Việt Nam nói gì trước tin Trung Quốc cải tạo căn cứ Ream cho Campuchia?

Tuoitre – Tại họp báo thường kỳ ngày 9/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Campuchia và Trung Quốc động thổ dự án cải tạo căn cứ hải quân Ream ở tỉnh Sihanoukville (Campuchia) ngày 8/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, “Việt Nam luôn mong muốn duy trì và củng cố quan hệ hợp tác tốt đẹp với các quốc gia trên toàn thế giới. Đồng thời, việc hợp tác giữa các quốc gia cần đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

Theo báo Khmer Times của Campuchia, dự án cải tạo căn cứ hải quân Ream đã bắt đầu các công việc đầu tiên vào sáng 9/6 sau lễ khởi công một ngày trước đó. 

Đây là một phần trong khoản viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc dành cho Campuchia. Ngoài cải tạo và mở rộng các tòa nhà trong căn cứ Ream, Bắc Kinh cũng sẽ hỗ trợ nâng cấp các tàu chiến của Phnom Penh, xây các cầu cảng, nâng cấp các ụ sửa chữa trong căn cứ và bệnh viện quân – dân y.

Các hoạt động liên quan Trung Quốc tại căn cứ Ream luôn thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế. Hồi đầu tuần này, tờ Washington Post của Mỹ dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ Bắc Kinh đang xây dựng một căn cứ bí mật cho quân đội nước này tại Ream.

Đây không phải là lần đầu tiên Campuchia lên tiếng về các tin đồn liên quan hoạt động của Trung Quốc tại nước này. Có thời điểm Phnom Penh đã mời các nhà báo quốc tế đến căn cứ Ream tham quan để chứng minh không có quân đội Trung Quốc tại đây.

Bắc Kinh nằm trong số các nước đầu tư nhiều nhất vào Campuchia, tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng. Năm 2021, bất chấp dịch COVID-19, đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia vẫn tăng hơn 67%, theo số liệu của Hội đồng phát triển Campuchia công bố tháng 3-2022.

Cán bộ thuế say xỉn, hành dân ở Kon Tum

NLĐ – Một người dân phản ánh khi đến Chi cục Thuế khu vực 1 tỉnh Kon Tum làm thủ tục thì gặp cán bộ thuế say xỉn, không hướng dẫn giải quyết, thậm chí cán bộ này còn nói chuyện thiếu văn hoá tại trụ sở làm việc.

Truyền thông trong nước đưa tin, chiều ngày 8/6 ông T.T.N (trú huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) đến Chi cục Thuế khu vực 1 tỉnh Kon Tum làm thủ tục về thuế để chuyển đổi biển số ôtô từ trắng sang vàng nhằm thực hiện kinh doanh vận tải.

Tại đây, một cán bộ thuế có biểu hiện say xỉn, không tiếp nhận làm thủ tục với nhiều lý do, như “từ trước tới giờ không đăng ký, bây giờ đến đây thì không chấp nhận”, rằng ôtô của ông N. “đã bị Sở Văn hóa – Thông tin thu hồi khẩu hiệu thì anh không chấp nhận”… Sau đó, cán bộ này yêu cầu ông N. ra về, hôm sau tới giải quyết.

Ông N yêu cầu nói rõ lý do vì sao không tiếp nhận và đề nghị được hướng dẫn các thủ tục liên quan. “Anh say rượu rồi mà làm việc. Sao lại có Sở Văn hóa – Thông tin gì ở đây? Xe tôi thì liên quan gì đến sở Văn hóa – Thông tin?” – ông N. thắc mắc.

Theo ông N, sau đó, giữa hai bên trở nên căng thẳng, to tiếng từ phòng làm việc tới hành lang. Thậm chí, cán bộ thuế này còn xưng hô “mày”, “tao”. Vụ việc chỉ dừng lại khi 2 cán bộ thuế khác gồm 1 nam và 1 nữ tới can ngăn, xin lỗi người đến làm thủ tục.

Toàn bộ quá trình trao đổi trên đã được ông N quay video lại bằng điện thoại để làm bằng chứng.

Ông Võ Xuân Loan, Phó Chi cục Thuế khu vực 1 tỉnh Kon Tum, xác nhận cán bộ xuất hiện trong video do ông N quay là ông T.V.H, đã có những ứng xử chưa tốt. Sau đó, ông H. đã nhận khuyết điểm, xin lỗi ông N.

Ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh có thể bị tù 15-20 năm?

BBC – Ngày 7/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Việt Nam tiến hành khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh và Phạm Công Tạc để điều tra mở rộng vụ án Công ty Việt Á.

Trong đó, hai ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh được đánh giá là ‘có tầm ảnh hưởng’ trong đại án này.

Câu hỏi được nhiều người quan tâm bây giờ là khung hình phạt dành cho hai vị cựu lãnh đạo thuộc hàng cao cấp ở Việt Nam là gì?

BBC cho biết họ đã hỏi ý kiến một số luật sư ở Việt Nam và đều nhận được câu trả lời là mức án cao nhất với ông Chu Ngọc Anh là 20 năm tù nhưng có thể giảm án, còn ông Nguyễn Thanh Long 15 năm.

Theo Luật sư Phùng Thanh Sơn – Đoàn Luật sư TP.HCM, Giám đốc Công ty Thế giới Luật pháp, ông Chu Ngọc Anh và ông Phạm Công Tạc bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, theo Khoản 3, Điều 219, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, với khung hình phạt là từ 10 đến 20 năm tù.

Ông Nguyễn Thanh Long bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Khoản 3, Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó khung hình phạt là từ 10 đến 15 năm tù.

Ngoài ra, Luật sư. Đặng Đình Mạnh – Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng đối với tội danh trong trường hợp ông Nguyễn Thanh Long, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ lên đến 05 năm và có thể bị phạt tiền đến 100.000.000 đồng.

Tương tự, với tội danh của ông Chu Ngọc Anh, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ đến 05 năm, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

‘Có thể được hưởng mức án dưới 10 năm tù?’

Theo BBC, việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình phạt trong quá trình tòa án Việt Nam xét xử các quan chức lãnh đạo luôn là yếu tố gây ‘bất ngờ’ trong các bản án.

Gần đây nhất, bản án 4 năm tù dành cho cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh cũng bị dư luận đánh giá là quá nhẹ.

Với lý do thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải mà Viện kiểm sát đưa ra, bản án cuối cùng dành cho ông Cường giảm một nửa so với mức án đề nghị ban đầu là 7-8 năm.

Bình luận về khả năng có hay không các tình tiết giảm nhẹ mức án sẽ được áp dụng trong tiến trình điều tra, xét xử hai ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh, Luật sư Đặng Đình Mạnh nêu quan điểm cá nhân:

“Ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh đều là những quan chức cao cấp, theo đó, chắc chắn cả hai ông đều đã từng được chính quyền khen thưởng trong quá trình làm việc.”

“Đây đều là những tình tiết giúp giảm nhẹ hình phạt khi tòa án lượng định hình phạt.”

Về mặt pháp luật, Luật Sư. Phùng Thanh Sơn cho BBC biết theo Khoản 1, Điều 54 BLHS 2015 đã được sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng, nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại Khoản 1 Điều 51 của BLHS.

Các tình tiết giảm nhẹ đáng lưu ý được quy định tại Khoản 1, Điều 51 BLHS gồm:

Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;

Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.

Với các tình tiết có thể áp dụng để giảm nhẹ mức án như trên, việc các bị can Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh có được ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ, theo luật sư Sơn là “không quá khó”.

“Điều đó có nghĩa là các bị can trên dễ dàng được hưởng mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, tức dưới 10 năm tù,” ông Sơn nói.

Tuy nhiên, vị luật sư cũng cho biết thêm rằng hai bị can Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh bị khởi tố để điều tra do liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.

Do đó, Luật sư Phùng Thanh Sơn cho rằng: “Trong quá trình điều tra, tuỳ theo chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được thì tội danh của các cá nhân trên có thể bị thay đổi hoặc có thể khởi tố thêm những tội danh khác. Khi đó việc định khung và lượng hình sẽ khác.” Mức án có thể giảm, nhưng khả năng vô tội của hai ông Long và Anh rất khó có thể xảy ra.

Đắk Lắk: Hạn chế sử dụng nguồn nước gần nơi phát hiện ca mắc “vi khuẩn ăn thịt người”

NLĐ – Sáng 9/6, một lãnh đạo Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết các bác sĩ đang theo dõi, điều trị tích cực cho bệnh nhi N.T.V. (9 tuổi, ngụ xã Ia Lốp, huyện Ea Súp) mắc bệnh Whitmore (còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người).

Whitmore là loại bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong trên thế giới cao. Điển hình tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), bệnh nhân mắc căn bệnh này có tỉ lệ tử vong 70-80%.

Sáng cùng ngày, bác sĩ Lê Phúc, Phó giám đốc CDC Đắk Lắk, cho biết sau khi ghi nhận ca bệnh Whitmore, CDC đã làm việc với UBND huyện Ea Súp và Trung tâm Y tế huyện triển khai các biện pháp phòng chống bệnh. UBND huyện Ea Súp cũng đã tổ chức vệ sinh môi trường khu vực phát hiện bệnh Whitmore. Bên cạnh đó, quán triệt Trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế huyện tăng cường công tác giám sát, khi phát hiện các ca nghi ngờ thì khẩn trương chuyển lên tuyến trên để chẩn đoán, điều trị kịp thời.

“Chúng tôi khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với nguồn nước tại khu vực phát hiện ca bệnh, nếu phải tiếp xúc thì bảo hộ chặt chẽ. Người dân cần ăn chín, uống chín và khi phát hiện dấu hiệu bất thường thì lên ngay cơ sở y tế để thăm khám” – bác sĩ Lê Phúc khuyến cáo.

Ngày 8/6, tỉnh Đắk Lắk thông báo một trường hợp mắc bệnh Whitmore nguy hiểm. Theo mẹ cháu V. khoảng ngày 26-5, cháu có triệu chứng sốt cao kèm sưng, đau vùng mang tai 2 bên nên đưa đi khám tại phòng khám tư nhân, uống thuốc 3 ngày nhưng không giảm.

Ngày 4/6, bệnh nhi được đưa tới khám tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên và nhập viện trong tình trạng sốt 39 độ C, tuyến mang tai 2 bên sưng to, góc hàm có điểm ấn mềm hóa mủ, đau nhiều, há miệng hạn chế…

Ngày 7/6, bệnh nhi sốt cao liên tục, áp xe tuyến mang tai 2 bên đã rạch, rỉ mủ máu, kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore.

Ấn Độ bàn giao 12 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam

Voatiengviet – Ngày 9/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh chủ trì lễ bàn giao 12 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam, dự án nằm trong gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu đôla của Chính phủ Ấn Độ dành cho quốc gia Đông Nam Á, giữa lúc Trung Quốc gia tăng sức mạnh trong khu vực.

Lễ bàn giao diễn ra tại nhà máy đóng tàu Hồng Hà ở Hải Phòng, nơi đã hoàn thành 7 chiếc tàu tuần tra tốc độ cao, Bộ trưởng Singh cho biết trên Twitter. Ông đồng thời cho biết thêm rằng 5 chiếc ban đầu được sản xuất tại nhà máy đóng tàu L&T ở Ấn Độ.

“Tôi tin tưởng rằng thành công của dự án này sẽ là tiền đề cho nhiều dự án hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Việt Nam”, ông Singh viết trên Twitter.

“Tôi rất vui khi được tham gia buổi lễ lịch sử này đánh dấu sự hoàn thành tốt đẹp của dự án đóng 12 tàu hộ vệ cao tốc theo Hiệp định Quốc phòng trị giá 100 triệu đôla của Chính phủ Ấn Độ”, báo The Hindu dẫn lời ông Singh phát biểu tại buổi lễ.

Ông Singh nói thêm rằng dự án này là một điển hình trong tầm nhìn của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về “Ấn Độ tự cường” (Self-reliant India) và sứ mệnh “Sản xuất tại Ấn Độ – Sản xuất cho thế giới” (Make in India – Make for World).

“Chúng tôi rất vui mừng nếu những người bạn thân thiết như Việt Nam trở thành một phần trong quá trình chuyển đổi ngành công nghiệp quốc phòng của chúng tôi thông qua tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng”, ông Singh nói.

Hà Nội đặt mua 12 tàu tuần tra cao tốc này cho Cảnh sát biển Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng được New Dehli gia hạn vào tháng 9/2014.

Có thể bạn quan tâm: