Phó thủ tướng yêu cầu mỗi địa phương không đưa ra quy định riêng

Tuổi Trẻ – Chiều 15/10, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay, vừa qua có lúc, có địa phương thực hiện biện pháp phòng chống dịch làm ảnh hưởng lưu thông hàng hóa. Nghị quyết 128 của Chính phủ mới ban hành nêu biện pháp chung trong toàn thể quốc gia.

Thủ tướng đã nhấn mạnh không phải mỗi địa phương đưa ra mỗi quy định riêng, mà thực hiện quy định chung trên toàn quốc. Đề nghị các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm.

“Trên cơ sở quy định nghị quyết 128 và văn bản 4800, chúng tôi rà soát, cập nhật, cụ thể hóa và cố gắng ban hành quy định mới trong một vài ngày tới thay thế những cái cũ để phù hợp chỉ đạo chung của Chính phủ, làm cơ sở cho các tỉnh và Bộ Giao thông vận tải thực hiện đồng bộ”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết.

Với đầu mối giao thông hết sức quan trọng như Hà Nội, ông Thọ cho biết Bộ Giao thông vận tải sẽ làm việc trực tiếp với UBND TP. Hà Nội để thống nhất phục hồi vận tải. Việc thống nhất dựa trên cơ sở nghị quyết 128 và văn bản 4800 để tháo gỡ càng sớm càng tốt.

27 địa phương mở lại xe khách liên tỉnh

VnExpress – Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đến chiều 15/10, 27 địa phương chấp thuận phương án hoạt động trở lại các tuyến vận tải khách liên tỉnh, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Điện Biên, Đà Nẵng, TP HCM, Long An, Đăk Nông, Phú Thọ, Phú Yên, Lai Châu, Kon Tum, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Bình, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình, Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Đăk Lăk, Nam Định, Bình Dương.

Ngoài ra, 11 Sở giao thông vận tải đang chờ UBND tỉnh đồng ý với kế hoạch khôi phục lại tuyến, gồm: Cần Thơ, Hà Giang, Gia Lai, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Bình Phước, Lâm Đồng, An Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hậu Giang.

Hà Nội dừng kiểm tra phương tiện ở 22 chốt cửa ngõ

VnExpress – Sau ba tháng lập 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ thủ đô, thành phố Hà Nội dừng kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua các vị trí này.

22 chốt cửa ngõ Hà Nội lập từ 14/7 tại các tuyến đường: Từ Hà Nam về Hà Nội tuyến quốc lộ 1A, 1B; từ Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang về Hà Nội theo tuyến quốc lộ 5, cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn; từ Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên về Hà Nội.

Tối 15/10, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội cho hay, tại các vị trí chốt trực, lực lượng cảnh sát duy trì để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý các tình huống phát sinh, tuy nhiên không kiểm tra người và phương tiện đi qua chốt.

Ghi nhận trong ngày 15/10, phương tiện và người dân vào thành phố không phải trình giấy xét nghiệm COVID-19 tại các chốt cửa ngõ.

Doanh nghiệp du lịch than thở vì ‘đi đâu cũng xét nghiệm, cách ly’

Zing – Ngày 15/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Du lịch thích ứng an toàn với Covid-19”. Chủ đề đồng thời là mong muốn của doanh nghiệp, song họ bày tỏ nhiều trăn trở khi việc triển khai chính sách chưa thống nhất.

Bà Nguyễn Lê Hương, Phó tổng giám đốc Vietravel chia sẻ, nếu để các địa phương mỗi nơi một chính sách, việc triển khai sẽ rất khó khăn.

“An toàn là điều kiện ưu tiên số 1, nhưng hiện nay thủ tục hành chính giữa các địa phương cũng rất nhiều, giữa các vùng đi đâu cũng cách ly, xét nghiệm. Nếu vẫn duy trì thế này, rõ ràng du lịch không thể phát triển”, bà Hương nêu quan điểm.

Theo bà, không phải cứ đến từ vùng dịch là phải cách ly hết. Việc này cần có ý kiến của Tổng cục Du lịch gửi đến địa phương để kích cầu du lịch, tránh tình trạng mỗi nơi một chính sách.

“Chúng tôi đề nghị không cần cách ly y tế. Việc này phải triển khai nhanh và gấp chứ tất cả đều chỉ nói mà chưa ra được văn bản có ngày tháng cụ thể, có thời hạn để địa phương nhìn vào và thực hiện”, đại diện Viettravel kiến nghị.

Ông Nguyễn Đức Anh, Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch MICE, nhận định theo Nghị quyết 128, hầu hết địa phương biến chuyển rất nhanh, nhưng cũng có nơi chuyển biến chậm.

“Nếu mở cửa, khách không đi được thì làm sao phát triển du lịch”, ông Đức Anh băn khoăn. Theo ông, chừng nào vẫn quy định ranh giới, vùng này vùng kia, thì chừng đó du lịch không thể phát triển.

Hà Nội sắp đón đợt rét đầu tiên, miền Trung mưa rất lớn

VTC -Chiều 15/10, thông tin với báo chí về dự báo tình hình thời tiết trong những ngày tới, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, theo dự báo hiện tại không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Trong hôm nay, 1 đến 2 ngày tới, không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường xuống phía Bắc. Dưới tác động của không khí lạnh, mưa ở Hà Nội cũng như khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần.

Hà Nội sẽ cảm nhận được cái rét về đêm và sáng trong các ngày 16, 17 và 18/10. Đây là đợt rét đầu tiên của Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trong mùa đông năm nay.

Dự báo về đợt mưa lũ ở các tỉnh miền Trung trong những ngày tới, ông Hưởng cho biết, khả năng sẽ xuất hiện một tổ hợp thời tiết gồm không khí lạnh, giải hội tụ nhiệt đới và vùng xoáy thấp ở Biển Đông khả năng di chuyển vào.

Tổ hợp này sẽ gây ra mưa rất lớn ở các tỉnh từ Nghệ An trở vào Đà Nẵng, Quảng Nam và Kon Tum. Trong đó, trọng tâm mưa là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, mưa sẽ dồn dập trong khoảng thời gian từ ngày 16, 17 và đêm 18/10.

Có thể bạn quan tâm: