Bắc, Bắc Trung bộ tiếp tục có mưa to

Thanh Niên – Theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia và Đài khí tượng thủy văn Trung ương (Bộ TN-MT), đêm 13/6 và sáng sớm nay (14/6), ở khu vực Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 19 giờ ngày 13/6 đến 3 giờ ngày 14/6) như: Tân Sơn (Phú Thọ) 138,1 mm, Yên Lập (Phú Thọ) 117,2 mm, Đống Đa (Hà Nội) 131,4 mm, Láng (Hà Nội) 130 mm, Đà Bắc (Hòa Bình) 110,6 mm, Quế Võ (Bắc Ninh) 97,8mm…

Dự báo, từ ngày hôm nay (14/6) đến ngày 15/6, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to.

Dự báo lượng mưa tích lũy 24 giờ như sau. Cụ thể, ngày và đêm nay (14/6) ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ phổ biến 30 – 60 mm, có nơi trên 80 mm; riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An từ 50 – 80 mm, có nơi trên 120 mm.

Từ ngày và đêm 15/6 ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 30 – 60 mm, có nơi trên 80 mm.

Cảnh báo mưa giông ở khu vực nội thành Hà Nội

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, tiếp tục theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu vẫn đang tồn tại và gây mưa, mưa rào và có lúc có giông cho hầu hết khu vực thuộc TP. Hà Nội. Cảnh báo vùng mây dông này tiếp tục tồn tại, phát triển và gây mưa, mưa rào và có lúc giông trên các huyện và quận nội thành của TP.Hà Nội. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, ngày và đêm nay (14/6) có mưa vừa, mưa to và giông; ngày 15/6 có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo lũ quét, ngập úng cục bộ ở Bắc bộ

Trong 6 giờ qua (từ 19 giờ ngày 13/6 đến 1 giờ ngày 14/6), một số khu vực thuộc Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to như: Chi Nê (Hòa Bình) 77 mm; Xuân Đài (Phú Thọ) 114 mm; Mường Khương (LàoCai) 85 mm…

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực Bắc bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 40 – 80 mm, có nơi trên 120 mm.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh miền núi như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh và Bắc Giang.

Nguy cơ ngập úng vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh như: Hải Phòng,Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc…

Đối thoại Shangri-La: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói là ‘bạn tốt’ của người đồng cấp Việt Nam

Voatiengviet – Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói rằng Bắc Kinh và Hà Nội đang có mối quan hệ ‘tốt đẹp’ và cho biết ‘Trung Quốc chưa bao giờ xâm chiếm lãnh thổ nước nào’, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang tái khẳng định chính sách không liên minh quân sự tại Đối thoại Shangri-La.

Trong bài phát biểu về “Tầm nhìn của Trung Quốc đối với Trật tự Khu vực” hôm 11/6 tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), nơi tổ chức Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Ngụy khẳng định rằng Trung Quốc “tôn trọng chủ quyền” của các nước khác và chưa bao giờ phát động chiến tranh hay xâm lược lãnh thổ của nước nào.

Đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Bích Trần, một đại diện từ Việt Nam nhắc lại phát biểu trước đó của ông Ngụy rằng “Trung Quốc không bao giờ lấn chiếm một tấc đất trên lãnh thổ của nước khác”. Tuy nhiên nhà nghiên cứu từ xa tại Trung tâm Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Mỹ cũng nói rằng “trong lịch sử 2.000 năm Trung Quốc đã xâm lược Việt Nam nhiều lần” và đặt ra câu hỏi liệu phát biểu của ông Ngụy “có phải là lời hứa của Trung Quốc rằng họ sẽ không xâm lấn lãnh thổ nước khác” trong tương lai.

Các cuộc xung đột gần đây nhất giữa Trung Quốc với Việt Nam là cuộc chiến tranh biên giới 1979, nơi Trung Quốc chiếm một phần các tỉnh miền núi phía bắc của Việt Nam, và cuộc xung đột giành quyền kiểm soát tại quần đảo Trường Sa năm 1988, nơi 64 lính hải quân của Việt Nam bị Trung Quốc giết hại.

Không trả lời trực tiếp câu hỏi của bà Bích, ông Ngụy nói rằng mối quan hệ hiện tại giữa Trung Quốc và Việt Nam “rất là tốt.”

“Tôi là một người anh tốt và một người bạn tốt với Bộ trưởng (Quốc phòng) của Việt Nam”, ông Ngụy nói thông qua một người phiên dịch. “Do đó với những gì đã xảy ra trong quá khứ, tôi nghĩ rằng bạn cần phải đọc lịch sử.”

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho rằng hai quốc gia Cộng sản láng giềng có “văn hóa và ngôn ngữ tương đồng” cũng như đề nghị mọi người đọc lại lịch sử “để hiểu rõ hơn” về mối quan hệ giữa hai nước.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trở nên căng thẳng trong gần một thập kỷ qua kể từ khi Bắc Kinh đưa một giàn khoan vào vùng biển có tuyên bố chủ quyền của Hà Nội. Kể từ đó, Việt Nam nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động thăm dò dầu khí của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hay đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi cũng như các hoạt động xây dựng trên vùng biển đầy tranh chấp.

Trước đó trong ngày 11/6, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng có bài phát biểu tại IISS, trong đó Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh về “tính hòa bình và tự vệ” của nền quốc phòng Việt Nam cũng như khẳng định chính sách không liên minh của Hà Nội trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ gia tăng cạnh tranh ở khu vực Thái Bình Dương và Biển Đông.

Chính sách quốc phòng “Bốn không” được Việt Nam tuyên bố công khai trong cuốn Sách trắng Quốc phòng mới nhất đưa ra hồi cuối năm 2019, trong đó bổ sung thêm chính sách “không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế”.

Trước thềm Đối thoại Shangri-La, Đại tướng Giang đã gặp mặt song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Theo VNews của Thông tấn xã Việt Nam, hai bộ trưởng thống nhất thúc đẩy hợp tác theo các nội dung trong bản ghi nhớ về Thúc đẩy Hợp tác Quốc phòng ký năm 2011 và tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký năm 2015.

Cũng theo VNews, Bộ trưởng Giang trong ngày 10/6 còn hội đàm với người đồng cấp phía Singapore và Canada để bàn về các vấn đề khu vực và thế giới cùng quan tâm.

Khởi động lắp đặt hệ thống oxy lỏng do Mỹ tài trợ ở Bệnh viện Bạch Mai

Zingnews – Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và đại diện ngành y tế Việt Nam ngày 12/6 đã tham dự sự kiện khởi động quá trình lắp đặt hệ thống oxy lỏng do USAID tài trợ.

Hệ thống oxy tại Bệnh viện Bạch Mai là hệ thống lớn nhất trong số 13 hệ thống tương tự do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ và được lắp đặt tại các cơ sở y tế trên cả nước, nhằm hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng.

Ngoài ra, việc tăng cường tiếp cận oxy cũng cải thiện hiệu quả điều trị cho trẻ sơ sinh bị suy hô hấp, trẻ mắc viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, hoặc bệnh tim bẩm sinh; người lớn mắc lao và các loại ca bệnh khác.

Hệ thống oxy lỏng gồm một bể chứa tại chỗ với hai giàn hóa hơi chuyển oxy lỏng trong bể chứa thành khí oxy, và một van điều áp được kết nối với hệ thống đường ống của bệnh viện để đưa oxy tới giường bệnh. Hệ thống này cung cấp nguồn oxy y tế an toàn và ổn định cho tối đa 1.000 bệnh nhân mỗi ngày.

USAID cũng đang đào tạo và cung cấp các trang thiết bị quản lý oxy cho nhân viên bệnh viện liên quan.

Việc lắp đặt hệ thống tại Bệnh viện Bạch Mai dự kiến được hoàn tất trong vài tuần tới.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, Mỹ và Việt Nam đã chung tay đối phó với một trong những thách thức sức khỏe cộng đồng lớn nhất của thời đại. Các hỗ trợ của Mỹ, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị y tế và gần 40 triệu liều vaccine Covid-19, đã giúp Việt Nam tăng cường khả năng ứng phó ấn tượng trước thách thức toàn cầu này.

Bị thiệt khi bàn giao đất sớm làm cao tốc, cụ ông gửi đơn lên Bộ GTVT

Zingnews – Ông Đoàn Văn Bửu, 86 tuổi, người dân xã Điện Tiến (Điện Bàn, Quảng Nam), đã gửi đơn kiến nghị đến Bộ trưởng GTVT vì thấy gia đình bị thiệt thòi sau khi bàn giao đất của gia đình để thi công dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Theo phản ánh của ông Bửu, gia đình ông và một số hộ dân xung quanh đã tiên phong bàn giao đất sớm từ lúc dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi mới thu hồi mặt bằng. Tuy nhiên, phương án đền bù được triển khai chưa thỏa đáng với gia đình ông.

Cụ thể, phần đất gia đình ông Bửu bàn giao cho dự án bị áp mức đền bù theo Luật Đất đai năm 2003 với giá đất ở chỉ 84.000 đồng/m2; đất ở bị chuyển thành đất hoa màu; gia đình không được bố trí nơi tái định cư, chỉ được bố trí nơi ở trên phần đất trồng lúa không có cơ sở hạ tầng, chi phí bồi đắp cải tạo quá cao…

“Trong khi đó, nhiều người chậm bàn giao mặt bằng lại được bồi thường đất ở theo giá cụ thể, được bố trí vào khu tái định cư, được hưởng lợi từ dự án…”, ông Bửu nêu trong đơn.

Thiệt hại nghiêm trọng nhất với gia đình ông Bửu là việc dự án cao tốc xóa bỏ đường dân sinh cũ, nhưng không xây lại đường gom mới cho khu dân cư của ông. Điều này khiến cho gia đình ông Bửu cùng 5 hộ dân trong xóm không có lối đi vào thửa đất của mình. Hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng.

Ông Bửu cho biết bản thân đã gửi nhiều đơn kiến nghị nhưng đến nay chưa được phản hồi. Mong muốn lớn nhất của ông và các hộ dân là được dịch chuyển hàng rào cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi về phía tim đường 3,5 m để có đất xây một đoạn đường dân sinh kết nối các thửa đất.

Sau khi xem xét đơn kiến nghị của ông Bửu, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo rà soát, trả lời đơn kiến nghị của công dân đối với các nội dung liên quan đến việc áp giá đền bù, bố trí tái định cư và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (chủ đầu tư tuyến cao tốc) kiểm tra, trả lời đơn kiến nghị của ông Bửu về việc bố trí đường gom dân sinh cho các hộ dân.

Có thể bạn quan tâm: