Ca nhiễm COVID-19 ở TP.HCM lại cao nhất nước

Bộ Y tế tối 25/7 ghi nhận 3.552 ca dương tính nCoV ở 31 tỉnh thành, trong đó có 594 ca cộng đồng.

3.552 ca mắc mới tại TP.HCM (2.227), Bình Dương (368), Tây Ninh (186), Bà Rịa – Vũng Tàu (126), Đồng Nai (119), Phú Yên (95), Khánh Hòa (90), Đồng Tháp (90), Bình Thuận (78), Cần Thơ (38), Bình Phước (20), Đăk Lăk (14), Bến Tre (12), Quảng Nam (11), Vĩnh Phúc (11), Trà Vinh (10), Kiên Giang (8), Ninh Thuận (7), Hậu Giang (7), Bình Định (6), Gia Lai (6), Hà Nội (4), Quảng Ngãi (4), Bạc Liêu (3), Nghệ An (3), Thừa Thiên Huế (2), Đăk Nông (2), Bắc Ninh (2), Lâm Đồng, Hà Nam và Thanh Hóa mỗi nơi một ca.

Như vậy, trong ngày 25/7 ghi nhận 7.531 ca mắc mới, gồm 6 ca nhập cảnh và 7.525 ca trong nước, chủ yếu ở TP.HCM (4.555), Bình Dương (1.249), Tây Ninh (313). Trong đó, 1.516 ca cộng đồng.

Bộ Y tế ‘chỉ định thầu’ thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19?

Nld – Bộ Y tế vừa có văn bản 5944 về việc tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. 

Tuy nhiên, vừa ban hành, công văn 5944 của Bộ Y tế  đã gây xôn xao dư luận khi đưa rõ tên sản phẩm, nhà sản xuất 26 sản phẩm súc miệng, xịt khuẩn, phòng và hỗ trợ điều trị, nâng cao sức khỏe bệnh nhân COVID-19, như một hình thức “chỉ định thầu”.

Điều đáng chú ý là kèm theo công văn này có phụ lục với danh mục 26 sản phẩm y học cổ truyền thuộc 4 nhóm: sản phẩm sát khuẩn, thuốc xịt họng, sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị, sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe. 

26 sản phẩm này chủ yếu do 5 đơn vị sản xuất, trong khi sản phẩm tương tự trên thị trường có rất nhiều, giá cả cạnh tranh.

Theo báo Tuổi trẻ, đối chiếu với quy định hiện hành, nhóm sản phẩm bảo vệ sức khỏe không được kê đơn, chỉ được “tư vấn”. Nhưng hướng dẫn của Bộ Y tế ghi rõ tên sản phẩm để bệnh viện “tham khảo lựa chọn đấu thầu, mua sắm” rõ ràng là một hình thức “chỉ định thầu”.

Theo đó, tại hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu, Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 chủ yếu do những đơn vị sản xuất gồm:  Bệnh viện YHCT, Bộ Công an, Viện YHCT Quân đội – Bộ Quốc phòng; Bệnh viện YHCT Trung ương; Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất.  Trong khi sản phẩm tương tự của các nhà sản xuất được phép lưu hành khác trên thị trường cũng có rất nhiều, giá cả cạnh tranh.

Ngoài ra, hướng dẫn cũng đưa ra một số danh mục sản phẩm khác như: Sản phẩm sát khuẩn; thuốc xịt họng; các sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe. Trong đó có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, thành phần, công dụng… của các sản phẩm này.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Thế Thịnh – cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền, Bộ Y tế – cho rằng “đây là thuốc do doanh nghiệp tài trợ, hỗ trợ, không phải để đấu thầu, không phải để người bệnh nhao nhao đi mua”. 

Tuy nhiên, đáng chú ý, chỉ 5 ngày trước khi có công văn 5944 này, một sản phẩm bảo vệ sức khỏe trong danh mục này đã tăng giá lên 1 triệu đồng/hộp, trong khi giá trước đây là 100.000 – 250.000 đồng/hộp.

TP.HCM phạt gần 5.000 người vi phạm chỉ thị 16, thu hơn 10,4 tỷ đồng

Vtc – TP.HCM đã tăng cường các biện pháp siết chặt hơn nữa trong việc thực hiện Chỉ thị 16 từ 23/7, theo đó yêu cầu lực lượng công an, bảo vệ dân phố, quân sự phường, y tế, cán bộ tư pháp tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Theo thống kê trong 15 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, 12 chốt, trạm cấp thành phố tại TP.HCM đã lập biên bản xử phạt vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh với 4.911 trường hợp, thu hơn 10,4 tỉ đồng.

Phó bí thư TP.HCM: Có thể phải áp dụng Chỉ thị 16 thêm 2 tuần

Zing – Phó bí thư TP.HCM Phan Văn Mãi hôm nay (25/7) cho biết, dù đặt mục tiêu kết thúc thời gian áp dụng Chỉ thị 16 vào ngày 1/8, nhưng cũng có thể có độ trễ. TP.HCM có thể thực hiện trong 2 tuần để bảo đảm các biện pháp phát huy tác dụng

Ông Mãi nói: “Thước đo là ngăn chặn được sự lây lan và phát tán của dịch bệnh. Lúc đó chúng ta mới có những tuyên bố kết thúc hay điều chỉnh cấp độ. Ở đây phải tính tới tình huống nếu tình hình diễn biến xấu hơn thì chúng ta sẽ chuẩn bị và khởi động cho tình huống ba”.

Ông cho biết chiến lược phòng, chống dịch của TP.HCM đang chuyển dần sang điều trị, coi đây là nhiệm vụ chính, tập trung tất cả nguồn lực để tổ chức hiệu quả nhằm giảm tử vong.

Để thực hiện việc này, thành phố đã tiến hành phân tầng và chuẩn bị theo từng tầng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, phương thức, cơ chế phối hợp. TP chủ trương huy động các nguồn lực xã hội, kể cả cơ sở y tế tư nhân cùng tham gia công tác điều trị.

Ông Mãi thừa nhận thời gian qua xảy ra tình trạng một số nhu cầu trợ giúp y tế của người dân không được đáp ứng kịp thời. Ông lý giải một mặt do quá tải ở các cơ sở y tế. Một mặt do cơ chế điều phối điều trị của thành phố.

TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7 đến 1/8. Từ 24/7, thành phố siết chặt hơn nhiều quy định trong giai đoạn giãn cách. Tính từ 27/4 đến sáng 25/7, TP.HCM ghi nhận 58.198 ca nhiễm, hiện là tâm dịch lớn nhất cả nước.

Có thể bạn quan tâm: