Lập đoàn kiểm tra việc xây hàng loạt nhà vệ sinh 200 triệu đồng/căn

NLĐ – Sau khi phản ánh việc UBND xã Ea Nuôl xây dựng hàng loạt nhà vệ sinh 200 triệu đồng/căn ở huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Sáng 17/7, ông Vũ Hồng Nhật – Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk – cho biết đã lập đoàn kiểm tra, đánh giá vụ việc.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, xã Ea Nuôl đang xây dựng 8 nhà vệ sinh công cộng tại hội trường, nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn, buôn với diện tích từ 16,6 – 19,2m2/căn, là công trình dân dụng cấp IV. Dự án có tổng kinh phí 1,6 tỉ đồng do UBND xã Ea Nuôl làm chủ đầu tư.

Mặc dù cùng 1 nguồn vốn nhưng để được chỉ định thầu thay vì đấu thầu rộng rãi, UBND xã Ea Nuôl đã chia 8 nhà vệ sinh làm 2 gói thầu. Trong đó, gói thầu 4 nhà vệ sinh tại các buôn: Ko Đung A, Ko Đung B, Ea M’Dhar 1A, Ea M’Dhar 1B có giá trị dự toán xây dựng công trình là hơn 812 triệu đồng, 4 nhà vệ sinh còn lại có giá trị dự toán xây dựng hơn 787 triệu đồng.

2 gói thầu đều do Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Đắk Tâm (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) khảo sát, thiết kế, lập dự toán công trình; Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Nhất Đăng (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được chỉ định thầu tư vấn quản lý dự án công trình.

Về việc người dân phản ánh giá quá cao, ông Trịnh Quang Tấn, Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl, cho rằng giá nhà nước làm cao hơn người dân làm bởi còn các chi phí khác…

Hàng trăm cây cổ thụ tập kết gần sân bay Cam Ranh, phải cây rừng tự nhiên?

Thanh Niên – Hàng trăm cây cổ thụ được một doanh nghiệp tập kết dọc đại lộ đi vào sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) khiến nhiều người đặt câu hỏi, liệu đây có phải cây rừng tự nhiên được ‘hóa phép’ về đồng bằng?

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Trọng Khương, Chủ tịch UBND xã Cam Hải Đông, cho biết những cây cảnh trên được đưa về từ khoảng hơn 1 tháng qua và cũng không biết của ai, chủ khu đất trên địa phương cũng chưa xác minh được do đã sang nhượng qua nhiều chủ.

“Vừa qua xã cùng với kiểm lâm có đi kiểm tra thì họ nói chỉ để tạm thời sau đó sẽ di chuyển, còn di chuyển đi đâu thì mình cũng không rõ. Chúng tôi sẽ phối hợp với Hạt kiểm lâm để kiểm tra lại một lần nữa để báo cáo với UBND huyện”, ông Khương nói.

Còn theo ông Hoàng Trung Sĩ, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Cam Lâm, đầu tháng 6/2022, đội kiểm tra liên ngành của huyện đã tiến hành kiểm tra những cây cảnh, cây bóng mát tại khu đất trên. Qua kiểm tra xác định, tại đây có hơn 500 cây, gồm các loại như: cây Da, Sộp, Xà Cừ, Muồng đen… thuộc Công ty TNHH sản xuất thương mại Hoàng Khang Bình Thuận có địa chỉ ở H.Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận do ông Huỳnh Ngọc Sanh làm giám đốc.

Theo ông Sĩ, đoàn kiểm tra đã kiểm kê số cây đang được trồng và yêu cầu doanh nghiệp cung cấp giấy tờ, hồ sơ, số lượng từng loại cây, sau đó đã có biên bản làm việc với doanh nghiệp này. Hầu hết các loại cây cảnh, cây bóng mát được trồng tại khu đất trên được vận chuyển từ các tỉnh như: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên về tập kết tại đây. “Qua kiểm tra, công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ lâm sản theo quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng đã có báo cáo với UBND H.Cam Lâm về việc này”, ông Sĩ cho biết.

Phát hiện bé trai nghi bị bắt cóc trên tàu đi từ Hà Nội vào TP.HCM

Dân Việt – Chiều 17/7, lãnh đạo ga Đà Nẵng cho biết, đã tiếp nhận bé trai nghi bị bắt cóc từ Trưởng tàu Thống nhất SE11 chạy Hà Nội – TP.HCM.

Theo thông tin ban đầu, khuya 16/7, tàu SE11 đang hành trình từ Hà Nội vào TP.HCM, khi đến khu vực Nghệ An thì tiếp viên phát hiện cháu trai khoảng 10 tuổi trên toa số 2 nhưng không có người thân đi cùng.

Cháu bé cho nhân viên bảo vệ tàu biết tên là Lê Đại Dương, nhà ở Nam Định nhưng không nhớ tên bố mẹ, người thân, không nhớ được số điện thoại của người thân.

Cháu Dương cho biết đang ngủ ở nhà, khi tỉnh dậy thì thấy đã ở trên tàu và cũng không biết tàu đang đi đâu.

Đến sáng 17/7, đầu ga Nam Định và cơ quan Công an đã tìm được gia đình của cháu Dương.

Sau khi xác minh đầy đủ thông tin, Trưởng tàu SE 11 bàn giao cháu Dương cho lãnh đạo Ga Đà Nẵng để đưa cháu trở về với gia đình.

Miền Bắc nắng nóng đến 19/7

VnExpress – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc thay đổi từ 20/7 do khối không khí biển lấn từ phía đông vào, hình thành rãnh áp thấp có trục tây bắc – đông nam. Dưới tác động của rãnh áp thấp, miền Bắc mưa giông về đêm và sáng, ngày nắng nhưng cường độ giảm dần.

Trang Accuweather của Mỹ dự báo, hôm nay (18/7) Hà Nội khoảng 29-37 độ C. Những ngày sau đó, nhiệt độ ban ngày giảm dần, đến 21/7 còn 33 độ C. Điểm cao trên 1.500 m so với mực nước biển như Sa Pa (Lào Cai) khoảng 18-25 độ C.

Miền Trung (các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên) chịu ảnh hưởng của vùng thấp nóng phía tây nên từ hôm nay cũng nắng nóng. Nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C và kéo dài đến 20/7. Thời gian nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 11 đến 17h.

Nam Bộ và Tây Nguyên tuần tới tiếp tục mưa rào và giông, xuất hiện nhiều về chiều tối. Các ngày 20-22/7, khu vực này khả năng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to (51-100 mm/24 giờ), nền nhiệt cao nhất trong ngày ở Tây Nguyên khoảng 28-31 độ, Nam Bộ 32-33 độ C.

Trong tháng 7, nhiệt độ trung bình ở Bắc Bộ, Trung Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm; tháng 8-9 cao hơn khoảng 0,5 độ C; tháng 10-12/2022 thấp hơn trung bình nhiều năm 0,5 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ tháng 7-9/2022 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 0,5 độ C.

Có thể bạn quan tâm: