Mỹ sẵn sàng chuyển tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam

VnExpress – Đại sứ Marc Knapper cho biết Mỹ đã sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra thứ ba như một phần trong cam kết giúp Việt Nam tăng năng lực an ninh hàng hải.

“Mỹ đã cam kết hợp tác giúp Việt Nam tăng cường năng lực trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Tôi nghĩ một trong những minh chứng rõ ràng cho nỗ lực đó là trong vài năm qua, Mỹ đã cung cấp hai tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nói tại buổi gặp gỡ báo chí đầu tiên ở Hà Nội chiều nay.

Đại sứ Knapper cho hay chính phủ Mỹ “đã sẵn sàng” chuyển giao tàu tuần tra thứ ba và đang thảo luận với chính phủ Việt Nam về vấn đề này. Tuy nhiên, Đại sứ không đề cập đến thời điểm chuyển giao tàu.

Mỹ năm 2017 và 2021 chuyển giao hai tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam thông qua Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA). Các tàu tuần tra này sau đó được biên chế cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Một thầy Phó hiệu trưởng bắt học sinh ăn thức ăn từ thùng rác?

Hai ngày qua, dư luận ở Cà Mau xôn xao việc thầy Phó hiệu trưởng một Trường THPT chuyên bắt học sinh ăn thức ăn được lấy ra từ thùng rác.

Trước thông tin thầy Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (P.1, TP.Cà Mau) bắt học sinh ăn thức ăn được lấy ra từ thùng rác, chiều 20.4, thầy Lê Chí Nguyễn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đã chỉ đạo thầy hiệu phó xin lỗi học sinh và phụ huynh.

Trước đó, sáng 18/4, thầy Lê Trung Đảm đi kiểm tra nề nếp học sinh. Đi cùng thầy có đại diện Đoàn thanh niên và giám thị của trường. Quá trình đi kiểm tra, thầy Đảm phát hiện có 6 học sinh lớp 12 mang thức ăn vào lớp học ăn. Nhưng theo quy định của trường, không cho học sinh ăn trong lớp nên thầy Đảm gọi 6 học sinh trên ra ngồi ghế đá trước sân ngồi ăn.

“Trong 6 em học sinh, có 4 nữ, 2 nam. Trên đường đi ra ghế đá ngồi ăn 2 học sinh nam quăng thức ăn đi. Khi thầy Đảm đi kiểm tra một vòng, trở lại thấy 2 nam học sinh không còn đồ ăn trong tay nên yêu cầu đi lục, lấy lại ăn”, thầy Nguyễn thông tin.

Thầy Nguyễn cũng thông tin: “Phụ huynh không phản ánh với Ban giám hiệu mà chỉ phản ánh với giáo viên chủ nhiệm. Sáng nay cũng họp Ban giám hiệu, sau đó thầy Đảm nhận khuyết điểm với học trò và trong ngày nay thầy cố gắng liên hệ với phụ huynh để xin lỗi”.

Thầy Nguyễn cho biết thêm, sắp tới, trường sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm việc này.

Một phụ huynh có con bị bắt mang thức ăn ra ghế đá trước sân trường ngồi ăn nói: “Con tôi là 1 trong 6 em học sinh bị thầy Đảm bắt ra ghế đá giữa sân trường để ngồi ăn. Bắt học sinh ra sân ngồi ăn như thế để răn đe chứ không phải mang tính giáo dục. Thầy Đảm làm giáo dục mà quên rằng cái tuổi học sinh này rất nhạy cảm. Thầy xử lý vụ việc như vậy khiến các em mặc cảm, mà các em mặc cảm nó làm một chuyện gì đó sao mình biết được, sao mà mình ngăn cản kịp”.

Vị phụ huynh này cũng cho biết, trong quá trình các em học sinh ngồi ăn thì thầy Đảm đứng giám sát.

Sở Y tế Cà Mau bị nghi sai phạm khi cho Việt Á trúng thầu

VnExpress – Cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu thông đồng trong việc Công ty Việt Á cung cấp kit xét nghiệm Covid-19 trị giá hơn 40 tỷ đồng cho Sở Y tế.

Ngày 20/4, Công an tỉnh Cà Mau khởi tố vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, điều tra dấu hiệu tội phạm xảy ra tại Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau.

Động thái này được đưa ra do cơ quan điều tra chứng minh được Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) trúng thầu cung cấp kit xét nghiệm Covid-19 “không khách quan” với số tiền trên 40 tỷ đồng.

Hiện, các gói thầu cụ thể với tổng giá trị 40 tỷ đồng như cơ quan điều tra cáo buộc chưa được công bố.

Mệt mỏi vì khai báo y tế khi nhập cảnh

Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng hành khách xếp hàng dài đợi cả tiếng đồng hồ để nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Nguyên nhân được chỉ ra là do ùn ứ ở khâu khai báo y tế, kiểm tra giấy tờ liên quan kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, một số thời điểm có nhiều chuyến bay đáp xuống Tân Sơn Nhất, hoặc ngày cuối tuần, xuất hiện cảnh hàng người rồng rắn đợi đến lượt để lực lượng y tế (thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM – HCDC) kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19; thông tin khai báo y tế (KBYT) qua ứng dụng. Nhiều hành khách lớn tuổi, khách nước ngoài, người khuyết tật khá bối rối với việc KBYT qua ứng dụng, khiến thời gian làm thủ tục nhập cảnh kéo dài, dù được lực lượng chức năng hỗ trợ.

Trao đổi với PV Thanh Niên, đại diện Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (viết tắt Công an cửa khẩu) cho biết hiện nay hành khách khi nhập cảnh phải KBYT với đơn vị kiểm dịch y tế thuộc HCDC, sau đó làm thủ tục nhập cảnh với Công an cửa khẩu, rồi làm thủ tục hải quan. Đại diện Công an cửa khẩu cho biết đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị với các cơ quan chức năng liên quan về những bất cập trong kiểm dịch y tế với khách nhập cảnh.

Vị đại diện nhìn nhận: “Việc KBYT theo tôi không cần thiết ở thời điểm này nữa. Khách nhập cảnh đã có thể tự do đi lại, thì việc KBYT để truy vết là không thể và không cần thiết nữa. Hành khách đi lại trong nước hiện không cần KBYT, không lý gì khách nhập cảnh lại phải KBYT, trong khi họ đã có giấy xác nhận âm tính Covid-19 rồi”.

Có thể bạn quan tâm: