Bộ Giáo dục xác nhận đề Toán THPT bị thí sinh Đà Nẵng làm lộ

Vnexpress – Theo kết quả xác minh được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tối 14/7, nghi vấn rò rỉ đề thi môn Toán được xác định có thật và xảy ra tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, bộ này nhấn mạnh vụ việc này không ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trước đó vào ngày 7/7, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một thí sinh chụp đề thi Toán tốt nghiệp THPT, gửi lên một ứng dụng giải bài tập nhờ hỗ trợ vào 15h28 phút. Theo quy chế, thí sinh chỉ được cầm đề khỏi phòng thi sau khi hết thời gian làm bài, tức 16h. Hình ảnh đề thi mà thí sinh này chụp lại đã được gấp gọn để che phần tên và số báo danh, đồng thời tài khoản người này sử dụng cũng ẩn danh.

Với đề thi môn Văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo một lần nữa khẳng định “không có chuyện lộ đề”. Việc dự đoán tên tác phẩm trong đề chính thức của ba sinh viên tại TP HCM – quản trị mạng “Kaito Kid” – dựa trên phân tích cá nhân và kết quả bình chọn của cộng đồng mạng.

Dù vậy, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo , việc này đã tạo ra sự hiểu lầm trong dư luận về việc đề thi bị lộ, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Dịch COVID chưa dứt, Việt Nam đối mặt dịch sốt xuất huyết

Voatiengviet – Bộ Y tế hôm 14 tháng 7 cho biết đến thời điểm này các ca sốt xuất huyết ở Việt Nam trong năm nay đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021, Bộ này cũng cảnh báo các bệnh viện nên chuẩn bị nhận nhiều ca mắc hơn nữa.

Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi lan truyền phổ biến ở miền nhiệt đới, gây ra các triệu chứng giống như cúm và hiện chưa có thuốc chủng ngừa. Sốt xuất huyết nghiêm trọng có thể gây chảy máu trong.

Việt Nam ghi nhận 89.120 ca sốt xuất huyết trong 6 tháng đầu năm, tăng mạnh so với 35.936 ca một năm trước đó, tức tăng 148%. Số ca tử vong tăng gấp ba lần lên 34 ca so với cùng kỳ.

Việt Nam thường ghi nhận khoảng 110.000 ca nhiễm mỗi năm trong những năm gần đây, với số ca nhiễm thường đạt đỉnh trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 10.

“Số ca nhiễm được dự báo sẽ còn tăng hơn nữa, với các ca nặng phải nhập viện,” thông cáo của Bộ Y tế cho biết. Cơ quan này đã ra hướng dẫn đặc biệt cho các cơ quan y tế trong tuần này.

“Tất cả bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện cần tập trung nguồn lực để tiếp nhận và điều trị các ca nặng.”

Điều tra việc mua sắm kít xét nghiệm Việt Á tại Ninh Thuận

Dân Trí – Ngày 14/7, Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết đang phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03-Bộ Công an) điều tra việc mua sắm kít test và sinh phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 với Công ty Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận (CDC Ninh Thuận).

Hiện, vụ việc đang trong quá trình điều tra, khi có kết quả cụ thể, cơ quan chức năng sẽ thông tin cho báo chí. 

Trước đó, tháng 4/2022, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có kết luận thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng chống Covid-19 tại các cơ sở y tế.

Theo kết luận, trong 2 năm 2020 và 2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận và CDC Ninh Thuận có mua và mượn sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với tổng giá trị 74,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra không làm rõ có hay không việc Công ty Việt Á nâng khống giá kít test và chi ngoài hợp đồng. Nguyên nhân là do lãnh đạo Công ty Việt Á đang bị Bộ Công an tạm giam để điều tra, hồ sơ chưa thể tiếp cận vì niêm phong.

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay, ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 14/7 đến 3h ngày 15/7 một số nơi trên 60mm như: Nam Giang (Quảng Nam) 133mm, Sơn Trạch (Quảng Bình) gần 72mm, Hướng Sơn (Quảng Trị) hơn 54mm, Tây Thuận (Bình Định) hơn 88mm, Tân Nghĩa (Bình Thuận) hơn 69mm…

Sáng sớm 15/7, ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa trong 3h vừa qua tính từ 0h đến 3h ngày 15/7 một số nơi trên 30mm Khoái Châu (Hưng Yên) gần 38mm, Văn Giang (Hưng Yên) hơn 36mm, Thụy Phúc (Thái Bình) 33mm, Ninh Bình hơn 35mm…

Dự báo, trong sáng nay, ở khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 40mm.

Ngày và đêm nay, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm) với lượng mưa từ 30-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Khu vực Hà Nội, sáng nay có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Có thể bạn quan tâm: