185 bệnh nhân COVID-19 nặng

VnExpress – Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, ghi nhận cả nước đang điều trị 185 bệnh nhân nặng và nguy kịch, trong đó 13 trường hợp nặng nhất phải dùng hệ thống oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO).

Trong số các bệnh nhân nặng, 120 người phải thở oxy mặt nạ hoặc gọng kính; 35 trường hợp nguy kịch phải thở máy xâm nhập; 17 bệnh nhân thở oxy dòng cao HFNC và 13 trường hợp can thiệp ECMO.

Tổng cộng số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị trên cả nước tính đến sáng 22/6 là hơn 7.000, nhiều nhất là tại Bắc Giang, với 1370 ca.

5 F0 đến khám, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn ngưng tiếp nhận bệnh

VnExpress – Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn ngưng tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 22/6, sau khi ghi nhận 5 ca nghi Covid-19 đến khám.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Vui, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, cho biết 5 trường hợp vào khám từ chiều 21/6, phân luồng khám sàng lọc và điều trị ngay từ đầu tại khu cách ly. Kết quả test nhanh 2 người trong số này dương tính nCoV. Kết quả xét nghiệm RT-PCR sáng nay, cả 5 người đều dương tính nCoV.

“Bệnh viện tạm ngưng hoạt động khám bệnh ngoại trú trong khoảng 24-48 giờ, rà soát lại các quy trình đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch”, bác sĩ Vui nói. Hiện, cả 5 người được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

5 trường hợp này chưa được Bộ Y tế công bố, xem như nghi nhiễm, bao gồm:

Nam bệnh nhân, 59 tuổi, ngụ quận 1, vào khám chiều 21/6 vì sốt, đau họng, ho. Bệnh nhân khai báo y tế chưa ra khỏi thành phố trong một tháng qua, chưa đến các nơi trong danh sách phong toả.

Nam bệnh nhân, 48 tuổi, ngụ quận 1, bán tạp hoá, tiếp xúc với cháu vừa được ghi nhận là F0 sống ở hẻm trên đường Cống Quỳnh. Cách nhập viện ba ngày, bệnh nhân ho khan, sau đó ho nhiều hơn kèm sốt, mất vị giác, đau vùng trước xương ức và khạc đàm trắng.

Nam bệnh nhân, 30 tuổi, đến bệnh viện tái khám, đau họng, không sốt. Bệnh nhân test nhanh âm tính nhưng do triệu chứng đau họng nên vẫn được nhập khu cách ly của bệnh viện. Ngày 17.6, bệnh nhân từng đến khám mụn nhọt, được phân luồng khám tại buồng khám sàng lọc tại khoa Khám bệnh, test kháng nguyên nhanh nCoV âm tính.

Nam bệnh nhân, 23 tuổi, ngụ Bình Thạnh, ở kế hẻm đang bị phong toả. Cách nhập viện hai ngày, người này đột ngột đau họng mức độ vừa, tự uống thuốc nhưng không đỡ. Bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở, không đau ngực, không mất vị giác, không mất khứu giác. Bệnh nhân từng đi chụp X-quang bàn tay tại một phòng khám ở quận 3 cách đây 3-4 tuần.

Nam bệnh nhân, 55 tuổi, ngụ quận 7, đột ngột bị đau họng ba ngày, kèm họ đàm, không sốt, không khó thở, không đau ngực, không đau bụng, không mất vị giác, khứu giác. Người này thường chở vợ đi chợ Bình Điền mỗi sáng, một ngày trước đi thăm mẹ ở đường Huỳnh Tấn Phát, Nhà Bè, đối diện Chùa Bà Châu Đốc 2.

Đa khoa Sài Gòn là bệnh viện đa khoa hạng hai, với 250 giường nội trú, nằm ở gần chợ Bến Thành, quận 1.

Trong làn sóng dịch thứ 4, nhiều bệnh viện, phòng khám tại TP HCM đã phải dừng tiếp nhận khám chữa bệnh, phong tỏa tạm thời vì liên quan các ca nghi mắc Covid-19.

Hơn 730.000 người TP.HCM liên quan ca COVID-19

VnExpress – TP.HCM đã lấy mẫu 733.114 người, trong đó 15.128 F1, hơn 102.100 F2 và hơn 615.800 diện F khác liên quan các ca Covid-19 cộng đồng, tính đến 21/6.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), số mẫu xét nghiệm trên được lấy từ ngày 26/5 đến nay, tăng hơn 21.300 mẫu so với hôm qua. Những ngày qua, mỗi ngày TP HCM lấy mẫu khoảng 20.000-30.000 người liên quan các ca Covid-19.

Trong số F1, hiện 1.421 mẫu chờ kết quả xét nghiệm, số còn lại đã âm tính. Hơn 14.600 mẫu F2 và hơn 26.900 mẫu giám sát F khác đang chờ kết quả, còn lại âm tính.

Hôm qua, số ca mắc theo ngày của TP.HCM lập đỉnh với 166 trường hợp, cao nhất kể từ khi dịch xuất hiện cách đây một năm rưỡi. Liên tiếp trong 5 ngày, số ca nhiễm của TP.HCM vượt mốc 100, với 137 ca ngày 17/6, các ngày tiếp theo là 149, 135, 137.

Sáng nay, TP.HCM ghi nhận 36 trường hợp nhiễm mới, được Bộ Y tế công bố, trong đó 33 ca là các tiếp xúc của các bệnh nhân đã công bố từ trước, đã được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong tỏa, 3 trường hợp cư trú tại Bình Chánh được phát hiện qua khám sàng lọc bệnh viện đang điều tra dịch tễ.

Số mắc mới nâng tổng ca cộng đồng của đợt dịch thứ 4 này lên 1.820. Các chuỗi lây nhiễm đang được thành phố nỗ lực giám sát, kiểm soát.

Tích luỹ từ trước đến nay, thành phố ghi nhận 2.099 ca Covid-19, trong đó 1.852 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 243 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly.

Thành phố tiếp tục điều tra truy vết, khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến các ca nhiễm mới. Chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục hưng đã được kiểm soát. Các chuỗi lây nhiễm mới được phát hiện như xưởng cơ khí ở Hóc Môn, chung cư Ehome 3, Hnam Mobile, vựa ve chai quận 1, công ty Kim Minh Quận 5, công ty thực phẩm Trung Sơn… đang tiếp tục được giám sát chặt.

11.277 người đang cách ly tập trung, 25.311 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Thành phố tiếp tục mở rộng năng suất các khu cách ly tập trung.

Trốn khỏi khu cách ly, 2 thanh niên bị phạt 15 triệu đồng

Zing – Nhập cảnh từ Campuchia về Tây Ninh nhưng sau đó bỏ trốn khỏi khu cách ly, hai thanh niên vừa bị công an tỉnh Tây Ninh phạt 15 triệu đồng.

Theo Zing, hai thanh này là Trịnh Hữu Quyết (26 tuổi, quê Thanh Hóa) và Nguyễn An Tuấn (24 tuổi, quê Hà Nội) bị phạt về hành vi Trốn tránh việc cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Theo cơ quan chức năng, ngày 31/5, Quyết và Tuấn nhập cảnh từ Campuchia vào Tây Ninh nên được lực lượng chức năng đưa đi cách ly tập trung tại tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh.

Ngày 20/6, Quyết và Tuấn bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung. Theo mô tả, hai thanh niên được vận động, ngày 21/6, họ quay lại Tây Ninh tiếp tục cách ly theo quy định.

Hai thanh niên này nói với nhà chức trách rằng sau khi bỏ trốn, họ đến nhà người quen ở TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ở đó, họ không ra khỏi nhà.

Vắc-xin COVID-19 ‘Made in Việt Nam’ có thể đạt hiệu quả 90%

Thanhnien – Sau một tuần triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Nanocovax, hiện đã có gần 1.000 người tiêm liều đầu tiên vắc-xin Nanocovax giai đoạn 3. Quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối cùng của vắc-xin COVID-19 “Made in Việt Nam” của Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen (Công ty Nanogen) đang diễn tiến rất thuận lợi.

Trước khi được Bộ Y tế phê duyệt cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, trong giai đoạn 2, vắc xin Nanocovax đã tiêm thử nghiệm cho 560 tình nguyện viên, trong đó có 109 người trên 60 tuổi, đây là lứa tuổi dễ tổn thương, nhạy cảm với bệnh và nếu mắc bệnh sẽ diễn tiến nặng hơn nhóm trẻ. Người nặng cân nhất tham gia là 98kg, BMI 31.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt, tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt 99,4%. Tỷ lệ này ở một số vắc xin đang được phép lưu hành là từ 91-100%.

Theo nhận định của nhóm nghiên cứu, dự kiến, giai đoạn 3, vắc-xin Nanocovax có thể đạt hiệu quả bảo vệ khoảng 90%, tương đương với các vắc xin tốt nhất trên thế giới hiện nay. Nếu kết quả đạt yêu cầu, nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong lĩnh vực y sinh học để đánh giá, xem xét cấp phép khẩn cấp.

Theo ông Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu phát triển của Nanogen, trong khi các vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer, Moderna phải sử dụng hàng trăm nguyên liệu tại hàng chục quốc gia, trong đó có nhiều nguyên liệu khan hiếm thì vắc xin Nanocovax sử dụng công nghệ đã làm chủ lâu nay. Nhờ đó nguồn nguyên liệu ổn định, không mất nhiều thời gian cho việc lựa chọn hóa chất nghiên cứu. Công ty cũng có sẵn dây chuyền sản xuất khép kín hiện đại công suất có thể đạt 8 triệu liều/tháng. Khi được nâng cấp thêm tank pha chế 1.000 lít vào tháng 8.2021, công suất sẽ nâng lên 10 triệu liều/tháng. Nanogen cũng đang hoàn thiện hệ thống kho lạnh với sức chứa 10 triệu liều và đội ngũ 5 xe lạnh bảo quản chở vắc xin ở nhiệt độ 2-8 độ C trong suốt hành trình. Giá dự kiến của Nanocovax ở mức 130.000 – 230.000 đồng.

TP.HCM: Đề xuất khai báo y tế điện tử toàn dân từ ngày 24/6

Sở Thông tin – Truyền thông (TT-TT) TP.HCM vừa đề xuất UBND TP.HCM triển khai ứng dụng khai báo y tế điện tử trên toàn địa bàn thành phố, áp dụng từ ngày 24.6 để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở TT-TT cho biết thời gian qua, TP.HCM đã triển khai phần mềm “Hệ thống khai báo y tế điện tử” áp dụng thống nhất cho tất cả cơ sở y tế trên địa bàn với mục đích hỗ trợ truy vết nhanh các trường hợp nghi nhiễm thay thế cho hình thức khai báo thủ công bằng giấy.

Theo đề xuất của Sở TT-TT, người dân và các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí; nơi tập trung đông người trên địa bàn thành phố phải thực hiện khai báo y tế điện tử.

Đồng Nai phong toả 300 hộ, 1500 người liên quan ca dương tính ở TP.HCM

NLD – Theo Sở Y tế Đồng Nai, người phụ nữ 28 tuổi sống tại phường Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP.HCM thuê nhà làm cửa hàng quảng cáo tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch. Người này có tiếp xúc ca dương tính là người cùng nhà đang điều trị tại TP.HCM. Khả năng trường hợp này bị nhiễm từ khoảng ngày 9 đến 19/6.

Hàng ngày, ca nữ dương tính cùng chồng là F1 đi xe máy từ nhà xuống cửa hàng làm biển quảng cáo trên đường Hùng Vương, ấp Phước Lý, xã Đại Phước. Tại đây, 2 vợ chồng đã nhiều lần mua đồ tại khu chợ quanh cửa hàng. Người chồng đi lắp đặt quảng cáo nhiều nơi trên địa bàn Nhơn Trạch, tiếp xúc nhiều người. Ngày 20-6, kết quả xét nghiệm của người chồng và con đã cho kết quả âm tính.

Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa đoạn đường khoảng 700 m trên đường Hùng Vương gồm cửa hàng của của ca dương tính và khu chợ gần đó, ước tính có 300 hộ, 1500 người nằm trong diện phong toả.

Quá trình truy vết, lực lượng chức năng xác định có 10 F1, đang tiếp tục truy vết các F2.

Có thể bạn quan tâm: