi thường xuyên, học phí THCS dự kiến 50.000-300.000 đồng/tháng, gấp đôi mức 19.000-155.000 đang áp dụng. Hầu hết các bậc còn lại có mức tăng tương tự.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội cho hay, có trên 74.000 ý kiến của cha mẹ có con học tại cơ sở giáo dục công lập và cán bộ giáo viên ở những trường này tham gia góp ý bằng phiếu, do các phòng giáo dục và đào tạo, cơ sở giáo dục công lập thực hiện. Kết quả hơn 53.700 người đồng ý với dự kiến mức thu học phí, chiếm hơn 72%. Hơn 20.000 ý kiến không đồng tình, chiếm 27%.

Với 37 cơ quan, đơn vị góp ý bằng văn bản gồm 3 sở (Tài chính, Tư pháp, Lao động Thương binh và Xã hội), 24 quận, huyện, thị xã, 5 phòng giáo dục và đào tạo, 5 trường THPT công lập, có 22 ý kiến thống nhất với dự thảo nghị quyết, chiếm gần 60%. Dự thảo nghị quyết cũng được đăng tải lấy ý kiến trên Cổng thông tin điện tử thành phố, tuy nhiên theo Sở Giáo dục và Đào tạo, hết thời gian lấy ý kiến không ai tham gia góp ý.

Tham gia phản biện, ông Ngô Hữu Thảo đặt vấn đề tỷ lệ hơn 70% phụ huynh và giáo viên đồng ý tăng học phí rất đáng “nghi ngờ”, nhất là trong bối cảnh bão giá hiện nay. Việc điều tra xã hội học phải được thực hiện bài bản, khoa học và có số liệu phân tích cụ thể, không thể chung chung bao nhiêu % đồng ý.

Cùng quan điểm, ông Lê Gia Ánh nói đối tượng lấy ý kiến là giáo viên và phụ huynh thì không chỉ 70% mà muốn 80% đồng tình cũng được vì giáo viên là người trong ngành, còn phụ huynh thường rất ngại có ý kiến khác. “Nếu mở rộng đối tượng góp ý thì kết quả sẽ khác”, ông Ánh nói.

Đại biểu Tùng Lâm cho rằng việc điều tra xã hội học phải rõ ràng, tách bạch. Khi làm đại biểu HĐND thành phố, ông đã nhiều lần phát biểu người Hà Nội không thiếu tiền mà cần sự minh bạch và chất lượng giáo dục. “Tiền thu học phí được chi thế nào, đóng góp ra sao cho xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay”, ông Lâm nêu và đề nghị chuyển tất cả các khoản thu vào học phí và không thu thêm bất cứ khoản nào khác.

Nếu năm nay Hà Nội không tăng học phí thì sang năm tăng gấp đôi và… gấp 3

Các đại biểu cũng góp ý không nên để mức thu học phí chênh lệch quá lớn giữa các vùng; tăng học phí trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch và nhiều mặt hàng đã tăng giá gây khó khăn thêm cho người dân; hỗ trợ các trường dân lập; xem xét về lâu dài miễn hoàn toàn học phí…

Trong phần tiếp thu giải trình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương không phản hồi về kết quả lấy ý kiến giáo viên và phụ huynh. Ông nói nguyên tắc là mức thu học phí năm 2022-2023 bằng mức sàn, tức mức thu thấp nhất theo nghị quyết của Chính phủ. Việc điều chỉnh học phí không ảnh hưởng đến người diện chính sách.

“Nếu năm nay Hà Nội không tăng học phí thì sang năm phải tăng gấp đôi và sang năm không tăng thì năm tiếp theo tăng gấp 3. Một số tỉnh thành trong đó có TP.HCM 3 năm không tăng nên năm nay phải tăng gấp 5 lần”, ông Cường nói.

Nhiều vắc-xin COVID-19 có nguy cơ bị tiêu huỷ vì hết hạn

VnExpress – Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ngày 20/6 cho biết cả nước hiện đang tồn đọng một lượng lớn vắc-xin COVID-19 dẫn tới nguy cơ phải tiêu hủy vì hết hạn do người dân không chịu tiêm chủng. 

Theo ông Tuyên, hiện tốc độ tiêm chủng vắc-xin COVID-19 còn chậm, nhất là tiêm mũi 3, mũi cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Cũng theo ông Tuyên, dịch bệnh có thể diễn biến theo hai tình huống. Thứ nhất, virus tiếp tục tiến hóa, nhưng do cộng đồng đã có miễn dịch nên số ca nặng và tử vong thấp, dịch không còn nghiêm trọng hoặc xuất hiện biến thể mới nhưng ít nghiêm trọng. Thứ hai là xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine hoặc miễn dịch, khiến ca nặng hoặc tử vong tăng lên.

Xi măng tăng giá lần thứ ba trong năm

VnExpress – Khoảng 15 doanh nghiệp đồng loạt tăng giá bán xi măng thêm 50.000-80.000 đồng, có loại tăng 140.000 đồng một tấn.

Từ giữa tháng 6, hàng loạt doanh nghiệp xi măng thông báo tăng giá bán. Vicem Hải Vân điều chỉnh thêm 50.000 đồng một tấn với các loại xi măng bao và rời, xi măng Wallcem từ 22/6. Cùng với Tân Quang – VVMI và Vicem Hoàng Thạch, các doanh nghiệp này nằm trong nhóm có mức điều chỉnh giá thấp nhất đợt này.

Các đơn vị như Norcem, Cẩm Phả, Hạ Long, Quang Sơn… đều đặt bước giá 70.000-100.000 đồng một tấn cho đợt điều chỉnh lần này. Riêng Công Thanh miền Trung tăng giá 140.000 đồng một tấn với bao KPK 50KG PCB40 dân dụng và bao KPK 50KG PCB30.

Đây là lần thứ ba trong năm nhiều doanh nghiệp xi măng đồng loạt tăng giá bán. Ngành xây dựng tiếp tục gặp khó theo đà tăng giá xi măng. Theo quản lý dự án tại một công ty xây dựng ở Gò Vấp (TP HCM), giá thành các vật liệu cơ bản như xi măng, sắt – thép, cát – đá – sỏi, gạch… trước nay thường chiếm khoảng 25-30% trong chi phí xây dựng nhà ở. Gần đây, đơn vị này phải tăng 300.000-550.000 đồng mỗi m2 với báo giá phần xây dựng thô, lên mức 3,5-4,65 triệu đồng một m2 tùy gói. Nếu giá xi măng cùng các loại vật liệu xây dựng khác và giá thuê nhân công vẫn chưa giảm tốc, công ty phải nghiên cứu phương án tăng thêm giá xây dựng.

Thủ tướng Hun Sen: ‘Nhờ Việt Nam, Campuchia mới có được ngày hôm nay’

Voatiengviet – Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với chính quyền và nhân dân Việt Nam đã cưu mang, cứu mạng sống của ông vào 45 năm trước khi ông tìm đường sang Việt Nam để chạy trốn chế độ Pol Pot.

Ông Hun Sen đưa ra phát biểu này với người dân địa phương khi đến thăm khu vực lối mở thuộc xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước – nơi mà ông lần đầu tiên bước chân sang Việt Nam để tìm kiếm sự giúp đỡ vào ngày 20/6 năm 1977.

Chuyến đi sang Việt Nam này là một hoạt động trong chương trình kỷ niệm 45 năm ông Hun Sen ra đi ‘tìm đường cứu nước’ có tên gọi ‘Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot’.

Trước đó, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã sang Campuchia dự lễ kỷ niệm và cùng đi với ông Hun Sen về xã Lộc Tấn. Hai vị thủ tướng đã đến thắp hương, trồng cây lưu niệm tại bia tưởng niệm địa điểm X-16 – nơi ghi dấu chân đầu tiên của ông Hun Sen ở Việt Nam.

“Bước chân sang Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, bữa cơm đầu tiên tôi được ăn sau hàng năm trời đói khổ có ý nghĩa hơn hàng vạn tấn gạo lúc bình thường,” ông Hun Sen được Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời nói với người dân xã Lộc Tấn.

“Tính mạng của tôi được bảo toàn. Nếu không có sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam thì có thể không có một Hun Sen cũng như Campuchia như hiện nay,” ông Hun Sen nói thêm.

Ông cho rằng quan hệ Campuchia-Việt Nam trong 45 năm qua ngày càng phát triển và sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực và cho biết đã thống nhất xây dựng khu vực biên giới này thành biểu tượng quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Campuchia cũng gửi lời cảm ơn đến chính quyền Việt Nam cách nay 45 năm đã giúp ông lập căn cứ, xây dựng lực lượng để sau này về nước lật đổ Pol Pot, cảm ơn ‘quân tình nguyện Việt Nam’ đã ‘hy sinh xương máu cứu nhân dân Campuchia khỏi nạn diệt chủng’, theo như tường thuật của tờ Tuổi Trẻ cho biết.

Tuy nhiên, khác với những lời lẽ có cánh, giữa Việt Nam và Campuchia vẫn tồn tại những nghi ngại lẫn nhau.

Phnom Penh lâu nay vẫn được xem là đồng minh thân cận nhất của Bắc Kinh trong khối ASEAN, và trong bối cảnh Hà Nội và Bắc Kinh có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, Phnom Penh đã nhiều lần thể hiện lập trường đứng về phía Trung Quốc và phá vỡ sự đồng thuận chung của ASEAN trước Bắc Kinh.

Mới đây nhất, theo tờ Washington Post, Phnom Penh còn cho phép Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân Ream ở Sihanoukville trên Vịnh Thái Lan sát lãnh thổ Việt Nam và cho di dời tòa nhà ‘Hữu nghị Việt Nam-Campuchia’ do phía Việt Nam xây dựng ra khỏi căn cứ để tránh xung đột với phía Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: