Thêm 2.015 ca COVID-19, riêng TP.HCM 1.346 ca

Báo VnExpress dẫn tin từ Bộ Y tế cho hay, sáng 19/7 ghi nhận 2.015 ca dương tính COVID-19, gồm 2.014 ca trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.

2.015 ca mắc mới từ số 53831-55845. Trong 2.014 ca ghi nhận trong nước, có 1.688 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

1.535 ca ghi nhận tại TP.HCM: 1.346 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 189 ca là người tại khu vực ổ dịch, tới khám sàng lọc tại bệnh viện.

215 ca ghi nhận tại tỉnh Bình Dương: 123 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 92 ca đang điều tra dịch tễ.

74 ca ghi nhận tại tỉnh Đồng Nai: 33 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 32 ca liên quan đến Công ty tại huyện Vĩnh Cửu; 9 ca đang điều tra dịch tễ.

41 ca ghi nhận tại tỉnh Vĩnh Long: 30 ca liên quan đến Công ty tại huyện Long Hồ; 11 ca đang điều tra dịch tễ.

30 ca ghi nhận tại tỉnh Bến Tre: 20 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly; 3 ca liên quan đến chợ P5; 1 ca có tiền sử về từ TP. Hồ Chí Minh; 6 ca đang điều tra dịch tễ.

25 ca ghi nhận tại tỉnh Phú Yên: 21 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu phong toả; 4 ca đang điều tra dịch tễ.

19 ca ghi nhận tại tỉnh Sóc Trăng: 4 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly; 1 ca có tiền sử về từ TP. Hồ Chí Minh; 1 ca có tiền sử về từ TP. Cần Thơ; 1 ca có tiền sử về từ tỉnh Đồng Nai; 12 ca đang điều tra dịch tễ.

17 ca ghi nhận tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: 5 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly; 10 ca trong khu vực đã được phong tỏa; 1 ca có tiền sử về từ TP. Hồ Chí Minh; 1 ca đang điều tra dịch tễ.

14 ca ghi nhận tại tỉnh Quảng Ngãi: là các trường hợp trong khu cách ly, khu phong toả

12 ca ghi nhận tại TP. Hà Nội: 11 ca là các trường hợp F1; 1 ca có tiền sử đi về từ TP. Hồ Chí Minh.

8 ca ghi nhận tại tỉnh An Giang: 5 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly; 2 ca có tiền sử về từ TP. Hồ Chí Minh; 1 ca có tiền sử về từ tỉnh Vĩnh Long.

6 ca ghi nhận tại tỉnh Đồng Tháp: 5 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly; 1 ca đang điều tra dịch tễ.

5 ca ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh: có tiền sử đi về từ TP. Hồ Chí Minh, đã chủ động khai báo y tế và được cách ly.

3 ca ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: 1 ca là F1 đã được cách ly từ trước; 2 ca có tiền sử về từ TP. Hồ Chí Minh.

2 ca ghi nhận tại tỉnh Hậu Giang: 1 ca là F1 của 25440; 1 ca có tiền sử đi về từ TP. Cần Thơ.

2 ca ghi nhận tại tỉnh Quảng Nam: 1 ca là F1 của BN51182 đã được cách ly từ trước; 1 ca đang điều tra dịch tễ.

2 ca ghi nhận tại tỉnh Vĩnh Phúc: có tiền sử đi về từ TP. Hồ Chí Minh, đã chủ động khai báo y tế.

2 ca ghi nhận tại tỉnh Lào Cai: có tiền sử đi về từ TP. Hồ Chí Minh, đã chủ động khai báo y tế.

1 ca ghi nhận tại tỉnh Thái Bình: có tiền sử đi về từ TP. Hồ Chí Minh, đã chủ động khai báo y tế.

1 ca ghi nhận tại tỉnh Gia Lai: đang điều tra dịch tễ.

1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội.

Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 53.785 ca ghi nhận trong nước và 2.060 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27/4 đến nay là 52.215 ca, trong đó có 7.893 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Trung tâm y tế ở Hậu Giang ngừng nhận bệnh nhân

Zing – Tối 18/7, bác sĩ Lê Minh Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cho biết đơn vị đã tạm ngưng tiếp nhận khám, chữa bệnh ngoại và nội trú. Lý do có một nam nhân viên y tế dương tính với COVID-19.

“Nhân viên dương tính đã thực hiện việc lấy mẫu trong khu cách ly, có mặc đồ bảo hộ. Chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm F1, F2 và bệnh nhân tại trung tâm khoảng trên 200 người”, ông Quang nói.

Cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Giang, Chủ tịch huyện Long Mỹ (Hậu Giang) ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trịnh Minh Cảnh, Chủ tịch xã Thuận Hòa vì thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian tạm đình chỉ 5 ngày.

Hiện, toàn tỉnh Hậu Giang có 28 ca mắc COVID-19.

16 doanh nghiệp Khu công nghệ cao TP.HCM bị đề nghị ngưng sản xuất để phòng dịch

Tuoitre – Theo đó, ngày 13/7, UBND TP.HCM có công văn chỉ cho phép sản xuất đối với những doanh nghiệp đảm bảo nguyên tắc “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường – 2 điểm đến”; nếu không đảm bảo phải dừng hoạt động từ 15/7.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết qua kiểm tra sơ bộ, ban quản lý ghi nhận 16 doanh nghiệp chưa đảm bảo các tiêu chí để hoạt động như quy định của UBND TP.HCM. 

Do đó, ban quản lý đã gửi văn bản yêu cầu các doanh nghiệp này tạm ngưng hoạt động, chờ cơ quan có thẩm quyền phụ trách về thẩm định do Sở Y tế phân công đến trực tiếp thẩm định để quyết định tiếp tục hoạt động hay tạm dừng.

47 ca mắc mới trong ngày, Đà Nẵng thí điểm cách ly F1 ở nhà

Tuoitre – Tối 18/7, TP Đà Nẵng có thêm 47 ca mắc mới liên quan đến 12 chuỗi lây nhiễm. TP này cũng bắt đầu cho phép thí điểm cách ly F1 ở nhà tại một số địa bàn.

ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đánh giá: Một số chuỗi lây lan tình hình dịch bệnh đã ở trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn còn chuỗi lây lan dịch bệnh được đánh giá ở mức nguy cơ rất cao, do vậy trong 2 ngày tới sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc lấy mẫu theo kế hoạch lấy mẫu đại diện các hộ gia đình. 

Cũng trong ngày, Đà Nẵng bắt đầu cho phép thí điểm cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, việc tổ chức thí điểm cách ly F1 tại nhà/nơi lưu trú ở Đà Nẵng sẽ được thực hiện đầu tiên trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. 

TP. Vinh dừng chỉ thị 15, quán cà phê, nhà hàng mở lại từ sáng 19/7

Tuoitre – Tối 18/7, ông Bùi Đình Long – phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – ký quyết định dừng thực hiện chỉ thị 15, chuyển sang thực hiện chỉ thị 19 đối với TP. Vinh từ 0h sáng 19/7.

Quyết định này nêu rõ tiếp tục tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu. Các hoạt động sẽ được kinh doanh nhưng phải kèm theo các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt như bóng đá, bơi (chỉ cho phép hoạt động tối đa 15 người), các cơ sở kinh doanh ăn uống nhà hàng, quán ăn, cà phê bán tại chỗ…

Ông Nguyễn Đức Trung – chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa ký công điện khẩn yêu cầu giám đốc các sở, ngành cấp tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành, thị kiểm soát, quản lý và giám sát chặt chẽ người từ các tỉnh, thành phố đến địa bàn Nghệ An và người Nghệ An đi đến các tỉnh, thành phố trở về.

Đà Nẵng: Lễ cưới tại chốt kiểm dịch, cô dâu chú rể trao sính lễ rồi… ai về nhà nấy

Dantri – Chú rể nhà ở Đà Nẵng, cô dâu nhà ở Quảng Nam. Trong ngày vui của đôi bạn trẻ, họ trao nhau sinh lễ và chính thức trở thành vợ chồng ngay tại chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Đám cưới của đôi bạn trẻ này được mạng xã hội chia sẻ và dành nhiều lời chúc trăm năm hạnh phúc.

Cả 2 địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam đều đã có văn bản về việc phòng, chống dịch Covid-19 và cả 2 bạn trẻ cũng đã biết việc qua lại tự do giữa 2 địa phương trong lúc này là không thể.

Tuy nhiên, ngày cưới đã định nên gia đình 2 bên quyết định tổ chức cưới đúng ngày lành tháng tốt đã chọn ngay tại chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Do đó cả 2 gia đình cùng hẹn giờ gặp nhau tại chốt kiểm dịch tại xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), giáp ranh với xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) để trao sính lễ.

Sính lễ được 2 gia đình và đôi bạn trẻ trao nhau trước sự chứng kiến của cán bộ y tế và nhân viên tại chốt kiểm soát dịch.

Trao sính lễ xong, thay vì được rước cô dâu về nhà và tổ chức tiệc mừng để chung vui 2 họ, thì chú rể và cô dâu phải ai về nhà nấy.

“Sau khi nhận sính lễ thì gia đình em về nhà thắp hương báo cáo ông bà mình, tổ chức tiệc trà với các thành viên trong gia đình; còn nhà trai thì mang phần bánh cưới về tổ chức tiệc trà cùng với bố mẹ, anh em trong gia đình. Không tổ chức mời đông người”, cô dâu Nguyễn Thị Nhung cho hay.

Sau khi trao sính lễ tại chốt kiểm dịch, đôi bạn trẻ đã chính thức trở thành vợ chồng. Việc tổ chức chung vui với bạn bè, bà con của 2 gia đình, cô dâu Nguyễn Thị Nhung cho biết, khi nào hết dịch sẽ tổ chức báo hỷ.

Có thể bạn quan tâm: