Bộ Công an: Đang thu thập chứng cứ để xử lý những người đưa tin đồn về việc bắt giữ các đại gia

Tuổi Trẻ – Bộ Công an Việt Nam cảnh báo tình trạng thông tin lan truyền trên mạng xã hội về các vụ bắt giữ các tỷ phú Việt Nam và cho biết sẽ xử lý nghiêm minh những người đưa tin này.

Chánh văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô, được trích lời trong bản tin của Bộ Công an hôm 8/4 nói rằng: Bộ Công an đang chỉ đạo các lực lượng chức năng thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ, xử lý nghiêm theo đúng quy định tất cả những đối tượng có hoạt động đăng tải thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng, góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, lành mạnh. Theo Bộ này, người dân không nghe theo và tiếp tay lan tỏa những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng.

Lời cảnh báo được đưa ra sau một loạt các vụ bắt giữ các đại gia bất động sản tại Việt Nam liên tiếp trong một tuần qua gồm vụ bắt giữ tỷ phú – cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hôm 29/4 và ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh hôm 5/4.

Ngay trước khi hai tỷ phú này bị bắt giữ, trên mạng xã hội Facebook đã có nhiều tin đồn về khả năng hai người này bị bắt. Sau vụ việc, trên mạng xã hội xuất hiện những thảo luận và dự đoán liệu ai là những tỷ phú tiếp theo sẽ bị khởi tố và bắt giam.

VinGroup muốn vay tiền của chính phủ Mỹ để mở rộng

Chủ tịch tập đoàn Vingroup của Việt Nam hôm 9/4 cho biết công ty VinFast sẽ tìm kiếm nguồn tài chính từ chính phủ Hoa Kỳ để hỗ trợ việc mở rộng nhà máy đã được lên kế hoạch ở tiểu bang Bắc Carolina.

Theo Reuters, trao đổi với một nhóm trong đó có các phóng viên, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nói rằng: “Đó cũng là một trong những lựa chọn tài chính của chúng tôi, nhưng chúng tôi cần chứng minh cho họ thấy rằng chúng tôi đủ năng lực”.

Tuần này, VinFast cho biết công ty có trụ sở tại Singapore đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với các cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ, khi công ty sẵn sàng đầu tư 4 tỷ USD để xây dựng một nhà máy ở Hoa Kỳ.

VinFast, bắt đầu hoạt động vào năm 2019, đang đặt cược lớn vào thị trường Hoa Kỳ, nơi họ hy vọng sẽ cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô và công ty khởi nghiệp, bằng cách kế thừa hai mẫu SUV chạy điện và mô hình cho thuê pin giúp làm giảm giá bán xe.

Ông Vượng cho biết VinFast đã cam kết, việc IPO sẽ giúp định vị nhà sản xuất xe điện như một thương hiệu toàn cầu, nhưng nói thêm: “Nếu điều kiện không phù hợp, chúng tôi có thể chờ đợi”.

Theo ông Vượng: “Bản thân chúng tôi quyết tâm thúc đẩy và cam kết thực hiện đợt IPO này, nhưng mục tiêu cao nhất cho đợt IPO không phải là tài chính mà là đưa VinFast ra thị trường toàn cầu”.

Cho vay từ chương trình cho vay Sản xuất Xe Công nghệ Tiên tiến (AVTM) của chính phủ Hoa Kỳ là một lựa chọn khác mà VinFast đang tìm hiểu, ông Vượng nói, khi trả lời một câu hỏi. Chương trình này có quy mô 25 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thành lập vào năm 2007 khi các nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Detroit rơi vào khủng hoảng. Nó được quản lý bởi Bộ Năng lượng vẫn có khả năng cho vay gần 18 tỷ USD, theo trang web của Bộ này.

VinFast hứa sẽ tạo ra 7.500 việc làm tại nhà máy dự tính xây ở Bắc Carolina, nơi sẽ chế tạo các mẫu xe SUV VF8 và VF9 chạy bằng điện. Công ty cho biết họ có kế hoạch bắt đầu xây dựng nhà máy ngay sau khi giấy phép được cấp với mục tiêu bắt đầu sản xuất vào năm 2024.

Công ty có kế hoạch bắt đầu xuất khẩu hai loại xe điện này sang Hoa Kỳ vào cuối năm nay từ nhà máy hiện có ở Việt Nam.

30.000 người đổ về đất Tổ, tăng gấp đôi năm 2021

VnExpress – Chiều 9/4, các tuyến đường từ trung tâm TP. Việt Trì dẫn về khu di tích đền Hùng chật ních xe cộ. Lối lên núi Nghĩa Lĩnh, dòng người đông nghịt.

Tại các ngã tư, ngã ba ở TP. Việt Trì, cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyện đứng hướng dẫn ôtô, xe máy về 5 bãi gửi xe. Có lúc, cảnh sát trực chốt phải đi dọc đoạn đường gần một km để nhắc nhở phương tiện không lấn làn bên cạnh.

Càng về chiều và vào gần khu vực di tích, mật độ phương tiện càng lớn, bãi gửi xe trung tâm công suất hơn 1.000 chỗ gần được lấp đầy. Ngoài người dân Phú Thọ, nhiều người từ TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh cũng tới dâng hương.

Bên trong khu di tích, dọc hai bên đường dài gần một km nhiều nhóm người ngồi nghỉ ngơi, ăn uống. Hơn 30 xe điện, mỗi xe chở khoảng 15 người liên tục vận chuyển du khách từ cổng lên chân đền Thượng.

Ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng, cho biết lượng du khách đổ về dâng hương hôm nay tăng đột biến, khoảng 30.000 người, tăng hơn 10.000 người so với hôm qua và gấp đôi năm 2021.

Dự báo ngày mai lượng khách đổ về hành lễ sẽ đông hơn, ông Giang khuyến cáo người dân tuân thủ hướng dẫn của lực lượng chức năng ngay từ điểm vào tỉnh để việc đi lại thuận lợi. 

Có thể bạn quan tâm: