Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Cắt chi phí để giảm giá sách giáo khoa

VnExpress – Chiều 1/6, giải trình tại phiên thảo luận về kinh tế – xã hội tại Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, theo Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông, việc biên soạn sách giáo khoa được xã hội hóa. Các doanh nghiệp kê khai giá với Bộ Tài chính trước khi xuất bản và phát hành.

Với mong muốn học sinh được mua sách giáo khoa với giá thấp nhất, từ góc độ quản lý, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tăng cường chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật, yêu cầu các đơn vị xuất bản sách có thể dùng lại nhiều lần. Các bộ sách mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã thực hiện đầy đủ yêu cầu này.

Bộ cũng quy định cấu trúc, nội dung sách giáo khoa phù hợp với tiêu chuẩn về xuất bản phẩm. Các hội đồng thẩm định đã yêu cầu nhóm tác giả điều chỉnh những phần quá dài, lạm dụng hình ảnh. Hiện Bộ chỉ đạo, ban hành một thông tư quy định tiêu chí, quy chuẩn riêng về sách giáo khoa để điều tiết việc này một cách cụ thể, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã nhiều lần ban hành văn bản yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam tiết kiệm tối đa, cắt giảm khoản chi phí trung gian để giảm chi phí quản lý, bán hàng…, đảm bảo giá sách giáo khoa thấp nhất. Nhà xuất bản có giải pháp cung cấp sách giáo khoa cho học sinh thuộc vùng khó khăn, cấp bản sách PDF miễn phí để học sinh có thể tiếp cận ngay từ khi phát hành.

NXB Giáo dục Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước do Bộ quản lý nên đã Bộ chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa các kênh phân phối, giảm chi phí phát hành, đẩy mạnh tái cơ cấu theo hướng tinh gọn nhân sự, bộ máy để tiết giảm tối đa khâu trung gian.

“Một trong những giải pháp quan trọng, căn cơ là Bộ đã có công văn gửi Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Quốc hội bổ sung sách giáo khoa vào danh mục được nhà nước định giá và có chính sách trợ giá”, ông Sơn nói và cho biết đến nay Bộ tiếp tục kiên trì kiến nghị này.

Đồng Tháp thông tin vụ Trưởng khoa Dược – BVĐK Đồng Tháp tử vong nghi tự tử liê quan vụ Việt Á.

Thanh Niên – Chiều 1/6, UBND tỉnh Đồng Tháp đã phát đi thông cáo báo chí liên quan đến trường hợp bà N.T.T.O. (52 tuổi), Trưởng khoa Dược – BVĐK Đồng Tháp tử vong tại nhà.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, vào lúc 6 giờ ngày 1/6, Công an TP. Cao Lãnh tiếp nhận tin báo của ông Đ.M.L. (55 tuổi, ngụ khóm Mỹ Thượng, P.Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp) phát hiện vợ là bà N.T.T.O. tử vong tại nhà.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ và Công an TP. Cao Lãnh thành lập tổ khám nghiệm, xác định nguyên nhân tử vong của bà N.T.T.O. Hiện gia đình đang phối hợp BVĐK lo hậu sự cho bà.

Hiện Công an tỉnh Đồng Tháp đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Mạng xã hội lan truyền 2 lá thư tuyệt mệnh

Trong một diễn biến khác, sau khi bà N.T.T.O. tử vong, trên mạng xã hội lan truyền 2 lá thư ký và ghi tên N.T.T.O. Trong đó, có 1 lá gửi cho chồng là ông Đ.M.L. và các con có nội dung “không thể chịu đựng áp lực thêm nữa” và “nay thêm vụ Việt Á như nước tràn ly”… nhắn nhủ chồng, con bình tĩnh, cố gắng và căn dặn hỏa táng bà. Lá thư còn lại ghi nội dung vụ chỉ định thầu rút gọn test PCR của Công ty Việt Á và ghi cụ thể “tôi không nhận tiền, quà từ Công ty Việt Á”. Để xác minh 2 lá thư nêu trên có thực sự của bà N.T.T.O. hay không, chúng tôi cố gắng liên hệ gia đình, nhưng ông Đ.M.L. từ chối trả lời.

Bộ trưởng Công thương: ‘Không thể ép giá xăng quá thấp’

Thanh Niên – Trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 1/6 về thông tin xăng lại tiếp tục tăng giá, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên chia sẻ với quan điểm tăng giá xăng dầu làm tăng giá đầu vào vật tư, chi phí sản xuất, làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai Chương trình phục hồi kinh tế – xã hội.

Tuy vậy, theo ông Diên, ở chiều ngược lại, nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất cao, hàng hóa của chúng ta làm ra chủ yếu xuất khẩu. Do đó, nếu ép giá đầu vào thì giá thành sản phẩm không phản ánh đúng giá trị, vô hình chung là gây thiệt hại cho nền kinh tế đất nước.

“Ta sản xuất ra bán cho người tiêu dùng cả thế giới, giá thành sản phẩm không phản ánh đúng giá trị thì có phải là thiệt hại không?”

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Diên, Việt Nam là đối tác thương mại của rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, nên nếu mình ép giá đầu vào thì người ta sẽ kiện chúng ta về chống bán phá giá, chống trợ cấp, thậm chí còn kiện chúng ta là thao túng tiền tệ.

Bên cạnh đó, ông Diên cũng cho rằng, khi giá xăng dầu trong nước thấp hơn giá thế giới sẽ xảy ra vấn đề buôn lâu xăng dầu qua biên giới.

“Ta phải cân nhắc và tính toán rất kỹ chứ không phải nói một chiều”, Bộ trưởng Công thương nhấn mạnh.

Tuy vậy, ông Diên nêu quan điểm, một mặt vẫn phải cố gắng dùng các công cụ kể cả thuế, kiểm soát thị trường để giảm giá. Trong trường hợp mà giá xăng dầu tăng quá cao sẽ dùng chính sách an sinh hỗ trợ cho đối tượng yếu thế.

“Như vậy mới được cả trong lẫn ngoài, chứ còn ta chỉ nghiêng hướng làm sao để ép cho giá xăng thật thấp, để giúp giảm giá nguyên liệu đầu vào, vô hình trung gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế và chuốc thêm hậu quả như bị kiện, gây nên tình trạng buôn lậu…”, ông Diên nói.

Phú Thọ: 3 nữ sinh lớp 6 đuối nước, tử vong thương tâm

Dân Việt – Chiều 1/6, trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ xác nhận trên địa bàn vừa xảy vụ đuối nước khiến 3 người tử vong.

Theo vị lãnh đạo này, sự việc xảy ra vào khoảng hơn 14 giờ ngày 1/6 tại khu vực sông Dân (thuộc địa bàn xóm Vắng, xã Võ Miếu).

“3 nạn nhân được tìm thấy trong tình trạng đã tử vong. Các nạn nhân đều là nữ và đang là học sinh lớp 6”, lãnh đạo xã Võ Miếu thông tin.

Trước đó, ngày 30/5, trên địa bàn xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ cũng xảy ra vụ đuối nước khiến 2 người tử vong. Hai nạn nhân là cháu N.V.T. (SN 2011) và N.T.T.U. (SN 2013), là anh em ruột.

Có thể bạn quan tâm: