Nên bỏ quy định tiêm 2 mũi vắc-xin mới được bay

Thanh Niên – Trong khi độ phủ vắc xin chưa cao, quy định ngặt nghèo tiêm đủ 2 mũi vắc-xin mới được bay đang “trói chân” người dân các tỉnh, đặc biệt là trẻ em trước nhu cầu được trở về nhà.

Ông Nguyễn Bác Toán, Giám đốc thương mại Vietjet Air, cho biết nếu yêu cầu tiêm 2 mũi vắc xin thì không nhiều người đáp ứng được tiêu chuẩn, đặc biệt là trẻ em hiện chưa được tiêm vắc-xin. Trên thế giới, nhiều nước tại châu Âu hay Mỹ thay vì quy định yêu cầu 2 mũi vắc-xin thì chỉ yêu cầu xét nghiệm PCR trong 72 giờ. “Trong bối cảnh tiếp cận vắc xin còn hạn chế và chiến dịch tiêm chủng toàn dân đang diễn ra, việc yêu cầu chỉ các hành khách đã tiêm vắc xin rồi mới được bay sẽ gây nhiều khó khăn”, ông Toán nói.

Bên cạnh đó, TS Trần Đắc Phu lưu ý trong bối cảnh Chính phủ chưa chuẩn bị đủ lượng vắc-xin tiêm cho toàn dân, vẫn cần chính sách cho những người chưa tiêm vắc xin ở vùng xanh, vùng nguy cơ thấp được di chuyển. “Người dân không ở vùng dịch thì vẫn nên cho phép di chuyển và kiểm soát bằng các biện pháp khác. Chỉ nên hạn chế những người ở vùng nguy cơ cao đi về địa phương khác vì tỷ lệ bị nhiễm bệnh của các đối tượng này cao hơn”, chuyên gia này đề xuất.

Cử tri TP.HCM nói nợ ân tình người lao động đã bỏ phố về quê

Zing – Cử tri quận 7 và huyện Nhà Bè chia sẻ sự đau lòng khi nhìn cảnh người dân rời TP.HCM về quê trong buổi gặp gỡ với Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chiều 11/10.

Nói tại hội nghị, cử tri Trần Dũng (khu phố 6, phường Tân Phong, quận 7) cho hay khi chứng kiến thời gian qua hàng vạn lao động nhập cư rời thành phố trở về quê. “TP.HCM đã cố gắng nhưng còn thiếu sót, chưa làm tốt. Nhìn người lao động ồ ạt về quê, tôi nghĩ chúng ta nợ họ một ân tình”, ông Dũng bày tỏ.

Ông Dũng đánh giá tầm quan trọng của lao động nhập cư, nhất là khi TP.HCM cần phục hồi và phát triển kinh tế. Từ đó, ông kiến nghị quản lý tốt lực lượng này, chăm sóc và hỗ trợ kịp thời công tác an sinh.

Nhìn nhận từ quá trình phòng, chống dịch COVID-19, đại diện cử tri huyện Nhà Bè bày tỏ sự đau lòng và cho rằng người lao động không có con đường nào để lựa chọn khi rời thành phố. Ông đề xuất sớm đưa công nhân trở lại TP.HCM làm việc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Pháo đài không có nghĩa là biệt lập, ngăn sông cấm chợ, mỗi nơi mỗi kiểu’

Tuoitre – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua lý giải pháo đài không phải là biệt lập, ra các quyết định trái với quy định của trung ương, của thành phố để ngăn sông cấm chợ, ngăn cản sự lưu thông hàng hóa, dịch vụ và dịch chuyển lao động.

Theo tường thuật của Tuổi Trẻ, tại hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 11/10, trước việc một số địa phương đưa ra các quy định kiểm soát giao thông trái với quy định trung ương, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại và phân tích khái niệm “pháo đài chống dịch”.

Ông Phúc cho biết khái niệm “pháo đài” không phải để các địa phương biệt lập, ra các quyết định trái với quy định của trung ương, của thành phố để ngăn sông cấm chợ, ngăn cản sự lưu thông hàng hóa, dịch vụ và dịch chuyển lao động.

Nếu không nhận thức việc này thì địa phương sẽ mỗi nơi làm một kiểu, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, gây ắc tách giao thông, đứt gãy cung ứng.

Nhiều người cho rằng, đáng ra Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phải lý giải điều này sớm hơn, khi thời gian qua nhiều địa phương đã ban hành nhiều giấy phép con, gây ách tách giao thông, ngăn cản lưu thông hàng hoá, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Xe khách liên tỉnh đi và đến TP.HCM dự kiến hoạt động từ 13/10

Tuoitre – Cụ thể, theo phương án mà Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề nghị sở giao thông vận tải các tỉnh, thành được báo chí trích dẫn, về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng ô tô đến và đi từ TP.HCM. 

Thời gian thực hiện thí điểm dự kiến từ ngày 13 đến hết ngày 20/10. 

Khách đi từ TP.HCM phải đáp ứng điều kiện: tiêm đủ liều vắc-xin (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe.

Đối với người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin theo quy định của Bộ Y tế, khi đi cùng người thân trên chuyến xe phải đáp ứng xét nghiệm âm tính còn hiệu lực 72 giờ, khai báo y tế và không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt…

Đối với khách đến TP.HCM chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe…

Có thể bạn quan tâm: