Thủ tướng ‘Cấp dưới phải phục tùng cấp trên’

NLĐ – Trong triển khai thực hiện Nghị quyết 128, Thủ tướng yêu cầu phải nhất quán, thông suốt từ Trung ương xuống địa phương; cấp dưới phải phục tùng cấp trên…

Thủ tướng yêu cầu, phải làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình dịch bệnh, diễn biến của các chủng vi rút mới; khẩn trương xây dựng chương trình tổng thể về phòng chống dịch, hoàn thành chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng lưu ý, điều trị vẫn là nhiệm vụ rất quan trọng khi mở cửa trở lại nền kinh tế. Lý do người đã tiêm vắc-xin vẫn có thể bị nhiễm bệnh dù giảm nguy cơ tăng nặng và tử vong. Do đó, để kiểm soát rủi ro, kiểm soát tử vong, Bộ Y tế, các bộ, ngành và địa phương phải chuẩn bị cơ sở, năng lực điều trị theo hướng vừa tập trung để điều trị các ca bệnh nặng, vừa phân cấp, phân tán để người bệnh tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay từ cơ sở.

Trong triển khai thực hiện Nghị quyết 128, Thủ tướng yêu cầu phải nhất quán, thông suốt từ Trung ương xuống địa phương; cấp dưới phải phục tùng cấp trên; địa phương tuyệt đối không được ban hành các quy định trái với chỉ đạo của cấp trên; nếu thực hiện cao hơn, sớm hơn, phải báo cáo cấp trên.

TP.HCM chưa tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em

Tiền Phong – Bộ Y tế có văn bản về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Thực hiện theo văn bản này, Sở Y tế TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP và vẫn chưa có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em.

Đây là thông tin do ông Phạm Đức Hải – Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết tại cuộc họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố chiều ngày 18/10.

Cựu Tổng cục phó Tình báo sắp hầu toà

VnExpress – Ông Nguyễn Duy Linh, cựu Tổng cục phó Tình báo Bộ Công an, bị xét xử với cáo buộc nhận hối lộ 5 tỷ đồng từ Phan Văn Anh Vũ.

Dự kiến 8h ngày 5/11, TAND thành phố Hà Nội đưa ông Linh ra xét xử về tội Nhận hối lộ theo khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự; Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm, về tội Đưa hối lộ theo khoản 4 điều 364; Hồ Hữu Hoà về tội Môi giới hối lộ theo khoản 4 điều 365.

Phiên toà dự kiến kéo dài hai ngày do thẩm phán Nguyễn Xuân Vân làm Chủ toạ. Đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại toà là ông Nguyễn Đức Bằng và Nguyễn Thanh Lâm. Bị cáo Vũ có bốn luật sư bào chữa, hai bị cáo còn lại mỗi người có ba luật sư.

Để phục vụ phiên xử, HĐXX triệu tập bốn người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Đăng Luân (lái xe của Vũ Nhôm), Bùi Thế Sự (lái xe của ông Linh), Hoàng Nam Trung và Nguyễn Tuấn Anh (đều là cán bộ công an, trợ lý của ông Linh).

Đây là vụ án thứ 5, Phan Văn Anh Vũ, đại gia ở Đà Nẵng, phải đối mặt trong 3 năm qua. Tổng hình phạt qua các bản án Vũ đang chấp hành là 30 năm tù.

Mưa lũ ở miền Trung: 8 người chết và mất tích

NLĐ – Đến chiều 18/10, mưa ở Quảng Bình đã tạm ngưng. Nhiều nơi nước rút dần nhưng đã để lại hậu quả nặng nề khi có 4 người chết và mất tích.

Hai người chết là em Ng.P.Q. (SN 2007, ngụ thị xã Ba Đồn) đi đánh cá trên sông Gianh bị lũ cuốn. Người thứ hai bị lũ cuốn và chết là ông H.V.Nh (SN 1964, ngụ huyện Tuyên Hóa). Hai nạn nhân vẫn còn mất tích đều ở huyện Quảng Ninh là anh Hồ Văn Sửu (SN 1997, bị nước cuốn khi đang đi rừng) và ông Nguyễn Văn Đường (SN 1970, mất tích khi chèo thuyền ra kiểm tra hồ tôm và thuyền lật).

Tính đến 18 giờ ngày 18/10, toàn tỉnh Quảng Bình có 6 bản của 4 xã ở các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch và Minh Hóa vẫn đang bị cô lập, chia cắt; có 30 xã với 2.232 nhà bị ngập. Mưa lũ cũng làm 17 điểm trên các quốc lộ và 10 điểm tại các tỉnh lộ sạt lở, ngập sâu khiến giao thông bị ách tắc.

Ở Hà Tĩnh, mưa lớn nhiều ngày cộng với việc các hồ đập, thủy điện xả tràn để đón lũ đã gây ngập lụt cục bộ, sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị chia cắt tại nhiều huyện, thị xã. Vùng núi sát tuyến đường Thạch Khê – Vũng Áng sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc hoàn toàn. Một người dân của thị xã Kỳ Anh mất tích khi đang đánh bắt cá tại lòng hồ Sông Rác.Nhiều phường tại thị xã này bị ngập sâu, 153 hộ dân với 441 nhân khẩu tại phường Kỳ Thịnh phải sơ tán tránh lũ. Tại huyện Vũ Quang, tình trạng ngập cục bộ diễn ra tại 2 xã Đức Bồng và Đức Lĩnh, nhiều địa điểm bị sạt lở.

Tại Quảng Trị, gần 20.000 học sinh của 50 trường học ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong phải nghỉ học vì ảnh hưởng mưa lũ và mất điện. Một người bị lũ cuốn mất tích; hơn 1.000 ngôi nhà ở TP Đông Hà, thị xã Quảng Trị và huyện Đakrông bị ngập.

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn còn nhiều nơi bị ngập do mưa lũ. Một người chết là bà V.T.T (64 tuổi, ngụ thị xã Hương Trà) đã tìm được thi thể trên sông Bồ. Hiện các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm chồng của nạn nhân này. Trước đó, cặp vợ chồng này chèo ghe ra sông Bồ bủa lưới đánh cá và ghe lật.

Có thể bạn quan tâm: